Tiêu điểm

Xem tốc độ ‘“siêu khủng” của LTE tại Việt NamTrình diễn công nghệ LTE trên xe ô tô trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: NK.
Thử nghiệm và trình diễn của Ericsson cho thấy, mạng di động LTE có thể đạt tới tốc độ tải xuống 81 Mbps, tải lên 20 Mbps.
Chiều ngày 8/10/2010, Ericsson Việt Nam vừa phối hợp với Cục Tần số VTĐ( Bộ TT&TT) để giới thiệu trình diễn công nghệ LTE trước đại diện của Bộ TT&TT và các mạng di động tại Việt Nam. Chuyên gia của Ericsson cho biết, hiện tốc độ của dịch vụ ADSL được cung cấp tại Việt Nam trung bình từ 1,5 Mbps – 6 Mbps, trong khi đó công nghệ LTE có tốc độ lý tưởng lên đến 80 Mbps.
Chuyên gia của Ericsson cho biết, đợt trình diễn công nghệ lần này để cho cơ quan quản lý và các mạng di động Việt Nam có cái nhìn tổng quan về dịch vụ của công nghệ LTE. Việc trình diễn được thực hiện trên tầng 10 của tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện với việc diễn truyền số liệu và thiết lập cuộc gọi 4G từ trên xe ô tô lắp mạng LTE. Với tốc độ của công nghệ LTE có thể cho phép xem phim HD trên điện thoại di động và cả trên màn hình TV lớn. Tuy nhiên, việc trình diễn lần này không thể chạy hết các ứng dụng của LTE vì chỉ có trạm gốc đặt tại Việt Nam và được kết nối với mạng lõi được đặt ở Thụy Điển và Tây Ban Nha (cách Việt Nam khoảng 8000 km) nên độ trễ tương đối lớn.
Chuyên gia của Ericsson cho biết, về mặt cơ bản cuộc gọi 4G bình thường gần như không khác 2G và 3G. Việc trình diễn này chỉ cho nhều người thấy 4G có thể cung cấp các dịch vụ từ dịch vụ truyền thống như thoại, hay đến các dịch vụ hội tụ như video, truyền hình tương tác… đều có thể triển khai trên mạng LTE. Lần thử nghiệm này, Ericsson thử nghiệm công nghệ LTE trên băng tần 2,3 GHz – 2,4 GHz.
Ericsson đã thử nghiệm tốc độ Down/Upload của công nghệ LTE bằng cách cho di chuyển một chiếc xe có gắn cột thu sóng với một cột phát sóng cố định để nhấn mạnh rằng cho dù có thường xuyên phải di chuyển và xa trạm phát sóng thì tốc độ Down/Upload của công nghệ LTE vẫn rất cao.

Một sector LTE đặt tại tầng 10, tòa nhà Cục Tần số VTĐ, được kết nối với mạng lõi tại Tây Ban Nha và Thụy Điển để thực hiện cuộc gọi 4G tại Việt Nam. Sector này có bán kính vùng phủ sóng khoảng 1 km. (Anh: NK)

Tốc độ khi mới bắt đầu kết nối

Chiếc xe ô tô Ericsson trình diễn cuộc gọi LTE với trạm đặt tại tòa nhà Cục Tần số VTĐ

Lãnh đạo Cục Tần số VTĐ và một số nhà mạng di động Việt Nam tham dự cuộc trình diễn


Theo ICTnews