Tiêu điểm

Cơ bản về mạng Ad-hoc.


Khái niệm mạng Ad-hoc.

          Ad hoc là công nghệ mới nhất trong công nghệ thông tin vô tuyến. Công nghệ này cho phép các nút mạng truyền trực tiếp với nhau sử dụng bộ thu phát không dây mà không cần bất cứ cơ sở hạ tầng cố định nào ( có thể tạo liên lạc qua nhiều chặng).
Ad hoc được mong đợi là một cuộc cách mạng vô tuyến : bổ sung cho các mô hình mạng truyền thống ( Internet, mạng tế bào - cellular network, thông tin vệ tinh…) .
Dựa trên công nghệ adhoc, các thiết bị cầm tay (điện thoại di động, PDA, laptop …) và các thiết bi cố định ( các trạm cơ sở-BS, các điểm truy cập internet không dây …) có thể được kết nối với nhau và tạo thành mạng toàn cầu.

Công nghệ Ad-hoc cho thấy những lợi thế vượt trội: vẫn có thể thực hiện liên lạc thông tin giữa các vùng miền khi xảy ra thiên tai(động đất, lũ lụt…), trong khi mà các trạm cơ sở của mạng tế bào hay các thiết bị truyền thông tin cố định bị phá hủy không thể thực hiện truyền thông tin. 

Đặc điểm của mạng Adhoc

          Một số đặc điểm chính của mạng Ad hoc:
- Mỗi máy chủ không chỉ đóng vai trò là một hệ thống cuối cùng mà còn hoạt động như một hệ thống trung gian
- Mọi nút mạng đều có khả năng di động
- Topo mạng thay đổi theo thời gian
- Các nút di động sử dụng nguồn năng lượng pin có hạn
- Băng thông trong thông tin vô tuyến hẹp
- Chất lượng kênh luôn thay đổi
- Không có thực thể tập trung , nói cách khác là mạng phân bố
Có nhiều thiết bị khác nhau sử dụng trong mạng Ad hoc, chúng đều có đặc điểm chung là sử dụng nguồn năng lượng do pin cung cấp . Năng lượng mà pin có thể cấp cho các thiết bị này là có hạn, hơn nữa mọi hoạt động như thu phát vô tuyến , truyền lại và dẫn đường đều tiêu thụ năng lượng. Vì vậy mà cần phải có những giao thức về năng lượng có hiệu quả cao và các kỹ thuật điều khiển công suất tốt hơn. Điều này cũng khó làm được bởi vì công nghệ pin không có được sự phát triển mạnh mẽ nhanh chóng như công nghệ sản xuất Chip… do đó điểm này được coi là một nhược điểm của mạng Ad hoc.

Những ứng dụng chủ yếu của mạng Ad hoc.

-Mạng không đồng nhất (Heterogeneous network): mạng Ad hoc phổ biến được hợp thành từ các thiết bị không đồng nhất.Ví dụ: các thiết bị như điện thoại di động, PDA, laptop… có thể liên lạc với nhau qua mạng ad hoc.
-Di động : mạng Ad hoc trong đó các node mạng là điện thoại di động.
-Mạng tán xạ tương đối: do các nút của mạng rất gần nhau (bị tán xạ về mặt địa lý ) cần thiết có mạng này.

Trích dẫn một số tiềm năng của mạng ad hoc:
-Phân phối thông tin giao thông nhanh trên quốc lộ, đường cao tốc và khu vực độ thị.
-Truy cập Interet mọi lúc, mọi nơi.
-Phổ biến thông tin đáng chú ý theo vùng: chẳng hạn truyền các thông tin như nơi có siêu thị, máy ATM, ngân hàng… trong vùng lân cận cho các khách du lịch.