Tiêu điểm

Vì sao Samsung trở thành “vua” điện thoại thông minhThongtincongnghe-Sau 15 năm dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh, cuối cùng Nokia đã để mất vương niệm của mình vào tay kẻ khác, nhưng không phải Apple, mà chính là hãng sản xuất điện thoại Samsung đến từ Hàn Quốc.
Samsung đang chuẩn bị trở thành công ty đầu tiên từ năm 1996 đến nay bán được số lượng điện thoại thông minh nhiều hơn Nokia vào đầu quý năm nay, theo dự báo của hãng nghiên cứu Nomura. Bất chấp nhưng nỗ lực thay thế nhân sự điều hành, mọi người đều thấy sự suy giảm của Nokia từ hồi chiếc iPhone đầu tiên được Apple giới thiệu năm 2007 hay những bước đi chiến lược của Samsung trong vài năm gần đây.

Chiến lược đúng đắn

Quý 2 năm 2007, thị phần điện thoại thông minh của Nokia chiếm tới 65,6% trên tổng số điện thoại thông minh bán ra, đứng trên RIM (8,9%) và Microsoft (11,5%). Nhưng giờ đây, thị phần của công ty Phần Lan chỉ còn là 24,3% trong quý đầu tiên của năm 2011, ngay phía sau là Apple với 18,7% và RIM là 14%. Theo số liệu của IDC, các hãng sản xuất như Apple, Samsung hay HTC đều có mức tăng trưởng kỉ lục lần lượt là 114,4%, 350,0% và 143,7% trong khi Nokia chỉ tăng trưởng có 12,6% so với cùng kì năm 2010.
Thị phần điện thoại thông minh của Nokia bắt đầu tăng trưởng chậm chạp khi iPhone ra đời và thu hút được sự chú ý của người dùng vào chiếc điện thoại đầu tiên dùng hệ điều hành (HĐH) của Apple. Sau đó thị phần bắt đầu suy giảm nhanh chóng khi những chiếc điện thoại dùng HĐH Android của Google ra đời. Đầu tiên Nokia hy vọng HĐH Symbian đã có mặt từ lâu của mình kết hợp với chất lượng phần cứng tuyệt vời sẽ là vũ khí để cạnh tranh vậy mà cuối cùng công ty lại vứt bỏ Symbian đi hồi đầu năm nay. Thay vào đó bằng việc hợp tác với người khổng lồ phần mềm Microsoft, Nokia sẽ sử dụng HĐH Windows Phone cho những mẫu điện thoại thông minh trong tương lai của mình và dự kiến những mẫu W7, W8 sẽ có mặt vào đầu năm 2012.
Trái ngược với Nokia, Samsung lại chọn con đường gắn bó với Android và thực tế đã chứng minh đây là một quyết định sáng suốt. Không chỉ có thế những chiến lược đúng đắn sau đã giúp Samsung trở thành vị vua mới trên thị trường điện thoại thông minh.

Tự sản xuất VXL cho mình và cho các hãng khác

Không như Nokia, Samsung tự thiết kế vi xử lý (VXL) dành cho điện thoại thông minh của mình và cả cho những hãng khác như Apple với VXL A4 trên iPhone 3Gs. Được cấp phép của ARM, Samsung có thể thiết kế dựa trên mẫu VXL chung và tinh chỉnh mẫu đó nhằm bổ sung hay cải thiện tính năng cho điện thoại của mình – điều mà Nokia, HTC, LG (cũng đang có ý định thiết kế mẫu VXL của riêng mình) và RIM đều không thể làm được. Như vậy Samsung sẽ không phải đối mặt với tình trạng khó khăn do thiếu nguồn cung VXL hay linh kiện điện thoại, từ đó tránh tình trạng giảm khả năng sản xuất.
Ngoài việc tạo ra những chiếc điện thoại có sức mạnh xử lí mạnh mẽ, Samsung còn là nhà cung cấp hàng đầu trong mảng bộ nhớ flash, màn hình chất lượng cao,… và điều đó cùng đóng góp phần nào vào việc giảm chi phí điện thoại xuống.

Xây dựng hệ sinh thái riêng

Nếu Apple có iTunes thì Samsung có Media Hub – cổng thông tin giải trí riêng dành cho khách hàng của hãng được bắt đầu hoạt động từ tháng 9 năm ngoái. Công ty cung cấp sách, tạp chí, cho thuê và mua video (phim truyện, phim truyền hình) cùng mộtcửa hàng âm nhạc đầy đủ trong 3 “hub” khác nhau trên các thiết bị di động.
Điều này giúp những dòng điện thoại thông mình của Samsung hấp dẫn hơn vì ngoài các tính năng thông thường, chúng còn có thể cung cấp các nội dung đa phương tiện tại một nơi duy nhất. Media Hub còn cho phép người dùng mua nội dung trên một thiết bị và thưởng thức trên những thiết bị khác nữa. Như vậy bằng cách kết hợp các sản phẩm khác như mẫu máy nghe nhạc Galaxy Player, máy tính bảng Galaxy Tab hay TV, Samsung có thể nâng cao trải nghiệm cũng như sự thuận tiện cho người dùng, qua đó góp phần nâng cao doanh số bán hàng.

Sự trở lại của “nhà vua”

Samsung hy vọng sẽ có được những vị trí tốt hơn trong năm 2011 với người kế thừa của Galaxy S. Đó chính là chiếc Galaxy S II với các tính năng hàng đầu như màn hình Super AMOLED Plus, VXL lõi kép, quay video HD 1080p, tất cả gói gọn trong một tấm thân mỏng 8,49 mm. Tháng 5, Samsung tự hào thông báo đã bán được 1 triệu chiếc Galaxy S II ở Hàn Quốc trong 30 ngày – trở thành mẫu điện thoại được tiêu thụ nhanh nhất tại Hàn Quốc, qua mặt cả iPhone 4 và đàn em Galaxy S (mất 70 ngày để đạt doanh số 1 triệu chiếc). Với việc được bán rộng rãi thông qua 140 nhà mạng ở 120 nước, con số này sẽ còn tăng lên nhiều lần, dự kiến đạt 11 đến 12 triệu chiếc.
Nhưng trên con đường dành ngôi vị dẫn đầu đó không chỉ so Samsung, Apple vẫn còn là một đối thủ đáng gờm. Theo Nomura, Apple sẽ vượt qua Nokia để chiếm vị trí thứ 2 và đẩy công ty Phần Lan xuống vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Với truyền thống mỗi năm một mẫu điện thoại mới cùng việc bổ sung thêm 200 tính năng trong phiên bản iOS 5, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây iCloud, chắc chắn khi iPhone 4S/5 xuất hiện, Apple sẽ lại tiếp tục đà tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay. Bên cạnh đó mới đây Apple cũng đã đâm đơn kiện Samsung vì cho rằng công ty này đã bắt chước thiết kế của iPhone, iPad, iOS trên những mẫu Galaxy S và Galaxy Tab và giao diện người dùng Touch Wiz. Tùy thuộc vào kết quả vụ kiện, có thể Apple sẽ nhận được những khoảng tiền lớn nhưng “Quả táo” không thể buộc Samsung dừng bán các thiết bị của họ.
Như vậy bất chấp các nỗ lực của Nokia, Apple hay một công ty nào đó khác như HTC, Motorola, LG, Sony Ericsson, khả năng lật đổ được vị “vua” điện thoại thông minh mới – Samsung sẽ không thể diễn ra một sớm một chiều được. Nhất là khi hành trình với Android của Samsung mới chỉ bắt đầu, sang năm tới hãng sẽ tiến vào mảng điện thoại thông minh giá rẻ từ 50 đến 100 USD dành cho những nước đang phát triển và người dùng thu nhập thấp. Có thể chiếc lược bắt chước đối thủ cạnh tranh là không “lành mạnh” nhưng nếu điều đó tạo ta một sản phẩm thực sự tốt thì vẫn có thể mang đến thành công trong một thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.