Tiêu điểm

Pin mới cho smartphone có thời lượng gấp 10 lầnMột nhóm các nhà khoa học đã tìm ra 1 cấu trúc mới, giúp tăng thời lượng pin cho di động lên tới gấp 10 lần so với pin thông thường.
Mỗi thế hệ điện thoại thông minh ra đời là một lần cải tiến công nghệ với độ phân giải cao hơn, bộ vi xử lý mạnh hơn, nhiều ứng dụng độc đáo hơn. Tuy nhiên, một điều thật đáng buồn là tuổi thọ và thời gian sử dụng pin lại không cao. Đây là điều gây khó khăn cho những tín đồ đặc biệt yêu thích công nghệ nhưng lại không thể dùng thường xuyên vì sợ… hết pin.
Only_p1.jpg
HTC Sensation XE là một smartphone với nhiều tính năng giải trí tuyệt vời, nhưng cũng gặp vấn đề về thời gian sử dụng do pin như bất kì smartphone nào khác có mặt trên thị trường hiện nay
Một nhóm các nhà khoa học về kỹ thuật và công nghệ thuộc trường McCormick- Mỹ mới đây đã đưa ra giải pháp cho bài toán này bằng việc giới thiệu một phương thức sản xuất pin mới dành cho điện thoại diđộng.
Bước đột phá, sử dụng sự kết hợp giữa các tấm graphene – là những tấm dày tổ hợp bởi nguyên tử carbon và silicon, graphene có đặc điểm cho phép các ion di chuyển nhanh hơn thông qua pin. Bằng việc kết hợp những tấm carbon công nghệ cao và nhựa silicon để thay thế nguyên liệu li-ion như các loại pin thường dùng hiện nay, thời gian sử dụng của 1 viên pin đã tăng được thêm 10 lần so với thông thường.
Only_p3.jpg
Những loại xe chạy bằng pin như Tesla Roadster đang bị giới hạn bởi dung lượng pin hiện tại còn đang rất thấp
Các nhà khoa học hy vọng rằng với công nghệ mới hiện đại, chắc chắn các văn phòng sẽ không còn bị bề bộn bởi các loại cáp sạc điện thoại, thậm chí, công nghệ sáng chế loại pin này sẽ còn được sử dụng trong các siêu xe điện.
Việc sáng chế đã không còn dừng lại ở lý thuyết, nhóm nghiên cứu kỳ vọng 3 năm nữa, những viên pin đặc biệt này sẽ được bày bán trên thị trường.
Harold Kung, trưởng nhóm nghiên cứu sáng chế loại pin dung lượng cao phát biểu: “cuối cùng thì chúng tôi đã tìm ra cách kèo dài thời gian sử dụng cho những viên pin tới 10 lần, kể cả được sử dụng trong 1 năm đi chăng nữa, những viên pin này vẫn có thể hoạt động tốt gấp 5 lần so với những loại pin làm bằng li-ion thông thường đang có trên thị trường”.
Theo VTC