Tiêu điểm

Smartphone 2012 sẽ thế nào?


suit.jpg

ICTnews – Năm 2012, smartphone sẽ có lõi tứ, công nghệ NFC, màn hình hiển thị tuyệt vời nhưng có lẽ thời lượng pin không thể kéo dài 24 giờ.
Kể từ khi iPhone của Apple – được xem là smartphone đầu tiên của thế giới ra mắt năm 2007, những cỗ máy tính di động đã thay đổi chóng mặt. Vi xử lí yếu được “thổi bay” bằng lõi kép, máy ảnh tốt nhất còn có thể trở thành máy ảnh compact dự phòng, và màn hình hiển thị vượt quá giới hạn của mắt người để phân biệt các điểm ảnh riêng biệt.
Tất cả những điều kể trên không đồng nghĩa với việc smartphone sẽ không có cải tiến nào trong năm 2012. Dưới đây là một số tính năng chúng ta được phép hi vọng các nhà sản xuất sẽ đưa vào những mẫu máy mới nhất trong năm sau:
Chip lõi tứ cập bến

itgatevn_24670082500.jpg
Chip lõi tứ mới Nvidia - Tegra 3
2011 là năm của chip lõi kép, nhưng rất có thể năm 2012 sẽ mang lõi tứ tới smartphone. Chip Nvidia Tegra 3 được tuyên bố nhanh gấp 5 lần chip lõi kép Tegra 2 vừa ra mắt năm 2011. Trong khi đó, hãng sản xuất chip Qualcomm cũng đang lên kế hoạch giới thiệu chip lõi tứ Snapdragon tốc độ lên tới 2.5GHz, và chip đồ họa lõi tứ Adreno cho game thủ.

Màn hình HD 720px trở thành tiêu chuẩn
Samsung Galaxy Nexus và HTC Rezound là hai trong số những smartphone đầu tiên sở hữu màn hình độ phân giải 720px (1280x720 px). Năm tới, độ phân giải 720p sẽ trở thành tiêu chuẩn cho dòng smartphone cao cấp, các nhà sản xuất điện thoại thậm chí có thể tìm ra giải pháp đưa tiêu chuẩn này vào màn hình nhỏ hơn 4.3-inch như của Rezound.
Tích hợp điều khiển giọng nói
Tiếp theo Siri trong Apple iPhone 4S, không nghi ngờ gì khi Google và Microsoft cũng sẽ mang công nghệ điều khiển bằng lệnh giọng nói vào nền tảng smartphone của mình. Đối với Siri, khó hi vọng Apple cho phép đưa “trợ lí cá nhân ảo” thành ứng dụng của bên thứ 3 năm 2012; tuy nhiên, công ty sẽ mở rộng chức năng của Siri sang nhiều kiểu cách khác trước cuối năm.
Điện thoại tốt giảm giá

iphone3GS-1.jpg
iPhone 3GS
Khi công nghệ điện thoại ngày càng phát triển, điện thoại tốt nhanh chóng về mức trung bình. Apple khai pháo với iPhone 3GS miễn phí đi kèm hợp đồng dịch vụ 2 năm, vì thế chúng ta có thể hi vọng sẽ chứng kiến cuộc đua tranh quyết liệt trong tầm giá 0-50 USD (kèm hợp đồng).

Công nghệ NFC cất cánh
Công nghệ giao tiếp khoảng gần NFC cho phép “vẫy” điện thoại ngay trước ki-ot thanh toán thay cho thẻ tín dụng. Để làm được điều này, các nhà sản xuất điện thoại, nhà mạng không dây phải đưa tính năng NFC vào smartphone, công ty thẻ tín dụng xử lí giao dịch, hãng bán lẻ lắp đặt ki-ot chấp nhận thanh toán NFC. Trong năm 2012, mọi quy trình có thể hoàn tất.
Google Wallet bắn phát súng khởi động năm 2011 nhưng sẽ phải đối đầu với nhiều đối thủ khác năm 2012. Các nhà mạng không dây đang bắt tay thực hiện dự án thanh toán NFC riêng có tên Isis, và người ta cũng đồn đại Apple sẽ đưa NFC vào iPhone kế tiếp. Research In Motion (RIM) đã đưa NFC vào mẫu BlackBerry Bold 9900 ra mắt tháng 8 năm nay. NFC có thể không thế chỗ hoàn toàn thẻ tín dụng ở nhiều khu vực, nhưng hi vọng ngày càng nhiều hãng bán lẻ chấp nhận phương thức thanh toán này.
Không có đột phá về pin
iphone-battery.jpg
Trong khi smartphone tiếp tục cải thiện đáng kể vi xử lí, chất lượng màn hình, tốc độ dữ liệu, dung lượng pin có vẻ không được quan tâm đúng mực. Những đột phá công nghệ lớn giúp người dùng không phải lo lắng về dung lượng pin vẫn còn trong phòng thí nghiệm, vì thế hi vọng tốt nhất cho thời lượng sử dụng lâu hơn là tối ưu hóa. Ví dụ, chip Nvidia Tegra 3 có lõi thứ năm “bí mật”, chuyên xử lí tác vụ ít lệnh hơn như duyệt web, giúp tiết kiệm năng lượng tốt hơn và cải thiện hiệu suất trên máy tính bảng, smartphone hay Motorola Droid Razr có thể tự động tắt các tính năng “ngốn pin” để bảo toàn năng lượng. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin 24 giờ thực sự vẫn còn là một giấc mơ.