Tiêu điểm

Google và Apple qua những con số đáng lưu ýThongtincongnghe-Có thể nói, Apple và Google được xem là hai đối thủ tuyệt vời vì họ tiến hành kinh doanh theo những cách khác nhau nhưng mang lại nhiều thành công mà nhiều công ty khác có muốn cũng không được.
Một công ty đánh bóng sản phẩm của mình với giáo phái bí mật và các sản phẩm không bao giờ ở trạng thái beta, còn một bên khá cởi mở và có những sản phẩm vĩnh viễn ở trạng thái beta.
Vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta so sánh Apple và Google bằng những con số khá khác nhau.

Vốn hóa thị trường

Tháng 8 năm ngoái, Apple đạt cột mốc khi trở thành công ty có giá trị nhất thế giới chỉ sau một thời gian ngắn để vượt quá vốn hóa thị trường của Exxon. Còn Google, hãng này thậm chí còn không thể xích lại gần.

Số lượng nhân viên

Apple có số lượng nhân viên gần như gấp đôi so với Google, nhưng hầu hết họ là nhân viên làm việc trong các cửa hàng bán lẻ của Apple (Apple Store với 36.000 nhân viên). Nếu không tính Apple Store, số lượng nhân viên của Google là lớn hơn.

Tuổi đời kinh doanh

Tuổi đời kinh doanh của Apple là 34, đủ tuổi để làm mẹ của Google vốn chỉ có 13 tuổi. Và trong những năm gần đây mối quan hệ giữa hai công ty này bắt đầu "hành xử lẫn nhau".

Giá trị cổ phiếu IPO

Khi bắt đầu gia nhập thị trường cổ phiếu vào năm 2004, giá trị cổ phiếu của Google cao gấp 4 lần so với giá trị cổ phiếu của Apple vào năm 1977. Đây có thể xem là một sự nổi lên của công nghệ cá nhân và cả tình trạng lạm phát.

Giá trị cổ phiếu hiện hành

Mặc dù Apple là một công ty có giá trị hơn so với Google nhưng hiện tại thì giá trị cổ phiếu của Google cao gần như gấp đôi so với Apple.

Số hệ điều hành hoạt động

Mặc dù Apple và Google có tổng số 4 hệ điều hành đang hoạt động nhưng chỉ có 3 hệ điều hành thực sự phát triển mạnh. Google Chrome OS còn quá trẻ để có thể đi lên phía trước.

Kích thước của trụ sở chính

Khuôn viên làm việc hiện tại của Apple là Campus lớn hơn một chút so với Googleplex. Tuy nhiên, hiện Apple đang phát triển khuôn viên Campus 2 có cấu trúc giống như tàu vũ trụ lớn gần gấp 5 lần Campus và thậm chí vượt qua cả Lầu Năm Góc.

Giá trị tài sản của Giám đốc điều hành

Tim Cook mới chỉ làm CEO của Apple trong 3 tháng nên giá trị tài sản chưa thực sự rõ ràng. Trong khi đó, cực CEO của hãng là Steve Jobs đã sở hữu tài khoản trị giá 7 tỉ USD trước khi ông qua đời vào tháng Mười vừa qua cùng với nhiều cổ phần trong Pixar. Còn CEO của Google là Larry Page giàu có hơn nhiều mặc dù giá trị tài sản của ông ở công ty là không hề cao.

Lương Giám đốc điều hành

Tim Cook không phải là vị Giám đốc điều hành nhận lương 1 USD giống như tiền nhiệm của ông cũng như Larry Page. Lương cơ bản của Cook là 800.000 USD trong năm 2010 và hiện có thể được nhiều hơn. Điều này không tính tiền thưởng cũng như một phần giá trị cổ phiếu được tặng, bao gồm phần cổ phiếu trị giá đến 384 triệu USD nếu Cook ở lại với Apple trong 10 năm.

Tuổi của các CEO

Người đứng đầu hiện tại của Apple có tuổi cao hơn nhiều so với người đứng đầu của Google, tuy nhiên cựu CEO của Apple là Steve Jobs chỉ sinh ra trước cựu CEO của Google là Eric Schmidt có 2 tháng.

Số lượng Giám đốc điều hành

Apple đã có tổng cộng 5 vị Giám đốc điều hành làm việc, trong khi đó con số này ở Google chỉ là 2 người mà thôi. Điều này cũng dễ hiểu khi mà Apple có tuổi đời kinh doanh lên đến 34, trong khi Google mới chỉ có 13 năm như đã nói ở trên.

Số người sáng lập

Ở Apple có 3 người đồng sáng lập ra công ty, còn ở Google là chỉ có 2 người. Tuy nhiên, Ronald Wayne đã tách khỏi Apple để thành lập công ty riêng mang tên D'oh trước khi Apple gia nhập thị trường chứng khoán chưa đầy 2 tuần.

Số lượng thiết bị kích hoạt hệ điều hành di động

Thống kê trong tháng Năm, số thiết bị chạy Android của Google chỉ là 100 triệu và số thiết bị chạy iOS của Apple là 200 triệu. Tuy nhiên theo số lượng mới nhất cho thấy, hiện số thiết bị Android đã là 190 triệu, còn iOS là 250 triệu, một sự tăng tốc ngoạn mục mà hệ điều hành dành cho di động của Google đang thể hiện.

Số kết quả tìm kiếm

Mặc dù ngoài các sản phẩm nổi tiếng thì Apple còn được chú ý với tên gọi "quả táo" cho những ai muốn tìm kiếm thông tin nhưng kết quả tìm kiếm nhận được của Apple rất thua xa Google. Nhưng hãy nhớ rằng, Google là chủ của một công cụ tìm kiếm.

Số mạng xã hội

Apple đã cố gắng gia nhập vào thị trường mạng xã hội một lần với Ping (một tên gói mà khá nhiều người không hề hay biết) nhưng không thành công. Trong khi đó Google đã xây dựng và mua lại 6 mạng xã hội, mặc dù vậy hầu hết đều thất bại, chỉ có mỗi Google+ là đang được hãng đầu tư mạnh.

Số mạng xã hội từ bỏ

Mặc dù không đạt được thành công nhưng Apple vẫn không hề từ bỏ Ping. Trong khi đó, Google đã bỏ 4 mạng xã hội, ngoài Google+ đang hoạt động thì mạng xã hội Orkut vẫn đang được sử dụng khá phổ biến ở Brazil.

Số lượng blog chính thức

Trong khi Apple vẫn chưa gia nhập thị trường blog nào thì Google đã cung cấp gần 200 dịch vụ hoạt động dựa trên web, mặc dù vậy hầu hết đó chỉ là những dịch vụ nhỏ lẻ bổ sung mà thôi.

Số lượng được theo dõi trên Twitter

Một thực tế khá thú vị là Google đã tạo một trang riêng trên Twitter và đã có 81.777 người theo dõi hoạt động của trang này, cao hơn nhiều so với trên Google+. Còn Apple, hãng không hề đưa ra trang nào của mình trên Twitter cũng như Google+.
Theo PCWorld