Tiêu điểm

Chùm ảnh: Trong nhà máy sản xuất iPad, iPhoneICTnews – Những hình ảnh ghi được trong quá trình khám phá Foxconn tại Thành Đô và Thâm Quyến (Trung Quốc) của hãng tin ABCNews.

1.jpg
Phóng viên Bill Weir (chương trình Nightline của ABCNews) được Apple đặc cách tiếp cận Foxconn. Trong ảnh, một công nhân đang đục biểu tượng quả táo ở phần lưng iPad. Các công nhân cho biết mỗi người một ngày có thể xử lí được tới 6.000 đơn vị như thế này.
2.jpg
Khoảng 3.000 công nhân từ nơi khác đứng xếp hàng trước cổng trung tâm tuyển dụng Foxconn tại Thâm Quyến, Trung Quốc.
3.jpg
Đám đông được chia theo giới tính bên trong cổng trung tâm tuyển dụng Foxconn. Nhiều người vẫn cầm trên tay hành lí sau nhiều ngày di chuyển tới Thâm Quyến.
4.jpg
Các tấm mạng ngăn tự tử bao quanh kí túc xá tại Foxconn Thâm Quyến. Chúng xuất hiện ở mọi tòa nhà sau loạt công nhân tự tử hồi năm 2010.
5.jpg
Một công nhân Foxconn thức dậy để chuyển ca lúc nửa đêm trong khi hai bạn cùng phòng còn ngủ say. 8 công nhân sống chung phòng trong kí túc xá.
6.jpg
Nhóm công nhân xếp hàng trước khi vào dây chuyền lắp ráp iPad cuối cùng tại Foxconn Thành Đô.
7.jpg
Công nhân Foxconn làm việc trong im lặng tại dây chuyền lắp ráp iPhone của Foxconn Thâm Quyến.
8.jpg
Công nhân kiểm tra linh kiện MacBook Pro tại Foxconn Thâm Quyến.
9.jpg
Công nhân Foxconn kiểm tra kĩ phần mềm lần cuối trước khi MacBook Pro được đóng hộp xuất xưởng.
10.jpg
Chỉ riêng nhà máy Foxconn Thâm Quyến đã có 25.000 công nhân – ngang với dân số của thành phố Orlando, Florida, Mỹ.
11.jpg
Một chiếc iPhone chỉ cần chưa tới 24 giờ để lắp ráp các phần riêng biệt thành sản phẩm cuối cùng đóng hộp. Trong đó, cần 6-8 tiếng để cài đặt phần mềm.
12.jpg
Trong khu vực “làm sạch”, công nhân phải mặc quần áo chống tĩnh điện. Trong ảnh, 3 người đang lắp ráp module máy ảnh vào iPad.
13.jpg
Nhân viên Foxconn đóng hộp iPhone 4S để xuất xưởng.
14.jpg
Khi có yêu cầu đóng gói iPad làm quà tặng, công việc này sẽ do nhân viên Foxconn Thành Đô thực hiện.
15.jpg
Lương khởi điểm bình quân tại Foxconn khoảng 285 USD/tháng, tương đương 1,78 USD/giờ. Thậm chí dù phải làm tới 80 tiếng/tuần, chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng mức này quá thấp để đánh thuế.
16.jpg
Phóng viên Bill Weir chỉ cho một công nhân Foxconn xem ảnh gia đình trên iPad, điều chưa từng có tiền lệ tại nhà máy Foxconn.