Tiêu điểm

ITU thông qua chuẩn 4G


ImageView.jpg
Công nghệ 4G vượt trội so với 3G


ICTnews – Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã chính thức thông qua các tiêu chuẩn cho công nghệ di động “IMT-Advanced” thế hệ tiếp theo, bao gồm công nghệ LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced.
LTE-Advanced là thế hệ kế tiếp LTE do Dự án đối tác thế hệ 3 “3rd Generation Partnership Project” (3GPP) phát triển với lí thuyết tải xuống đỉnh khoảng 100Mb/s tại khu vực rộng lớn và 1Gb/s ở các tính huống cố định, độ trễ thấp và băng thông rộng lên tới 100Mhz. WirelessMAN-Advanced là phiên bản tiếp theo của WiMax 802.16e của Viện Kỹ nghệ và Điện tử.
Công nghệ mới được xem là 4G “thực sự” vượt trội so với công nghệ 3G (IMT-2000) và cung cấp một loạt các dịch vụ viễn thông dựa trên gói hỗ trợ bởi mạng di động và cố định. Hãng Ericsson đã thử nghiệm công nghệ LTE-Advanced tại Thụy Điển trong khi nhà mạng AT&T và Sprint của Mỹ cũng cho biết sẽ triển khai các dịch vụ sử dụng công nghệ này vào năm 2013. Nhà mạng Nhật Bản – NTT Docomo tuyên bố trong tháng 2/2011 sẽ bắt đầu các thí nghiệm sử dụng LTE-Advanced.