Tiêu điểm

Disney Touché, công nghệ cảm ứng có thể áp dụng trên cơ thể và nhiều bề mặt khác


[IMG]

Tinhte-Disney Research vừa ra mắt một công nghệ cảm ứng điện dung mới mang tên Touché. Công nghệ này hoạt động bằng cách xác định nhiều tần số và biện độ điện thế khi người dùng chạm vào bề mặt cảm ứng chứ không chỉ một tần số duy nhất như công nghệ cảm ứng điện dung thông thường. Bằng cách dùng các số liệu thu thập được, cảm biến có thể biết được không chỉ các thao tác chạm đa điểm mà còn phân biệt cú chạm đó thuộc phần nào của cơ thể. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn áp dụng Touché để nhận biết việc chạm trên các bề mặt phi truyền thống, chẳng hạn như dưới nước, tay nắm cửa.

Giải thích thêm thì công nghệ cảm ứng điện dung chỉ xác định hai trạng thái khi dùng cảm ứng, đó là có chạm và không chạm. Còn với Touché thì máy có thể biết được là ta có chạm hay không, ngón tay ta đang làm thao tác miết (pinch) hay đang cầm nắm (grasp), người dùng đang đặt một bàn tay, hai bàn tay hay cù chỏ lên bề mặt cảm ứng. Nó còn có thể được nối giữa hai tay người để biết được chúng ta đang chạm mấy ngón với nhau, bàn tay có đang chạm vào khủy tay hay không,... Disney cho biết việc nhận biết trạng thái chạm của Touché có mức độ chính xác đến 99%. Bạn có thể xem các thông tin khoa học về Touché ở tập tin PDF này.

[IMG]
Biểu đồ quan hệ tần số - biên độ ứng với các trạng thái chạm khác nhau

Disney chưa cho biết kế hoạch cụ thể về việc thương mại hóa công nghệ của họ mà chỉ nói rằng hãng nhắm đến việc "điện toán vô hình", ví dụ trong video đó là điều khiển máy chơi nhạc chỉ bằng cách gõ ngón tay hoặc lòng bàn tay với nhau mà không chạm vào thiết bị. Nhiều ứng dụng khác rất hay được Disney giới thiệu trong video bên dưới, từ giây 2:55 trở đi.

[IMG]
Một số ứng dụng của Touché: (a) nhận biết các thao tác chạm trên cơ thể, (b) tay nắm cửa thông minh với "mật khẩu bằng cử chỉ", (c) tương tác với nước, (d) tư thế của bạn tay khi tương tác với màn hình cảm ứng.

Video minh họa Touché và các ứng dụng của công nghệ này


Trước đây Tinh tế cũng đã giới thiệu một công nghệ tương tự như Touché nhưng sử dụng âm thanh để phân biệt các vật liệu và thành phần chạm vào màn hình thông qua microphone, đó là TapSense. Nó có thể phân biệt vật chạm vào màn hình là ngón tay, móng tay, đốt ngón tay hay đầu ngón tay với độ chính xác 95% và nhận biết một số chất liệu như gỗ, acrylic, polystyrene foam… với độ chính xác lên đến 99%. Nhờ đó, người sử dụng có thể chủ động dùng các phần ngón tay và các loại bút stylus khác nhau để thực hiện nhiều chức năng.