Tiêu điểm

Viettel sắp sửa đầu tư vào Ethiopia và châu Phi?

viettel.jpg
Lãnh đạo Viettel nhận định thị trường viễn thông Ethiopia và các nước châu Phi cận Sahara có rất nhiều tiềm năng. Ảnh: tsehainy.com


ICTnews - Các tờ báo của Ethiopia và châu Phi trong tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Viettel chuẩn bị đầu tư vào thị trường viễn thông Ethiopia cũng như các nước châu Phi vùng cận Sahara (sub-Saharan Africa).
Báo The Reporter cho biết Viettel chính thức công bố với The Reporter qua email rằng Viettel đang “để mắt” đến thị trường viễn thông Ethiopia, đặc biệt là việc lắp đặt đường dây cáp quang. Theo công bố, Viettel không tiết lộ thời điểm sẽ chính thức đầu tư, cũng như vốn đầu tư, song có mối quan tâm sâu sắc đến Ethiopia và các nước châu Phi vùng cận Sahara.
Trang nhật báo Daily News của Tanzania cho biết ông Nguyễn Duy Thọ, Giám đốc toàn cầu của Viettel, trong một cuộc phỏng vấn đã nói Viettel đang nhắm tới thị trường châu Phi bởi châu lục này có tiềm năng rất lớn. Ông Thọ nói mật độ băng rộng trung bình tại vùng sub-Sahara rất thấp, chỉ chiếm 2% ở các khu vực đô thị và gần 1% ở khu vực nông thôn. “Những khu vực phủ sóng di động chỉ mới đến với khoảng 60% dân số châu Phi và chủ yếu cũng chỉ ở các khu vực đô thị. Chỉ 20% người châu Phi sống ở nông thôn tiếp cận được với di động”, ông Thọ nói. “Châu Phi là một thị trường rất tiềm năng”, ông nói.
Ông Thọ nhấn mạnh rằng hiện nay khu vực Nam Phi có 80% hệ thống cáp quang, song các nước ở khu vực sub-Sahara chỉ có mật độ trung bình là 140 km cáp quang trên 1 triệu người, tức là chỉ bằng 1/7 mật độ của toàn cầu. Ông Thọ cũng nói hiện Viettel đã đầu tư vào 6 quốc gia đang phát triển là Campuchia và Lào ở châu Á, Haiti và Peru ở châu Mỹ và Mozambique ở châu Phi.
Theo giám đốc toàn cầu của Viettel, tại những quốc gia Viettel đã hoạt động trong hơn 2 năm, các công ty của Viettel luôn được xếp hạng đầu về viễn thông, đóng góp 1-2% cho GPD của quốc gia sở tại, xây dựng 50-80% cơ sở hạ tầng viễn thông của những nước mà Viettel đã đầu tư, giúp tăng mật độ cơ sở hạ tầng lên cao hơn 3-3,5 lần so với mức trung bình của thế giới.
Ông Thọ cho biết hầu hết các quốc gia mà Viettel đang theo đuổi cơ hội đàu tư là những thị trường đang phát triển. Hiện Viettel là công ty nhỏ nhất trong số 30 công ty viễn thông quốc tế, song đã lớn lên từ một thị trường đang phát triển, vì thế Viettel có nhiều kinh nghiệm tại những thị trường này, cũng như hiểu rõ những thị trường này.