Tiêu điểm

Nhiều doanh nghiệp kêu thiếu nhân tài

Theo khảo sát của ManpowerGroup, tỷ lệ doanh nghiệp thiếu hụt nhân tài năm 2019 lên 54%, cao nhất trong 10 năm qua.
Công ty cung cấp giải pháp nhân sự ManpowerGroup  vừa công bố khảo sát thiếu hụt nhân tài - báo cáo mà đơn vị này triển khai trong 13 năm qua. 
Khảo sát được thực hiện với 24.419 nhà tuyển dụng ở 44 thị trường và 14.000 lao động ở 15 quốc gia. Kết quả cho thấy sự thiếu hụt nhân tài toàn cầu đang ở mức cao nhất trong một thập kỷ qua, gần gấp đôi so với một thập kỷ trước.
Số liệu về tình trạng thiếu hụt nhân tài trong 10 năm qua, theo khảo sát của ManpowerGroup
Tỷ lệ doanh nghiệp thiếu hụt nhân tài trong 10 năm qua, theo khảo sát của ManpowerGroup.
Năm 2019, có đến 36 trên 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trong nhóm khảo sát báo cáo tình trạng thiếu nhân tài. Trong đó sự thiếu hụt nhân tài tại Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Hungary và Slovenia tăng mạnh nhất so với năm 2018.
10 kỹ năng hàng đầu đang được săn đón nhất trong năm 2019, gồm bán hàng - marketing, kỹ thuật viên, kỹ sư, lái xe - giao hàng - vận tải, công nghệ thông tin, kế toán - tài chính, kỹ thuật viên sản xuất & vận hành, lao động phổ thông trong ngành xây dựng, chăm sóc sức khỏe, thợ điện - hàn - cơ khí.
Trong đó, theo đơn vị khảo sát, chăm sóc sức khoẻ với các công việc như bác sĩ, y tá, điều dưỡng lần đầu tiên lọt vào danh sách top 10 công việc/kỹ năng đang đang bị thiếu hụt trên toàn cầu. Điều đó phản ánh tình trạng dân số đang già đi. Trong khi, các vị trí quản lý văn phòng, nhân viên trực điện thoại, quản lý dự án, luật sư hay nhà nghiên cứu đã rời khỏi danh sách này. 
"Với ảnh hưởng của công nghệ, các vị trí đang được săn đón nhất có thể không thay đổi nhưng các kỹ năng cần thiết cho công việc đó sẽ thay đổi để theo kịp sự phát triển của công nghệ", ManpowerGroup nhận định. Khảo sát cũng chỉ ra thu nhập cao, sự linh hoạt và công việc thử thách vẫn là những yếu tố chính thu hút người lao động.