Tiêu điểm

Anh trai là người giàu nhất châu Á, bản thân từng lọt top tỷ phú giàu nhất hành tinh, người đàn ông này giờ trắng tay

Em trai của người đàn ông giàu nhất châu Á đang được yêu cầu nộp 100 triệu USD liên quan tới một vụ kiện tụng với 3 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ông này bào chữa rằng hiện tại trắng tay và không có khả năng thực hiện yêu cầu này.

"Giá trị của các khoản đầu tư của tôi đều đã sụp đổ. Tài sản của tôi giờ trị giá là 0 đồng sau khi phải thu xếp các khoản nợ. Tóm lại, tôi không còn nắm trong tay bất kỳ tài sản có giá trị nào có thể thanh lý để lấy tiền trả cho yêu cầu của phía tòa án cả".

Đơn kiện này được nộp lên bởi 3 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc. Họ cáo buộc đã cho công ty Reliance Communication của ông Ambani vay 925 triệu USD vào năm 2012 với điều kiện đảm bảo bằng tài sản cá nhân cho khoản nợ.

Những bình luận của ông Ambani được đưa ra khi ông nỗ lực tránh việc đặt cọc hàng trăm triệu USD trước khi phiên tòa diễn ra.

Tối thứ 6, thẩm phán David Waksman đã yêu cầu Ambani đưa ra 100 triệu USD, nộp vào tài khoản ngân hàng của tòa án trong vòng 6 tuần. Nhưng ông này lên kế hoạch kháng cáo.

Ông Ambani, 60 tuổi là em trai của Mukesh Ambani – người đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 56,5 tỷ USD và là người giàu nhất châu Á. Anil thì khác, vài năm trở lại đây tài sản của ông này giảm mạnh và không còn là tỷ phú USD nữa. Công ty Reliance Communication của ông đã phá sản vào năm ngoái.

Anil "rõ ràng có nhiều tài sản và thu nhập hơn những gì ông ta khai báo. Tôi đang muốn thỏa hiệp với gia đình giàu có của ông ta - họ từng giúp đỡ nhau trong quá khứ. Tôi tin rằng họ không bỏ mặc ông Anil".

Luật sư của Ambani là Robert Howe thì nói rằng tòa án không nên buộc thân chủ của ông phải trả một số tiền mà ông không thể có.

"Ông Ambani đang xem xét yêu cầu của phía tòa án và sẽ có những tư vấn pháp lý cần thiết cho việc kháng cáo".

Bankin Thanki, người đại diện của Ngân hàng Công nghiệp và thương mại Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc nói rằng tuyên bố của ông Ambani "cho thấy rõ ông ấy đang cố gắng né tránh các nghĩa vụ tài chính đối với đơn vị cho vay".

"Chúng tôi hy vọng rằng ông Ambani sẽ tuân thủ theo yêu cầu của tòa án và mong muốn giải quyết nhanh chóng trường hợp này tại tòa".

Ông Ambani cũng vướng vào những vụ kiện tụng khác từ năm ngoái khi tòa án tối cao Ấn Độ đe dọa sẽ bỏ tù ông này sau khi Reliance Communication không trả được khoản tiền 77 triệu USD cho chi nhánh Ấn Độ của Ericsson. Tòa đã cho ông này 1 tháng để tìm cách xoay tiền và anh trai ông, tỷ phú Mukesh đã đứng ra trả nợ thay.

Mối quan hệ của 2 anh em không còn "cơm lành canh ngọt" kể từ khi cha ông chết đi mà không để lại di chúc khiến đế chế gia đình bị chia đôi. Trong khi ông Mukesh nắm mảng dầu mỏ và kinh doanh rất thịnh vượng thì người em lại không được may mắn như vậy.

Anil thừa nhận rằng phía tòa án có hỏi ông là liệu có thể tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài hay không: "Tôi xác nhận rằng đã làm một vài đơn cầu cứu nhưng không thể huy động được bất kỳ nguồn vốn nào từ những nguồn lực bên ngoài".

Tuy nhiên, thẩm phán Waksman nói trong một phán quyết trước đó rằng phản ứng của Anil cho thấy ông ta là một người "cơ hội và dối trá".

Phía luật sư của ông Ambani thì khẳng định rằng: "Nhiều khả năng họ (các ngân hàng) sẽ không bao giờ lấy lại được tiền".