Tiêu điểm

Quảng Nam: Thứ vải của người Cơ Tu có gì lạ mà ai cũng muốn xem?

Mô hình làng du lịch cộng đồng gắn với phát triển sản phẩm dệt thổ cẩm ở xã TaBhing, huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang đã được tỉnh Quảng Nam chọn để nâng cấp , và phát triển thành mô hình sản phẩm OCOP đặc trưng của khu vực miền núi.


Hà Giang: Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá…"tên lửa" / Người dân miền Tây gia tăng thu nhập với nghề săn ếch đồng


Dệt thổ cẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống của nhiều dân tộc miền núi Quảng Nam. Tuy nhiên, do sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu là tự cung tự cấp, người dân không có thu nhập ổn định đến từ nghề truyền thống này.


Trong những năm qua, được sự hỗ trợ đến từ chính quyền địa phương , và các tổ chức quốc tế, nhiều mô hình tổ hợp tác dệt thổ cẩm đã ra đời, vừa giúp cho bảo tồn, khôi phục lại làng nghề, vừa tăng trưởng kinh tế cho các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


1Mô hình làng du lịch cộng đồng gắn với phát triển sản phẩm thổ cẩm xã TaBhing, huyện Nam Giang cũng sẽ được đâu tư , phát triển mạnh.


Có thể bạn quan tâmVùng đất Nam Giang, tỉnh Quảng Nam chính là nơi có đông đảo bà con dân tộc sinh sống, nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm. Từ chính những đôi tay chai sạm sau giờ lên nương rẫy, người nữ giới Cơ Tu đã biến các nguyên liệu sẵn có ở địa phương thành các sản phẩm du lịch mang màu sắc độc đáo, riêng biệt. Các sản vật của địa phương này đã dần trở thành tặng phẩm du lịch độc đáo, được đông đảo du khách đón nhận.


quang nam: thu vai cua nguoi co tu co gi la ma ai cung muon xem? hinh anh 2Hiện nay, những sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của làng nghề thổ cẩm Za Ra ngày càng đa dạng , phong phú về mẫu mã.


Sau khi nhận đã được sự hỗ trợ đến từ UBND tỉnh Quảng Nam cùng các tổ chức quốc tế như ILO, JICA, FIDR…, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Cơ Tu ở làng Za ra xã Tà Bhing, huyện Nam Giang như có thêm “làn gió” mới, các sản phẩm thổ cẩm cũng từng bước được nâng cao, thu hút hàng trăm lượt khách du khách trong , và ngoài nước đến tham quan.


quang nam: thu vai cua nguoi co tu co gi la ma ai cung muon xem? hinh anh 3Nghề dệt thổ cẩm ở làng du lịch cộng đồng Za Ra ngày nay đối với người dân Nam Giang không những chính là điểm đến du lịch hấp dẫn, đặc trưng , và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.


Chị Nguyễn Thị Kim Lan – Giám đốc HTX dệt thổ cẩm Za Ra cho biết, HTX có đến hơn 300 hội viên tham gia, tất cả đều chính là người Cơ Tu, riêng HTX hiện giải quyết đã được khoảng 30 lao động trong làng. Hiện nay, những sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của làng nghề thổ cẩm Za Ra ngày càng đa dạng và phong phú về mẫu mã. Những sản phẩm thổ cẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, thu hút du khách trong , và ngoài nước đến làng tham quan và mua sắm.


quang nam: thu vai cua nguoi co tu co gi la ma ai cung muon xem? hinh anh 4Làng du lịch cộng đồng gắn với nghề dệt thổ cẩm ở xã TaBhing, huyện Nam Giang (Quảng Nam) hàng năm đón hàng trăm lượt khách đến tham quan.


“Nghề dệt thổ cẩm ở làng du lịch cộng đồng Za Ra ngày nay đối với người dân Nam Giang không những là điểm đến du lịch hấp dẫn, đặc trưng và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, mà còn chính là nơi bảo tồn, lưu giữ nét văn hóa độc đáo vốn có đến từ lâu đời của đồng bào dân tộc Cơ Tu nơi đây…” – Chị Lan chia sẻ.


quang nam: thu vai cua nguoi co tu co gi la ma ai cung muon xem? hinh anh 5Được biết, trong kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019, tỉnh Quảng Nam quyết tâm xây dựng 3 mô hình OCOP vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Theo chị Lan, mặt dù nghề dệt thổ cẩm có những phát triển lớn, song điều khó số 1 hiện nay người dân còn nghèo nên việc đầu tư mua sắm máy móc, nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất gặp nhiều khó khăn. Do vậy, để làng nghề tiếp tục phát triển, tôi rất mong được sự quan tâm của chính quyền các cấp một cách phù hợp để đồng bào có điều kiện đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất…” – Chị Lan kiến nghị.


Được biết, trong kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019, tỉnh Quảng Nam quyết tâm xây dựng 3 mô hình OCOP vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, mô hình làng du lịch cộng đồng gắn với phát triển sản phẩm thổ cẩm xã TaBhing, huyện Nam Giang cũng sẽ đã được đâu tư , phát triển mạnh.


Theo danviet.vn


Từ khóa:Dệt thổ cẩmđồng bào Cơ TuOCOPđặc trưng ở miền núiNam GiangQuảng Nam


Loading…