Tiêu điểm

Cần Thơ: Kiếm tiền triệu từ trái mận tí hon

Những gốc mận bonsai cho trái chín đỏ cả cây đang thu hút nhiều người tìm đến Cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để chiêm ngưỡng. Độc đáo hơn, đó là những trái mận tí hon, chỉ nhỏ bằng một phần ba, thậm chí chính là một phần năm so với trái mận bình thường.


Kêu gọi doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới / "Ngành thiết kế Việt Nam trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa"So sánh mận hoàng yến , mận thông thường.Có thể bạn quan tâm


Men theo tuyến đường cặp bên Khách sạn Vạn Phát, chạy đến cuối đường, du khách sẽ bắt gặp vườn mận bonsai đẹp mắt này. Người sở hữu chúng chính là anh Đào Văn Hiếu, 38 tuổi, tên thường gọi là Hận. Anh Hận cho biết, cây mận này có tên chính là mận hoàng yến. Hình dáng đến từ thân cây đến lá, hoa… đều chưa khác những loại mận khác, duy chỉ có trái chính là kích thước nhỏ hơn nhiều lần , cho trái rất nhiều.


Cách đây 7 năm, anh Hận đã được một người thầy dạy trồng cây kiểng ở tỉnh Bến Tre Chia sẻ giống mận quý này , anh đem về trồng. Vốn có nghề trồng và ghép mai vàng thành thạo, anh Hận nghĩ đến chuyện nhân giống , và ghép mận hoàng yến. Anh tìm mua những gốc mận già, cao lớn đem về hạ tán thực hiện kiểng bonsai rồi ghép bo mận hoàng yến vào. Năm đầu tiên, tỷ lệ thành công không tới 50% nhưng năm thứ 2, anh Hận đã thành công tuyệt đối và duy trì nghề đến từ đó đến nay. Mỗi năm, anh Hận cung ứng ra thị trường hàng trăm gốc mận hoàng yến bonsai đẹp mắt, đặc biệt thu hút với khách hàng các địa phương miền Bắc. Tùy độ đẹp, lớn của gốc mận ghép và quy mô nhành, tược mà mỗi cây mận hoàng yến bonsai được anh Hận bán với giá từ trên 1 triệu đồng đến vài chục triệu đồng.Anh Hận bên gốc mận bonsai cho trái tí hon.


Hiện tại, anh Hận vẫn đang chăm sóc gốc mận hoàng yến “cái” rất cẩn thận để dùng chiết cành nhân giống , và lấy bo ghép. Theo anh, việc chăm sóc cây mận hoàng yến rất nhiều dễ, chỉ cần bảo đảm tưới nước đều, thỉnh thoảng bổ sung một ít phân bón chính là cây cũng sẽ sinh trưởng tốt. Mận hoàng yến cho trái quanh năm, rất nhiều nhiều trái , trái ăn rất ngon với vị ngọt thanh, thịt chắc. “Điểm đặc biệt số 1 của cây mận này là không cần bao trái mà vẫn không bị sâu , nhặng đục làm hư trái như những giống mận khác. Kinh nghiệm nhiều năm qua tôi ghi nhận được nhưng chưa biết lý giải thế nào” – anh Hận chia sẻ. Ngoài ra, khi phát hiện mận hoàng yến bị sâu rầy tấn công, người trồng chưa cần sử dụng thuốc hóa học mà chỉ cần tưới hoặc phun ít rượu trắng, hay là các loại nước pha tạo tinh dầu như tiêu, tỏi, ớt… thì sâu, rầy tự khắc biến mất.


Tết này, những chậu mận hoàng yến bonsai của anh Hận “cháy hàng” từ rất nhiều sớm. Hơn 50 gốc không kịp cho trái đã được khách hàng các tỉnh phía Bắc vận chuyển để kịp đón Tết. Anh Hận chỉ còn 1-2 gốc để trưng bày sản phẩm Tuy nhiên cũng có rất nhiều nhiều người hỏi mua. Còn rất nhiều đơn hàng đặt Tuy nhiên anh Hận cũng chưa dám hứa trước vì để sở hữu một cây mận bonsai hoàn chỉnh phải mất rất nhiều nhiều thời gian.


Những gốc mận cổ, dáng thế đẹp cho trái đỏ rực với kích thước trái tí hon khiến nhiều người tò mò , và muốn sở hữu. Anh Hoàng Thế Kiên, một tài xế đến từ tỉnh Bắc Giang, nói: “Tôi đã vào Cần Thơ chở 2 chuyến mận hoàng yến này cho khách hàng. Ở ngoài đấy họ thích lắm, mang về thay chậu đẹp và đặt trong sân vườn, biệt thự, nhìn rất nhiều đẹp”. Với cách làm nông nghiệp sáng tạo này, anh Hiếu có thể kiếm trăm triệu đồng mỗi năm, giúp cho cải thiện cuộc sống.


Theo Duy Lữ/Báo Cần Thơ


Từ khóa:mận tí hon cần thơmận hoàng yếnmận ghépmận hoàng yến bonsaikhởi nghiệpnông dân làm giàumô hình làm giàu


Loading…