Tiêu điểm

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Phòng dịch COVID-19 nhưng phải duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh

DNVN – Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các ngành, lĩnh vực, đáng chú ý là các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thương mại vận tải, xuất nhập khẩu.


Thừa Thiên Huế khuyến khích xã hội hóa hàng loạt dự án lớn trong năm 2020 / Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2020


Hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19


Tại Hội nghị bàn giải pháp khôi phục , và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn trong , và sau dịch COVID-19, vừa diễn ra tại TP. Huế, báo cáo đánh giá tác động do dịch COVID-19 gây ra, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Đại Vui cho biết, ở trên địa bàn tỉnh, dịch COVID-19 đã tác động tới hầu hết các ngành, lĩnh vực, đáng chú ý là các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thương mại vận tải, xuất nhập khẩu…


Đối với hoạt động du lịch, ảnh hưởng trực tiếp là từ tình trạng hủy tour, hủy phòng. Trong tháng 2/2020, lượng khách lưu trú ước đạt 171.000 lượt, giảm 5,7% (chủ yếu do khách nội địa, khách đến dự hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện,… hầu như hủy 100%). Các thị trường khách quốc tế có biến động lớn trong tháng 2/2020, trong đó: Hàn Quốc giảm 72,5%; Mỹ giảm 6,4%; Úc giảm 6,2%; Trung Quốc giảm 87,2%; Malaysia giảm 48,5%.


Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty Hannex Huế


Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty Hannex HuếCó thể bạn quan tâmTrong tình hình dịch COVID-19, một số cửa khẩu tạm thời ngừng hoạt động dẫn đến việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất bị ảnh hưởng. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 2/2020 là 22,99 triệu USD, giảm 39,2% so với làm tháng 1/2020, và giảm 12,89% so với cùng kỳ.


Lĩnh vực vận tải ghi nhận sự sụt giảm do lượng khách là học sinh, sinh viên đã được nghỉ học để phòng chống lây lan dịch COVID-19, người dân e ngại khi di chuyển đến các địa phương khác, khách quốc tế đến giảm.


Về các dự án đầu tư, trong đó một số dự án có sử dụng công nghệ máy móc thiết bị, nhà khoa học và nhà đầu tư của Trung Quốc bị ảnh hưởng đến tình hình , tiến độ triển khai, như: Dự án đầu tư mở rộng nhà máy sợi của Công ty CP Dệt may Huế; dự án sản xuất Sản xuất găng tay , sợi polyethylen của Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ KANGLONGDA; các dự án sản xuất ô tô của Công ty Cổ phần Kim Long Motors Huế, Công ty cổ phần công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt,…


Phòng dịch nhưng phải duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh trong thời gian qua đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt, ngăn chặn dịch phát triển cũng như hạn chế thấp số 1 những ảnh hưởng tác động đến phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.


“Với phương châm chống dịch như chống giặc, nên chúng ta cũng phải có kịch bản phát triển kinh tế “thời chiến”, kiên quyết chưa để xảy ra tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực để chủ động trên mọi “mặt trận” trong và sau khi dịch đã được kiểm soát”, ông Phan Ngọc Thọ nói.


Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chỉ đạo hội nghị bàn biện pháp khôi phục và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ở trên địa bàn trong , và sau dịch COVID-19


Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chỉ đạo hội nghị.Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, trước mắt phải làm theo phương châm của Chính phủ đó là “Không thay đổi mục tiêu, bình tĩnh, chưa chủ quan, chủ động sớm dự liệu giải pháp”. Bên cạnh đó phải làm các giải pháp, quyết liệt, nhanh, hiệu quả, dự liệu sớm để đi trước một bước diễn biến của dịch. Hạn chế tối đa tác động kép đến từ cộng hưởng của dịch COVID-19 , những trở ngại nội tại của nền kinh tế, tác động của thiên nhiên. Kịp thời hỗ trợ khắc phục thiệt hại do dịch gây ra, duy trì sản xuất , tiêu dùng; khôi phục sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng sau khi dịch kết thúc.


“Chúng ta phải chủ động trong mọi tình huống, phát huy tinh thần chính quyền phục vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Phải tìm đến doanh nghiệp để tìm hiểu , tháo gỡ khó khăn chứ chưa chờ doanh nghiệp báo cáo. Có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất trong thời gian xảy ra dịch để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ổn địch phát triển sản xuất kinh doanh”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị.


Ông Phan Ngọc Thọ cũng chỉ đạo những định hướng và giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là: Cần tiếp tục kích cầu du lịch, quảng bá “Huế chính là điểm đến an toàn, thân thiện” để thu hút du khách; Tăng mạnh cường công tác quản lý thu ngân sách, cân đối thu chi ngân sách; Rà soát lại cơ cấu đầu tư, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng đẩy mạnh phát triển sản xuất;Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu để có thể sớm khởi công, triển khai làm các dự án đầu tư công, đẩy mạnh kích cầu đầu tư công lành mạnh thời kỳ “hậu dịch”…


VIÊN HỮU


Từ khóa:Thừa Thiên HuếChủ tịchUBNDPhan Ngọc ThọHội nghịDoanh nghiệpSản xuấtKinh doanhCovid-19Giải phápHỗ trợ


Loading…