Tiêu điểm

Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ

Nông dân sử dụng kỹ thuật này có thể giúp cho tôm có tỉ lệ sống tới 80% đến 90% nhờ có nhà màng “bao bọc” và nguồn nước đã được xử lý qua nhiều bước, chất thải được xử lý liên tục,….


Long An: Nông dân hăm hở mua máy bay không người lái làm lúa / Nông dân Sài thành khó vay vốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao


HTX Thuận Yến (xã An Thới Đông, huyện Cần giờ, TP.HCM) với sự trợ giúp của Sở Khoa học , và Công nghệ TP.HCM đã mạnh tay chi hơn 1 tỉ đồng đầu tư kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn trong hồ tròn lót bạt HDPE.


Kỹ sư Tăng Minh Trí, nhà khoa học của Trung tâm R&D nông nghiệp công nghệ cao, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM chính là người đã “nằm vùng” tại đây hơn 1 năm để chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm mới này cho HTX Thuận Yến.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 1


Kỹ sư Tăng Minh Trí chỉ tay giới thiệu kỹ thuật nuôi tôm thâm canh trong hồ lót bạt HDPE với nông dân nuôi tôm của xã An Thới Đông. Ảnh: Hà Thế An.


Có thể bạn quan tâm


Hiện tại mô hình này đã nuôi thử nghiệm khá thành công với 2 ao nuôi tôm, mỗi ao diện tích 500 mét vuông. Sau 2 tháng, tôm nuôi phát triển tốt. Sau 3 tháng, có thể thu hoạch với sản lượng ở trên 2 tấn tôm/ao.


Theo kỹ sư Trí, mô hình nuôi tôm mới này sẽ giảm thiểu rủi ro vì người nuôi có thể quản lý được các chỉ tiêumôi trường, hạn chế những tác động xấu của thời tiết lên hồ tôm. Ngoài ra, những hệ thống tự động hóa hút chất thải tự động, sục khí oxy liên tục,…sẽ mang lại điều kiện sống cho tôm. Sau 2 giai đoạn nuôi (khoảng 3 tháng), tỉ lệ sống của tôm có thể đạt 80%-90%. Như vậy nông dân “cầm chắc” thắng lợi trong vụ tôm.


Tạp chí Khám phá xin giới thiệu sơ lược về quá trình nuôi tôm mới này.


Hệ thống gồm có: Hai ao lắng thô (cấp 1 , và cấp 2) có nhiệm vụ lấy nước đến từ biển, thông qua ống lọc có gắn túi lọc (2 lớp) dùng để trữ nước , làm sạch tự nhiên. Sau đó, nước đã được chuyển qua ao lắng tinh, tiếp tục đã được xử lý qua 2 túi lọc. Ao lắng tinh đã được lót bạt ở đáy, có độ sâu từ 2 đến 3 mét. Nước từ ao lắng tinh tiếp tục qua ống lọc có gắn túi lọc để đến với ao sẵn sàng. Tại đây aosẵn sàng sẽ trữ nước , điều chỉnh cân bằng môi trường nước trước khi cấp cho ao nuôi.


Ao nuôi sẽ lấy nước từ ao sẵn sàng qua ống lọc có sẵn túi lọc (2 lớp) dùng để nuôi tôm thương phẩm. Tuy nhiên, trước khi chuyển đến ao nuôi, tôm phải đã được ương đến từ ao ương đến từ giai đoạn post 10 đến 12 (chiều dài thân tôm từ 10 đến 12mm) trong thời gian 1 tháng.


Ngoài ra, hệ thống còn có các mương cấp nước đã được bố trí gần nguồn nước và ao lắng thô, có vị trí lắp đặt máy bơm thuận lợi cho việc cấp nước vào ao lắng thô. Mương xả nước đã được bố trí gần ao nuôi vào ao ương. Những chất thải từ hệ thống siphon (thiết bị hút chất thải dưới đáy ao) được đưa về ao chứa chất thải và đã được xử lý theo quy định trước khi thải ra môi trường.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 2


Nhà màng được bao bọc khu vực hồ nuôi tôm thương phẩm và hồ ương tôm để tránh tối đa những tác động từ điều kiện thời tiết đến tôm.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 3


Nước lấy vào ao nuôi tôm đã được xử lý qua rất nhiều công đoạn trước khi được đưa vào hồ nuôi. Trong ảnh: Nước đã được xử lý từ ao lắng nhanh qua ao lắng tinh.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 4


Hai thùng chứa Clo nhằm xử lý nước trước khi đưa vào ao lắng tinh.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 5


Nước đã qua xử lý theo đường ống qua ao khác.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 6


Khu vực ao ương. Đây là nơi sẽ ương tôm ở giai đoạn nhỏ. Sau khi tôm đạt kích cỡ cũng sẽ chuyển đến khu vực ao nuôi thương phẩm bằng hệ thống đường ống đã được đặt dưới đáy ao.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 7


Khu vực ao nuôi thương phẩm với hệ thống máy quạt ôxy hoạt động liên tục. Ngoài ra hệ thống siphon (hút chất thải ở đáy ao) sẽ thường xuyên đã được vận hành nhằm tạo môi trường sống tốt số 1 cho tôm.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ - 8


Tôm thương phẩm được vớt lên sau thời gian nuôi 2 tháng. Sau 3 tháng nuôi, người dân có thể thu hoạch tôm.Theo Hà Thế An/Khám phá


Từ khóa:kỹ thuật nuôi tômnuôi tômhồ lót bạt HDPEcần giờHTX Thuận Yến


Loading…