Tiêu điểm

Lai Châu: Ấm no, giàu có khi trồng mắc ca cho quả sai trĩu cành

Ông Trần Đức Văn ở tổ 15, phường Tân Phong, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là một trong những người đầu tiên trồng mắc ca ở TP.Lai Châu. Vườn gặp ca hơn 1.000 cây của ông Văn đã có nhiều cây cho quả sai trĩu cành.


Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu / Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc


Giữa cái nắng như thiêu đốt của đất trời Tây Bắc, phóng viên Báo NTNN theo chân ông Trần Đức Văn vào vườn gặp ca. Thoạt nhìn phía bên trên thì vườn cây gặp ca của ông Văn chỉ toàn lá chính là lá, xanh đến nhức mắt.


1


Ông Trần Đức Văn chính là một trong những người đầu tiên trồng mắc ca ở TP.Lai Châu. Ảnh: Thanh NgânCó thể bạn quan tâmNhận thấy vẻ nghi ngờ của phóng viên, ông Văn cười thích chí nói: “Anh cứ vô đây, yên tâm, tôi chưa nói đùa, nói phét nhé”. Nói rồi ông Văn dùng 2 tay nhấc tán lá gặp ca xanh rậm rì lên. Thật bất ngờ, từng chùm quả gặp ca sai như chùm sung đang treo lủng lẳng trước mắt chúng tôi.


Nghe nói trồng gặp ca cho tốt nhất kinh tế cao, năm 2014, ông Văn mạnh dạn mua cây giống về trồng ở trên mảnh nương cách nhà chừng 300m. Vì không hiểu rõ đặc tính cũng như kỹ thuật chăm sóc các loại cây mới mẻ này, nên ông chưa dám đầu tư trồng đồng loạt.


Năm đầu, ông chỉ trồng khoảng 100 cây. Sau một thời gian trồng, chăm sóc, thấy cây mắc ca sinh trưởng, phát triển tốt, hợp với đồng đất nơi đây, ông Văn tiếp tục mua thêm cây giống về trồng. Mỗi năm trồng một ít, đến nay ông Văn đã sở hữu vườn mắc ca với hơn 1.000 cây. Ông Văn trồng nhiều dòng gặp ca để chúng bổ trợ cho nhau trong việc thụ phấn, ra hoa, đậu quả. Ông vừa trồng mắc ca xen với chè vừa trồng thuần trên một diện tích nhất định.


Ông Văn vui vẻ cho biết: Cây gặp ca rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở TP.Lai Châu nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung. Loài cây này dễ trồng , cũng chưa đòi hỏi cao về kỹ thuật chăm sóc. Trồng gặp ca tốt số 1 nên trồng bằng cây ghép, chứ không nên trồng bằng hạt. Vì trồng cây ghép thì cây không những phát triển nhanh mà còn hạn chế được nhiều sâu bệnh.


“Tôi chủ yếu sử dụng phân chuồng kết hợp với NPK để bón cho gặp ca. Mỗi năm, tôi cho chúng “ăn” phân 2 lần. Tôi thường bón thúc cho cây gặp ca chỉ bằng phân chuồng , và phân NPK vào khoảng giữa tháng 2 hàng năm. Sau khi thu hoạch quả xong, tôi lại cho cây gặp ca “ăn” phân lần nữa để chúng sớm hồi phục sau thời gian nuôi quả” – ông Văn tiết lộ.


Không chỉ bón phân đúng thời điểm, đủ liều lượng mà ông Văn còn thường xuyên thực hiện cỏ, tỉa cành, tạo tán cho cây gặp ca, giúp cho gặp ca sinh trưởng, phát triển tốt.


Ông Văn cho hay, nhân hạt gặp ca có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, tốt cho sức khỏe của con người nên còn đã được mệnh danh là “nữ hoàng” quả khô. “Tôi trồng cây ghép nên đến năm thứ 3, cây mắc ca đã cho quả bói. Hai năm nay, mỗi năm tôi cũng thu được khoản tiền kha khá từ bán quả mắc ca cho thương lái. Tùy theo nhu cầu của khách, người nào thích mua quả thì tôi bán quả, còn ai thích nua hạt thì tôi tách hạt để bán. Giá bán mắc ca cao hơn nhiều so với các loại cây ăn quả khác. Tôi thường bán quả mắc ca tươi cho thương lái với giá 80.000 đồng/kg. Nếu bán hạt khô thì giá cao hơn” – ông Văn nói.


Theo danviet.vn


Từ khóa:mắc catrồng mắc cagiá hạt mắc catrồng mắc ca ở Lai Châu


Loading…