Tiêu điểm

Bắc Giang: Nuôi dê vỗ béo 70 kg/con, không lo đầu ra

Xã Lan Giới, huyện Tân Yên (Bắc Giang) có nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư vốn nuôi dê theo phương thức vỗ béo tại chuồng với quy mô lớn mang lại tốt nhất kinh tế cao.


Bắc Giang: Nuôi ong nội theo hướng VietGAHP / Nông dân Tiền Giang vươn lên làm giàu nhờ nuôi chồn hương


Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Đá Ong có khoảng 400 con dê lai Bách Thảo, dê lai Boer. Theo chị Nga, mỗi năm chị nhập khoảng 600 con dê đực từ 15 – 20kg về nuôi.


Sau ba tháng vỗ béo tại chuồng đạt trọng lượng đến từ 35 – 40 kg/con chị xuất bán một lứa.Mỗi lứa xuất khoảng 200 con với giá bán 130 – 150 nghìn đồng/kg, thu về gần 300 triệu/lứa. Sau khi đã trừ hết các khoản chi phí, một năm xuất bán đã được 3 lứa cho thu nhập lên tới gần 1 tỷ đồng.
Chị Nga chăm sóc đàn dê.

Chị Nga cho biết, nhờ nuôi dê vỗ béo mà gia đình chị có nguồn thu nhập khá. Để có đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng , và phát triển tốt thì việc lựa chọn giống dê để vỗ béo chính là rất nhiều quan trọng. Dê đực phải là những con có ngoại hình khỏe mạnh, vạm vỡ, bốn chân vững chắc, nhanh nhẹn , và hai tinh hoàn to đều. Dê cái có thân hình nở nang, cân đối, bộ lông bóng mượt, ngực sâu, bầu vú nở rộng.


Bên cạnh đó chị cũng rất chú trọng tới việc thiết kế chuồng trại sao cho thuận tiện trong quá trình vệ sinh. Mặt chuồng cách sàn đến từ 0,7 – 1m. Sàn chuồng thực hiện bằng tre, nứa tạo những khe hở đủ để phân dê lọt xuống. Dưới sàn chuồng thường căng lưới dưới mỗi ô nuôi để hứng phân, vừa sạch sẽ lại tiết kiệm đã được công lao động.


Nhận thấy tốt nhất đến từ mô hình nuôi dê vỗ béo của gia đình chị Nga, nhiều hộ dân trong xã đã tìm hiểu , học tập kinh nghiệm nuôi.


Cùng xã Lan Giới, gia đình ông Nguyễn Văn Thận ở thôn Bãi Trại cũng chính là hộ nuôi dê có tiếng. Ông bắt đầu học nuôi dê đến từ năm 2016, đến nay quy mô đàn luôn duy trì 100 con.
Nhiều hộ làm giàu nhờ nuôi dê vỗ béo.

Ông Thận cho biết, do tận dụng đã được nguồn thức ăn phong phú của địa phương nên nuôi dê chưa tốn kém mà lại cho hiệu quả nhất kinh tế cao. Đặc biệt giống dê lai Bách Thảo có nguy cơ tăng trọng tốt, con trưởng thành có thể nặng tới 60 – 70kg. Với giá bán bình quân 130.000 đồng/kg dê thịt như hiện nay thì mô hình vỗ béo dê đã thực sự khẳng định hiệu quả rõ rệt.


Cũng theo ông Thận, muốn chăn nuôi dê hiệu quả nhất thì người nuôi phải đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chuồng trại , và phòng chống dịch bệnh. Chuồng nuôi dê phải luôn khô ráo , thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Thường xuyên làm công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng dịch bệnh.


Nhờ có kinh nghiệm chăn nuôi, phòng bệnh mà đàn dê của gia đình ông và nhiều hộ dân trong xã phát triển có chất lượng tốt, sản phẩm dê khi xuất bán được các thương lái ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên đến tận nơi thu mua.


Theo ông Khổng Trọng Thủy, cán bộ Thú y xã Lan Giới, khoảng 3 năm trở lại đây đàn dê ở trên địa bàn đã tăng lên đáng kể, có nhiều hộ mở rộng quy mô đến từ vài chục con lên tới vài trăm con do nhận thấy điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để vỗ béo dê lấy thịt.Theo Nguyễn Thanh/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:nuôi dênuôi dê laiBắc Giangmô hình nuôi dênuôi dê vỗ béo


Loading…