Tiêu điểm

TP.HCM: Trồng hoa kiểng trong chậu - mô hình phù hợp nông nghiệp đô thị

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình trình diễn trồng hoa kiểng trong chậu (dạ yến thảo và dừa cạn) với quy mô 0,3 ha/6 hộ thuộc 2 xã Xuân Thới Đông, Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.


Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc / Nam Định: Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu


Mục tiêu của mô hình chính là chuyển giao giống, tiến bộ kỹ thuật trồng hoa kiểng trong chậu hợp lý với nền nông nghiệp đô thị cho nông dân, góp phần đa dạng giống hoa, phục vụ thị trường…


Mô hình sử dụng hoa dạ yến thảo , và hoa dừa cạn rủ nhiều màu với hình thức trồng trong chậu có đường kính 25 cm, có che lưới cách nắng, mật độ trồng 40.000 chậu/ha.


Giá thể trồng sử dụng 2 loại theo 2 giai đoạn khác nhau: Giai đoạn ươm, dùng các loại giá thể gieo ươm có bán trên thị trường như Klasmann 424; giai đoạn trồng chậu, sử dụng giá thể tự trộn theo tỷ lệ 3 trấu hun + 1 phân chuồng đã ủ hoai.


Hoa dạ yến thảo sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu TP.HCM.Hoa dạ yến thảo sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu TP.HCM.


Có thể bạn quan tâm


Kết quả mô hình, hoa dạ yến thảo có tỷ lệ nảy mầm từ 75 – 80%, tỷ lệ sống khi ra chậu đạt ở trên 96%, tốc độ tăng tưởng và khả năng thích nghi tốt.


Với hoa dừa cạn, tỷ lệ nảy mầm đạt 80 – 85%, tỷ lệ sống khi ra chậu cũng đạt ở trên 96%, tốc độ tăng tưởng , nguy cơ thích nghi tốt.


Đây chính là những giống hoa nền mới nhưng kết quả nông dân làm rất nhiều khả quan, sau 3 tháng trồng , chuyển ra chậu, cây ra hoa, bình quân đạt 15 – 20 hoa/chậu, đường kính hoa bình quân đạt 4 – 5 cm, hoa có màu sắc sáng, đẹp. Những hộ gieo trồng đúng dịp Tết bán cũng sẽ đã được giá cao, trung bình 40.000 đồng/chậu, còn qua mùa Tết, giá trung bình 25.000 đồng/chậu.


Theo ghi nhận của các hộ tham gia mô hình, 2 các loại hoa nền nói ở trên thích hợp với điều kiện thiên nhiên ở địa phương, rất hợp với phương thức nông nghiệp đô thị. Nhưng hiện nay diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm nên người dân phải đi thuê đất dự án để duy trì nghề nông nghiệp truyền thống; cộng với sự biến đổi khí hậu tiềm ẩn nhiều khả năng cho SX.


Ngoài ra, thời gian giao giống vào dịp cuối năm 2018 bị lệch vụ Tết cũng ảnh hưởng phần nào về lợi nhuận sản xuất của nông hộ. Ông Nguyễn Thanh Hùng (xã Tân Thới Nhì) cho biết: “Hai giống hoa này vào mùa Đông Xuân gieo giống đạt tỷ lệ cao , đúng dịp Tết hoa bán có giá. Còn để ra giêng, tỷ lệ gieo trồng đạt khoảng 80% so với mùa Tết, Tuy nhiên giá lại chưa cao”.


Ghi nhận ý kiến của nông dân, ông Võ Ngọc Đẹp, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM giải thích: Hoa nền chính là một trong những các loại hoa dễ tiêu thụ trong dịp Tết, nên trồng 2 loại dạ yến thảo , và dừa cạn rất phù hợp trong mùa Đông Xuân , và vào dịp Tết.


Nhưng sản phẩm nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thị trường, nếu ai cũng đầu tư 2 các loại hoa này vào dịp tết sẽ dễ bị dội hàng, hoa sẽ tồn đọng bán chưa đã được giá. Đề nghị Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật về công thức pha trộn giá thể hợp lý với từng hộ để các hộ thực hiện có tốt nhất cao.


Đồng thời, các hộ có nhu cầu trồng quanh năm nên che phủ ni lông để cây phát triển tốt theo mùa vụ, có sản phẩm phục vụ thị trường quanh năm, hoa bán sẽ đã được giá , và ổn định hơn…


Theo nongnghiep.vn


Từ khóa:trồng hoahoa kiểngmô hình trồng hoa cảnh


Loading…