Tiêu điểm

Lào Cai: Nuôi cá tầm trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm

Trung tâm Khuyến nông , Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã triển khai mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè ở trên hồ Cốc Ly (Bắc Hà) với 4 hộ tham gia, quy mô 200m3.


Đắk Nông: Chăn nuôi dê tạo nguồn thu ổn định / Giá cá tra giảm mạnh, người nuôi lỗ kép


Trung tâm trợ giúp 3.000 con cá giống và 2.700 kg thức ăn hỗn hợp nuôi cá tầm. Ngày 9/6/2018 đã cấp phát, thả xong cá cho các hộ, tính trung bình mỗi hộ nhận 750 con/50m3. Cấp thức ăn lần đầu là 1.000kg cho các hộ ngày 6/6/2018 , và cấp lần hai với số lượng 1.700kg ngày 10/9/2018. Trong quy trình nuôi, cá tầm thích nghi tốt, sinh trưởng, phát triển ổn định, ít dịch bệnh.


Anh Cao Văn Quyền chia sẻ cách chăm sóc, cho cá ăn.


Anh Cao Văn Quyền chia sẻ cách chăm sóc, cho cá ăn.


Có thể bạn quan tâmQua 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống bình quân 70%, trọng lượng bình quân đạt 1,8kg/con. Giá bán 130 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu của mô hình hơn 491 triệu đồng, số lãi của mô hình chính là 115,9 triệu đồng, mỗi hộ lãi bình quân gần 29 triệu đồng/50 m3.


So sánh với nuôi cá ngoài mô hình 1 năm nuôi cá diêu hồng trong lồng trong cùng quy mô số lãi 2 vụ/năm là 86 triệu đồng, mỗi hộ lãi bình quân 21,5 triệu đồng/50m3. Nếu nuôi cá truyền thống khác như: trắm cỏ, chép… cũng có thu nhập tương đương cá diêu hồng.


Như vậy so sánh nuôi cá tầm trong mô hình , nuôi cá khác ngoài mô hình về hiệu quả nhất kinh tế tăng 34,8%; đặc biệt nuôi cá tầm ở môi trường nguồn nước rộng, sạch, mát , và đã được bổ sung thêm cá nhỏ tươi… nên chất lượng thực phẩm tốt hơn, công tác tiêu thụ thực phẩm thuận lợi.


Anh Cao Văn Quyền, thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà tham gia mô hình cho biết: “Khi đã được hỗ trợ con giống, thức ăn tôi đã áp dụng đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời thường gặp giám sát các chỉ tiêu như: nồng độ oxy hòa tan, pH, NH3… và điều chỉnh để bảo đảm chất lượng nước nuôi. Vì vậy, sức khỏe đàn cá ổn định, trong quá trình nuôi chưa phải sử dụng kháng sinh, chủ yếu dùng vôi, tỏi… trong phòng trị bệnh. Sản phẩm không có tồn dư kháng sinh trước khi đưa ra thị trường”.


Những hộ tham gia làm mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè đều cho biết, việc nuôi thành công chính là nhờ: Những hộ nuôi luôn có kế hoạch và quản lý sức khỏe đàn cá theo yêu cầu hướng dẫn kỹ thuật , và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chỉ đạo mô hình; Nguồn giống hộ gia đình được cung ứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch thú y theo yêu cầu của cơ quan chức năng; Trong quy trình chăm sóc nuôi dưỡng luôn cho cá ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý độ tuổi của cá; Không sử dụng hoocmon, chất kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng.


Những hộ nuôi tham gia mô hình đều rất phấn khởi và mong muốn mô hình đã được tiếp tục phát triển nhân rộng.


Việc nuôi cá tầm trong lồng bè thành công là hướng đi mới cần được nhân rộng nhằm khai thác thế mạnh của tỉnh Lào Cai (với 2 hệ thống sông Hồng và sông Chảy chảy qua nhiều huyện , và gần 30 hồ đập thủy điện ở vùng cao)…


Theo Ngọc Điệp/ Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:Lào Cainuôi cá tầmmô hình nuôi cá tầmnuôi cá lồng


Loading…