Tiêu điểm

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu chống virus COVID-19

DNVN – Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).


TikTok mở kênh chính thống cập nhật thông tin về dịch COVID-19 qua video ngắn / Thừa Thiên Huế: Giảm cước chuyển phát để khuyến khích giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến


Chương trình nhằm đẩy mạnh các giải pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, chữa trị , bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Ba đơn vị nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF (Tập đoàn Vingroup) gồm: Công ty TNHH Một Thành viên Vắc xin , Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.


Trong đó, Công ty TNHH Một Thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sẽ nhận tài trợ 8 tỷ đồng cho dự án nghiên cứu: “Phát triển vắc-xin chống lại chủng mới của virut corona (COVID-19) ở trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm” do chủ tịch công ty TS. Đỗ Tuấn Đạt, thực hiện chủ nhiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận tài trợ gần 7,5 tỷ đồng cho đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ và Virut bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut corona mới 2019 (2019-nCoV) tại Việt Nam” do PGS.TS. Phan Trọng Lân làm chủ nhiệm, Viện trưởng Viện VSDT TƯ. GS.TS. Đặng Đức Anh, thực hiện phó chủ nhiệm. Viện Đào tạo Y học dự phòng , và Y tế công cộng nhận tài trợ 4 tỷ đồng với đề tài “Phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia về dịch bệnh COVID-19 toàn cầu nhằm đánh giá khả năng lây nhiễm , và xây dựng kế hoạch đáp ứng khẩn cấp” do Viện trưởng GS.TS. Lê Thị Hương thực hiện chủ nhiệm.


Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án điều tra ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).


Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).


Các dự án để nhận tài trợ đã trải qua đầy đủ các quy trình xét chọn từ việc lập hồ sơ, gửi phản biện, họp hội đồng và ra quyết định tài trợ từ Hội đồng khoa học (gồm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học, y học dự phòng, vệ sinh dịch tễ và chữa trị các bệnh truyền nhiễm trong , và ngoài nước).


TS. Đỗ Tuấn Đạt (Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin , Sinh phẩm số 1, Trưởng nhóm điều tra vắc xin Covid-19) chia sẻ:“Khoản kinh phí hỗ trợ từ Tập đoàn Vingroup thực sự có ý nghĩa rất nhiều lớn đối với nhóm khảo sát của chúng tôi cũng như với cộng đồng khoa học của Việt Nam trong thời điểm cấp thiết hiện nay. Chúng tôi rất ngạc nhiên về các nỗ lực của Ban điều hành Quỹ. Chỉ không đầy 10 ngày làm việc mà cả Quỹ , và nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các phần việc đến từ viết thuyết minh, thông qua hội đồng xét duyệt và ký kết hợp đồng triển khai – điều này chưa hề có trong bất kỳ đề xuất khảo sát nào của chúng tôi từ trước đến nay. Chúng tôi, những cá nhân , đơn vị đã được nhận tài trợ trong đợt này, sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành các nội dung điều tra đúng thời gian và tiến độ.”


Toàn bộ kinh phí tài trợ cũng sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vắc xin, xác định đặc điểm dịch tễ , và virut của bênh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán nguy cơ lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết, đưa ra cảnh báo phù hợp.


Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm bước đầu 1000 liều vắc xin phòng Coronavirus (Covid-19) theo quy trình công nghệ sản xuất vắc xin coronavirus trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm. Vắc xin được đánh giá trên động vật trước khi thử nghiệm trên cơ thể người.


Viện Đào tạo Y học dự phòng , và Y tế công cộng sẽ xây dựng mô hình thống kê phân tích dịch, công cụ dự báo dịch và ước tính nguồn lực cần thiết. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khảo sát đặc điểm dịch tễ, quy trình nhiễm, virut, đáp ứng huyết thanh ở người nhiễm , giải pháp ứng phó dịch Covid-19 tại miền Bắc, miền Trung, miền Nam và khu vực Tây Nguyên, đề xuất biện pháp phòng chống dịch.


Trong 3 dự án điều tra trên, 2 dự án Hội đồng Khoa học của VINIF trực tiếp thẩm định, xét chọn , cũng sẽ thực hiện nghiệm thu, quản lý. Dự án còn lại đã được VINIF tài trợ trong khuôn khổ hợp tác với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Bộ KHCN. Dự này do Bộ KHCN xét duyệt thông qua Hội đồng Khoa học cấp quốc gia, sau này sẽ nghiệm thu và quản lý.


Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương (Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup – VinIF) cho biết:“Với vai trò là tổ chức hoạt động nhằm thúc đẩy các khảo sát KHCN tại Việt Nam, trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp và nguy cấp, chúng tôi mong muốn đã được tiếp sức cho các chuyên gia trong việc nghiên cứu phòng , và chống bệnh; , điều đó sẽ rất hiệu quả nếu phối hợp làm cùng nhà nước. Dù thời gian gấp rút, Tuy nhiên các dự án đã được lựa chọn đều đã được xét duyệt nghiêm ngặt qua Hội đồng cấp quốc gia hoặc qua Hội đồng Khoa học của Quỹ. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp khoa học , và sẽ thành công trong thử thách chống dịch bệnh này.”


Đây chính là lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện nhiệm vụ khảo sát đột xuất trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Vingroup cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chung tay cùng Nhà nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mô hình là thí dụ điển hình cho thấy hệ sinh thái cho KHCN , và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã và đang mở rộng, khi doanh nghiệp vào cuộc cùng Nhà nước để giải quyết các vấn đề khoa học công nghệ cấp bách của xã hội.


Nhật Xuân


Từ khóa:vingroupcovid 19dịch viêm phổi cấpnghiên cứuvirus coronadoanh nghiệp


Loading…