Tiêu điểm

Da giày xuất khẩu “phất lên” nhờ FTA

Ngành giày dép tiếp tục tận dụng tốt cơ hội đến từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết để gia tăng xuất khẩu.


Xuất khẩu thủy sản sang thị trường CPTPP: Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe / Nhiều tín hiệu vui cho xuất khẩu cá tra Việt Nam


Chất lượng sản phẩm giày dép xuất khẩu của Việt Nam đang đã được nâng lên đáng kể. Ảnh: Đức Thanh.


Chất lượng sản phẩm giày dép xuất khẩu của Việt Nam đang đã được nâng lên đáng kể. Ảnh: Đức Thanh.


Có thể bạn quan tâmTận dụng các FTA


Số liệu thống kê của Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho thấy, xuất khẩu giày dép của Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, với giá trị xuất khẩu xấp xỉ 9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018.


Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Lefaso cho biết, theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/6/2019 với nội dung cũng sẽ áp đặt một đợt thuế quan khác đối với ít số 1 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gần như tất cả hàng hóa đến từ Trung Quốc xuất vào Mỹ sẽ bị đánh thuế. Trong đợt này, có nhiều chủng loại hàng hóa mà Việt Nam đang có thế mạnh xuất vào Mỹ, như giày dép, hàng dệt may , và nhiều mặt hàng dân dụng khác.


Với vị trí trung tâm sản xuất giày dép, quốc gia xuất khẩu giày dép thuộc top đầu thế giới, Việt Nam đang đón dòng vốn ngoại vào lĩnh vực da giày. Động thái này sẽ giúp cho tăng nhanh năng lực sản xuất, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của ngành trong bối cảnh các FTA đa phương như Hiệp định Đối tác toàn diện , và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực.


Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Lefaso nhận định, da giày có tỷ lệ cắt giảm thuế cao ngay sau khi CPTPP có hiệu lực. Với những thuận lợi thương mại quy định trong Hiệp định, xuất khẩu giày dép sang các thị trường trong khối CPTPP dự kiến tăng 10 – 15% trong năm 2019.


Riêng thị trường Canada, có tới 78% kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang Canada hưởng thuế suất 0% ngay khi CPTPP có hiệu lực. Lefaso tính toán, nếu khai mở thị trường tốt, kim ngạch xuất khẩu giày dép sang Canada có thể đạt 500 – 550 triệu USD trong năm 2019.


Cùng đó, ngành da giày Việt Nam vẫn duy trì đã được lợi thế cạnh tranh tại các thị trường truyền thống. Đơn cử, tại thị trường Mỹ, việc dỡ bỏ những chính sách ưu đãi với giày dép xuất khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ đang tạo cơ hội cạnh tranh thuận lợi hơn cho giày dép xuất khẩu của Việt Nam.


Duy trì vị thế tại thị trường Mỹ


Mang về 16,2 tỷ USD giá trị xuất khẩu trong năm 2018, không quá khó để điểm mặt các thị trường xuất khẩu chủ lực của giày dép. Riêng kim ngạch xuất khẩu giày dép sang 3 thị trường lớn là: Mỹ, EU, Trung Quốc đã đạt gần 12 tỷ USD.


Theo thống kê của World Footwear, năm 2018, Mỹ nhập khẩu gần 2,4 tỷ đôi giày dép các loại với tổng kim ngạch 26,3 tỷ USD, trong đó, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu 5,707 tỷ USD, chiếm 22%, chỉ đứng sau Trung Quốc.


Ông Diệp Thành Kiệt phân tích, diễn biến lo lắng trong thương mại giữa Mỹ , và Trung Quốc ít nhiều đã tạo ra các dòng dịch chuyển đầu tư, mà Việt Nam đã được đưa vào tầm ngắm là điểm đến dịch chuyển của một số nhà sản xuất.


“Dù không thể dự báo chính xác khi việc đánh thuế nêu trên diễn ra, thì sản lượng giày dép đến từ Trung Quốc đã được chuyển sang Việt Nam sản xuất cũng sẽ chính là bao nhiêu, Tuy nhiên chắc chắn, các thương hiệu, các nhà máy đang sản xuất giày dép xuất khẩu sang Mỹ cũng sẽ tìm đến Việt Nam đầu tiên”, ông Kiệt nói.


Như vậy, có thể thấy, đây sẽ chính là cơ hội để ngành da giày Việt Nam tiếp cận với nhiều nhãn hàng khác đến từ Mỹ , có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn khách hàng, giá cả, phương thức kinh doanh, tiếp cận công nghệ… Bên cạnh đó chính là kỳ vọng về sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ, do các nhãn hàng lớn của Mỹ thường kéo theo nhà cung ứng vật tư khi họ chuyển dịch địa bàn sản xuất.


Tuy nhiên, theo ông Kiệt, những cơ hội nói ở trên có thể không nhiều , không bền vững nếu so sánh với cơ hội đem lại đến từ những FTA, bởi các nhà nhập khẩu Mỹ vẫn mong chờ sự dàn xếp giữa Mỹ , Trung Quốc và khó có ai đoán được lo lắng thương mại Mỹ – Trung Quốc cũng sẽ diễn biến như thế nào.


Mặc dù vậy, kết quả xuất khẩu của nhiều ngành hàng, trong đó có giày dép, túi xách sang Mỹ vẫn tăng trưởng khả quan. Theo Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2019, Mỹ chính là thị trường xuất khẩu lớn số 1 của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.Ngành da giày Việt Nam đủ sức cạnh tranh
Hiện nay, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về sản lượng xuất khẩu giày dép ra thị trường thế giới với khoảng hơn một tỷ đôi các loại mỗi năm. Nhiều chuyên gia nhận định, từ nay đến năm 2025, ngành da giày Việt Nam vẫn đủ sức cạnh tranh với Trung Quốc cả về chi phí lao động, thu nhập trên đầu người, chính sách kinh tế, thị trường xuất khẩu.
Đặc biệt, giá giày dép xuất khẩu trung bình của Việt Nam là 15 USD/đôi, cao gấp 1,6 lần so với giá trung bình của thế giới. Điều này cho thấy, chất lượng sản phẩm giày dép của Việt Nam đã được cải thiện và đã được ghi nhận.

Theo baodautu.vn


Từ khóa:Da giàyda giày xuất khẩuFTAxuất khẩu giày dépgiày dép


Loading…