Tiêu điểm

Quảng Ninh: Ở đây dân í ới gọi nhau đi làm từ tờ mờ sáng, càng nắng càng vui

Trong khi nhiều người tìm nơi tránh cái nóng cháy bỏng da thịt của tiết trời tháng 6, những người làm công việc phơi quế ở vùng cao Bình Liêu (Quảng Ninh) lại mong những ngày nắng này càng kéo dài càng tốt.


Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc / Tây Ninh: Trồng cây lạ, chăn ruồi cho chim cút ăn, thịt ngon như chim cút rừng


Bắt đầu đến từ khoảng tháng 3 hằng năm, đều đặn 5h mỗi buổi sáng, những người khỏe mạnh ở Bình Liêu lại í ới gọi nhau đi phơi quế thuê. Công việc này đến từ lâu đã trở thành “cần câu cơm” của họ.


Công việc phơi quế thuê có mặt trên địa bàn huyện Bình Liêu đến từ nhiều năm nay, xuất hiện chủ yếu ở các xã Húc Động, Tình Húc, Vô Ngại, Đồng Văn, Hoành Mô. Phơi quế thuê không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, “dụng cụ” lao động chính là đôi bàn tay và sức khỏe bền bỉ.


Thời tiết nắng nóng khiến công việc phơi quế vất vả hơn nhiều lần, số 1 chính là với chị em phụ nữ. Dưới cái nắng hè như đổ lửa, hầu như mọi người đều ở trong nhà hay là tìm những chỗ mát mẻ, yên tĩnh để nghỉ ngơi, tránh nóng thì những người phơi quế thuê vẫn hì hục phơi, đảo quế ngoài trời nắng. Họ vẫn phải bám trụ lấy công việc để kiếm miếng cơm, manh áo cho gia đình.


Vật bất ly thân với họ trong những ngày này chính là chiếc khăn mặt lau mồ hôi , và bình nước. Người nào cũng kín bưng đến từ đầu đến chân, chỉ chừa đôi mắt, cứ thế đứng cào quế dưới cái nắng chói chang, gay gắt cả ngày. Dù đã mặc áo bảo hộ dày Tuy nhiên áo của mỗi người gần như đều ướt đẫm…


1Trước khi đem ra phơi, quế cũng sẽ đã được cắt thành từng đoạn ngắn.


Có thể bạn quan tâm


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 2Những công nhân phải đảo quế thường xuyên giữa trời nắng.


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 3Những mẻ quế đủ nắng đầu tiên được thu về.


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 4Giữa trưa nắng, thôn Chang Nà, xã Tình Húc (Bình Liêu) ngập quế.


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 5Quế tươi ở Bình Liêu năm nay có giá cao hơn năm ngoái, dao động đến từ 20.000 đến 22.000 đồng/kg.


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 6


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 7Công nhân thu hoạch quế tươi đến từ các khu rừng trồng ở Bình Liêu.


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 8


o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 9Quế tươi đã được thương lái thu mua về phơi khô tại xã Hoành Mô để bán với giá cao hơn.


Theo danviet.vn


Từ khóa:quế tươiquế Bình liêugiá quế khôxuất khẩu quếphơi quế


Loading…