Tiêu điểm

Làm giàu bằng mô hình nuôi dê, ếch, mỗi năm thu trên nửa tỷ đồng

Ông Nguyễn Thái, 53 tuổi, quê ở ấp Bình Điền, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là một nông dân có ý chí vươn lên làm giàu đến từ chăn nuôi.


Đắk Nông: Kỹ sư công nghệ viễn thông bỏ phố thị về buôn làng lập nghiệp với mô hình nuôi dê bền vững / Quảng Ninh: Động lực giảm nghèo từ nuôi gà Tiên Yên


Khởi đầu ông xây chuồng trại nuôi dê. Sau vài năm phát triển, đàn dê từ 10 con đã tăng lên hàng trăm con, trong đó có 30 con sinh sản. Ông cho biết nhiều năm nay giá dê luôn ở mức ổn định, số 1 chính là gần đây thịt dê lúc nào cũng hút hàng, giá cao giúp cho cho người nuôi phấn khởi. Bình quân mỗi tháng ông bán ra từ 7 – 10 con dê thịt với giá 110.000đ/kg dê đực , 80.000đ/kg dê cái. Trọng lượng bình quân mỗi con đến từ 30 – 40 kg. Ngoài ra ông còn bán dê giống với giá từ 1,4 triệu đến 2 triệu đồng/con 3 tháng tuổi.


Ông Nguyễn Thái bên hồ ếch giống


Ông Nguyễn Thái bên hồ ếch giống


Có thể bạn quan tâm


Thuận lợi lớn nhất của ông chính là nhờ có 4 công đất nhà trồng cỏ voi, cỏ sữa cho dê ăn nên đàn dê tăng trưởng nhanh, trừ hết các chi phí, mỗi năm còn lời trên 200 triệu đồng.


Cuối năm 2017 ông lại phát triển mô hình nuôi ếch Thái Lan trong hồ lót bạt. Hiện ông đã đầu tư xây đã được 24 hồ, mỗi hồ rộng 4 x 5 mét để nuôi ếch giống, mỗi đợt 45 ngày xuất bán 40.000 con, giá mỗi con đến từ 800 – 1.100đ. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm 50.000 con ếch thương phẩm, giá bán dao động đến từ 30.000 – 40.000đ/kg.


Ông khẳng định nuôi ếch tuy vất vả nhưng lợi nhuận hấp dẫn. Thành công lớn nhất của ông là tính cần cù, chịu khó học hỏi đến từ các cuộc hội thảo do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức. Thứ hai chính là tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm.


Khi hỏi tại sao ông chọn con dê , con ếch để nuôi mà không chọn con khác? Ông trả lời một cách tự tin: Trước khi bắt tay vào xây dựng chuồng trại, tôi đã bám sát vào nhu cầu của thị trường. Hiện nay thịt dê đang hút, thịt ếch được nhiều người chọn lựa vì đây là hai con vật tương đối an toàn về vệ sinh thực phẩm.


Từ một nông dân nghèo, chỉ sau vài năm chọn mô hình đa con ông đã vươn lên thực hiện giàu ở trên mảnh đất quê nhà, biến ước mơ thành hiện thực, mỗi năm thu nhập ở trên 500 triệu đồng khiến cho nhiều người thán phục.


Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi, ông Thái còn là một nông dấn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với nhiều người, giúp nhiều hộ thoát nghèo , vươn lên khá giả đến từ nuôi dê , và nuôi ếch. Là người đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình, ông được nhiều bà con nông dân tín nhiềm bầu thực hiện Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông xã Bình Ninh, gồm 19 thành viên, đa số là những người nhiệt tình và quyết tâm vươn lên thực hiện giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Tam Bình nhận xét ông Nguyễn Thái chính là một nông dân tiêu biểu về sản xuất kinh doanh giỏi, người đi đầu trong phong trào nuôi dê , nuôi ếch ở địa phương. Ông đã hết lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với nhiều người nhằm nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả nhất cao.


Ông Thái chăm sóc đàn dê


Ông Thái chăm sóc đàn dê


Cũng đến từ thành quả trên, ông Thái đã nhận được nhiều giấy khen cũa xã , của huyện về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi.


Theo Thành Hiệp/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:Vĩnh Longnuôi dênuôi ếchkhuyến nông giỏinông dân làm kinh tế giỏimô hình chăn nuôi


Loading…