Tiêu điểm

Hà Giang: Nuôi loài cá quý hiếm đẹp như tiên, sao cái tên nghe "số khổ"

Nhiều năm trước, chúng tôi từng đã được người dân sống hai bên hẻm vực Tu Sản (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) kể chuyện về loài cá có cái tên rất đẹp là Mỵ sống ở dòng Nho Quế vắt vẻo, trong xanh. Người dân các xã ở Mèo Vạc bám bên 2 bờ Nho Quế trước đây cũng thường bắt đã được những chú cá Mỵ đặc sản về thưởng thức.


Lai Châu: Bỏ việc Nhà nước về quê chỉ vì đam mê nuôi loài gà ham "đánh võ" / Bình Thuận: Chàng trai phố biển nuôi tép kiểng vui chơi mà mỗi tháng lời 25-30 triệu


Cá Mỵ trước có rất nhiều nhiều ở sông Nho Quế, thường có trọng lượng từ 1 đến vài kg, cá biệt có con nặng đến 6 – 7kg. Vào những ngày thời tiết đẹp, nước trong và chảy chậm, người dân có thể bắt gặp những đàn cá Mỵ hàng chục con lượn lờ giữa làn nước…


nuoi loai ca quy hiem dep nhu tien, sao cai ten nghe


Cá Mỵ giống đã được nuôi nghiên cứu tại Trung tâm Thủy sản Hà Giang. Cá Mỵ là một trong những loài cá quý hiếm trên địa bàn tỉnh Hà Giang.


Có thể bạn quan tâm


Cá Mỵ có tên khoa học chính là Golden Sinilabeo Graffeuilli, thuộc họ cá Chép. Ở một số địa phương của Hà Giang, bà con còn gọi cá Mỵ là cá My.


Cá Mỵ có thân lớn, mình dài, vảy tương đối lớn, điểm dễ nhận biết chính là cá có 2 đôi râu, vây ngực, vây bụng có góc xám, ngọn vàng sẫm. Chất lượng thịt của loài cá Mỵ rất nhiều thơm, ngon, chính vì thế đây chính là loài cá quý của tỉnh Hà Giang nói chung , của vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng.


Cá Mỵ thường sống ở vùng đáy, trung lưu , và thượng lưu các sông suối lớn, nơi có nước chảy và bảo đảm nguồn nước trong sạch. Đây là loài cá duy nhất chỉ có ở Việt Nam , và cũng phân bố ở một số ít tỉnh, trong đó đặc biệt là tỉnh Hà Giang.


Đến nay, cá Mỵ được phát hiện có ở các sông Nho Quế, huyện Mèo Vạc; một số suối ở khu vực các xã Hữu Vinh, Mậu Duệ, huyện Yên Minh; khu vực suối Má, huyện Vị Xuyên , khu vực xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang. Vùng Cao nguyên đá Đồng Văn chính là nơi phát hiện có nhiều cá Mỵ nhất.


nuoi loai ca quy hiem dep nhu tien, sao cai ten nghe


Cán bộ Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang đang làm kỹ thuật thăm trứng cá Mỵ mẹ.


Trước việc môi trường sống của cá Mỵ bị thu hẹp nghiêm trọng, các bãi đẻ tự nhiên của loài cá này gần như không còn; sự thay đổi của các dòng nước, biến đổi khí hậu cũng như các cánh rừng tự nhiên giảm đã thực hiện thay đổi tập tính sinh sản của loài cá này. Việc khai thác tận thu, thậm chí hủy diệt đã khiến cho cá Mỵ ngày càng khó tìm trên các dòng sông, suối ở Hà Giang.


Qua quy trình tìm hiểu, điều tra tại một số địa phương trong tỉnh, Trung tâm Thủy sản Hà Giang đã xây dựng Đề tài nhân giống, bảo tồn loài cá Mỵ.


Cá Mỵ chính là một loài cá có sản lượng tự nhiên rất ít, nơi sinh sống đã và đang bị thu hẹp, bị săn bắt nhiều, vì thế cá Mỵ cùng với một số loài cá khác như cá dầm xanh, Anh Vũ, cá chiên, cá lăng chấm, cá chày đất đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam với mức độ nguy cấp, cần đã được bảo vệ.


Anh Vi Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm cho biết, cho thấy sự nguy cấp của loài cá Mỵ cũng như nhận thấy những giá trị đặc biệt của loài cá này, Trung tâm đã đề xuất việc thu gom cá giống từ người dân, khảo sát các tập tính của loài và đang tiến hành nhân giống phục vụ bảo tồn, tái tạo loài cá Mỵ.


Anh Ngọc vui mừng khẳng định, hiện nay Trung tâm đang nuôi khoảng 1.000 con cá Mỵ giống, con to nhất có trọng lượng trên 1kg , đang trong quy trình chuẩn bị cho sinh sản. Từ quy trình nghiên cứu có thể khẳng định, cá Mỵ cũng có thể thuần hóa để nuôi trong ao với các loại thức ăn như rong, rêu , chất hữu cơ mục nát…


Việc nghiên cứu, nhân giống tiến tới bảo tồn loài cá Mỵ chính là một việc thực hiện hết sức cần thiết trong bối cảnh những loài sinh vật đặc hữu , và đặc biệt đang có khả năng biến mất trong môi trường sống tự nhiên ngày càng biến đổi.


Đặc biệt, việc nhân giống loài cá Mỵcũng mở ra hướng đi cho một loài có thể trở thành vật nuôi kinh tế cho người dân. Với hình thức đẹp, có đôi râu đặc trưng, màu sắc xanh, vàng cá Mỵ cũng được coi chính là một loài cá như cá Bỗng, đã được nhiều gia đình nuôi trong các bể lớn, ao trong vườn thực hiện cảnh.Đặc biệt, đối với khu vực Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, giống cá Mỵ khi được phục hồi, nhân rộng cũng sẽ bổ sung thêm sự đa dạng sinh học cho những dòng sông, suối, nổi bật chính là dòng Nho Quế xinh đẹp.

Theo Báo Hà Giang


Từ khóa:cá Mỵloài cá quý hiếmloài cá Mỵcá Mỵ ở Hà Giangcá Mỵ là cá gìcá Mỵ ở sông Nho Quếsông Nho Quếhuyện Mèo Vạctỉnh Hà Giang


Loading…