Tiêu điểm

Quảng Ninh: Động lực giảm nghèo từ nuôi gà Tiên Yên

Hà Lâu (Tiên Yên – Quảng Ninh) là một trong những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn , và được hưởng chính sách trợ giúp của Nhà nước theo diện 135. Nắm bắt đã được điều này, thời gian qua, xã đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội với mong muốn đưa xã thoát nghèo trong thời gian chưa xa.


Trồng mít Thái kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao / Đồng Tháp: Nuôi "ruồi lính đen", thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng


Những năm trước, Hà Lâu vô cùng khó khăn, toàn đường đất đèo dốc gây trở ngại cho phát triển kinh tế. Nhưng nay, đường sá được thực hiện mới, những ngôi nhà khang trang cũng mọc lên. Đó chính là minh chứng cho sự phát triển của xã.


Gà đỏ đồi


Vùng đất nơi đây nổi tiếng với câu ví “Gái Đầm Hà, gà Tiên Yên”. Và Hà Lâu chính là một trong những cái nôi phát triển giống gà Tiên Yên nổi tiếng khắp trong , ngoài vùng. Xét về điều kiện tự nhiên, Hà Lâu có đất đồi rừng rộng hơn 3000ha, rất thuận lợi cho phát triển gà theo hướng hàng hóa.


Thuận lợi là vậy Tuy nhiên trở ngại cũng không ít, bởi nuôi gà để phát triển kinh tế, để thoát nghèo không phải chuyện đơn giản, vì người dân đến từ trước chỉ quen nuôi nhỏ lẻ, thả rông. Nhận thức về chăn nuôi hàng hóa cũng chưa cao.


Với sự vào cuộc của chính quyền, người dân đã được trợ giúp phát triển mô hình chăn nuôi gà đồi theo hướng an toàn sinh học. Trong đó, giống gà đồi Tiên Yên là giống bản địa, thịt chắc, thơm , giá trị dinh dưỡng cao được lựa chọn.


Hà Lâu phát triển chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa Hà Lâu phát triển chăn nuôi gà theo hướng hàng hóaCó thể bạn quan tâm


Hầu hết những người tham gia mô hình nuôi gà là những hộ nghèo ở trên địa bàn các thôn. Dù đã chăn nuôi lâu năm Tuy nhiên kiến thức về lĩnh vực này rất hạn chế. Vì thế, trước đây đàn vật nuôi của nhiều hộ thường gặp bị dịch bệnh , và chậm lớn do nuôi thả không có sự chăm sóc.


Ðể bảo đảm chất lượng, đặc biệt chính là đúng tiêu chí chăn nuôi an toàn sinh học, xã đã cử cán bộ có chuyên môn về thú y đảm nhiệm trợ giúp các gia đình về cách thức chăn nuôi, làm chuồng trại, tiêm phòng, chống dịch bệnh, trị bệnh… Ðồng thời, thường gặp mở các buổi họp trao đổi, hướng dẫn các hộ thành viên những nội dung này , tổ chức kiểm tra chéo giữa các hộ để bảo đảm việc thực hiện.


Từ chỗ chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, đàn gà ở Hà Lâu ngày càng tăng. Số lượng đang ở mức hơn 35.000 con. Trên các sườn đồi được phủ một màu đỏ của gà. Giờ đây, Hà Lâu là xã đi đầu của huyện Tiên Yên về phát triển chăn nuôi gà theo hướng đảm bảo cả về số lượng , chất lượng.


Nền tảng giảm nghèo


Để thuận lợi cho việc phát triển sản xuất, hiện UBND xã đã trợ giúp các hộ chăn nuôi thành lập HTX chăn nuôi , và tiêu thụ gà xã Hà Lâu. Khi vào HTX, các hộ thành viên cùng hỗ trợ nhau phát triển sản xuất.


Mọi người không phải tự tìm nguồn mua con giống hay thức ăn chăn nuôi vì đã có HTX liên kết với các doanh nghiệp của huyện tìm đến cung ứng. Điều đó đồng nghĩa với việc các thành viên cũng sẽ đã được mua con giống, thức ăn chăn nuôi với giá thấp số 1 do chưa phải thông qua trung gian, chất lượng con giống cũng đã được đảm bảo. Về đầu ra cho sản phẩm, một số tư thương, nhà hàng trên địa bàn huyện cũng đã tìm đến các hộ thành viên HTX để ký hợp đồng thu mua với giá hợp lý. Hiện, mỗi hộ trong HTX đang duy trì đàn gà với số lượng đến từ 200 con trở lên để đáp ứng nhu cầu thị trường.


Nhận thấy vai trò của HTX trong công tác giảm nghèo, xã đã hỗ trợ HTX từ nguồn vốn 135, chương trình nông thôn mới , ngân sách của huyện. Mỗi hộ chăn nuôi từ 200 con trở lên cũng sẽ đã được hỗ trợ công tác phòng trị bệnh với mức 10.000 đồng/con, hỗ trợ 50% giá giống gà 21 ngày tuổi , được trợ giúp 2 triệu đồng/chuồng trại 20m2, cứ tăng 10m2 thì đã được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.


Nhiều hộ dân ở Hà Lâu thoát nghèo nhờ chăn nuôi gà Nhiều hộ dân ở Hà Lâu thoát nghèo nhờ chăn nuôi gà


Nhờ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà đồi theo hướng hàng hóa, nhiều hộ dân đã chủ động được kinh tế. Nếu nuôi trong 6 tháng được 3 tạ gà, với giá xuất tại chuồng 120.000 đồng/kg, mỗi hộ thu được 36 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 25 triệu đồng. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số như ở Hà Lâu, đây là nguồn thu lớn giúp cho giảm nghèo cũng như ổn định cuộc sống.


Cũng nhờ phát triển chăn nuôi gà, trung bình mỗi năm, xã có 20-40 hộ thoát nghèo. Nhiều hộ đã trả được nợ, xây đã được nhà khang trang…


Hiện, tại Hà Lâu đã có hàng chục trang trại chăn nuôi gà Tiên Yên quy mô lớn. Bà con người Tày, người Dao đã có quyền nghĩ đến thu nhập vài trăm triệu, thậm chí tiền tỷ đến từ con gà Tiên Yên. Cùng với cây chanh đào , cây ớt chỉ thiên, con gà Tiên Yên đã góp phần khẳng định phương châm phát triển “2 cây, 1 con” của Hà Lâu đang đi đúng hướng và có tốt nhất rõ nét trong công tác giảm nghèo.


Việc thành lập HTX chăn nuôi , tiêu thụ gà Tiên Yên không những góp phần bảo tồn , phát triển giống gà quý này, nâng cao thu nhập cho người dân mà hơn thế thông qua mô hình này còn từng bước hình thành thói quen sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung. Đây cũng chính là một quyết tâm mới, nỗ lực mới của huyện Tiên Yên trong việc bảo tồn và phát triển thương hiệu gà của địa phương.


Theo Huyền Trang/Thời báo Kinh tế


Từ khóa:giảm nghèo 135phát triển kinh tếHTX Hà Lâugà Tiên Yênmô hình kinh tế


Loading…