Tiêu điểm

Giải pháp nào để cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh

Chỉ có phương pháp liên thông các thủ tục hành chính bằng việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước qua kết nối điện tử mới là giải pháp hữu hiệu số 1 để đạt đã được đồng thời 3 mục tiêu, gồm: cắt giảm thủ tục, tiết kiệm chi phí hành chính , và giảm thời gian thực hiện cho doanh nghiệp.


Thanh Hóa: Thu nhập cao từ nuôi hàu sữa / Rút gọn biểu đồ giá điện, không tăng giá bán lẻ


Giải pháp trên được bà Nguyễn Thị Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch , và Đầu tư nhấn mạnh tại Hội thảo “Thúc đẩy, tạo thuận lợi gia nhập thị trường: Vấn đề và giải pháp cải thiện Khởi sự kinh doanh và Bảo vệ cổ đông thiểu số”do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức ngày 28/2 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Australia trợ giúp cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform).Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh phát biểu tại Hội thảo.Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh phát biểu tại Hội thảo.Có thể bạn quan tâm


Bà Nguyễn Thị Việt Anh cho rằng, để cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh thì phương pháp cách tiếp cận chính là bám sát thông lệ quốc tế, cụ thể chính là nội dung khởi sự kinh doanh trong báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business) hàng năm của Ngân hàng Thế giới; đến từ đó đề ra biện pháp để cải thiện chỉ số.


“Chúng tôi đã được giao xây dựng Nghị định về khởi sự kinh doanh và đã bám sát quá trình mà Ngân hàng Thế giới chỉ ra. Tại cuộc họp đầu tiên với các bộ ngành liên quan về dự thảo Nghị định đã phát hiện ra những điểm cần cải thiện trong khởi sự kinh doanh”, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết.


Để tinh gọn khâu thủ tục mua hóa đơn , và tự in hóa đơn VAT, bà Nguyễn Thị Việt Anh cho biết: “Chúng tôi đề xuất phương án với Bộ Tài chính rằng cũng sẽ tích hợp thủ tục xin mua hóa đơn , và in hóa đơn vào mẫu đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đang ký thành lập cho đầu mối cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh thì Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ gửi thông tin đó đến cơ quan thuế. Sau khi cơ quan thuế gửi mã số thuế doanh nghiệp thì đồng thời gửi trả kết quả thông báo sử dụng hóa đơn cho doanh nghiệp”.


Với giải pháp liên thông này, sẽ cắt giảm được thủ tục doanh nghiệp phải gửi cho cơ quan thuế và tiết kiệm đã được thời gian và chi phí cho khâu thành lập doanh nghiệp. Nếu giải pháp trên được thực hiện, thì khâu làm mua hoặc tự in hóa đơn VAT cũng sẽ đã được rút ngắn còn 3 ngày, thay vì 10 ngày như hiện nay, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhận định.


Đối với thủ tục khai trình sử dụng lao động, biện pháp được Bộ Kế hoạch , Đầu tư đưa ra với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là doanh nghiệp không cần đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nộp tờ khai sử dụng lao động. Thay vào đó, cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh sau khi cấp triệu chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sẽ đồng thời chia sẻ dữ liệu về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp , số lao động mà doanh nghiệp đó khai báo.


Theo phương án này, doanh nghiệp chưa cần phải khai trình lao động trong thời hạn 30 ngày kể đến từ khi bắt đầu hoạt động. Như vậy, sẽ cắt giảm đã được thủ tục hành chính này cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.


Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá, những đề xuất ở trên là thông tin rất nhiều tích cực cho môi trường kinh doanh năm nay. Những quy định thủ tục đã được tích hợp, hài hòa hóa sẽ giúp cho cắt giảm nhiều chi phí giao dịch mà doanh nghiệp phải đi lại các cơ quan khác nhau để giải quyết.


“Làm chính sách cần có những thay đổi số 1 định. Thường chúng ta hay thảo luận 3 ngày có đủ thời gian cho cơ quan quản lý nhà nước giải quyết các thủ tục (về thành lập doanh nghiệp – PV) không. Có lẽ đến lúc phải tư duy ngược lại, công chức phải xác định mất bao lâu để xử lý các thủ tục thành lập doanh nghiệp và nhìn nhận được việc tiết kiệm 1 ngày cho doanh nghiệp là tốt cho doanh nghiệp, tốt cho xã hội,” ông Phan Đức Hiếu nêu.Theo Lê Quân/Báo Đầu tư


Từ khóa:cải cách kinh tếkinh doanhNgân hàng Thế giớidoanh nghiệphóa đơn VAT


Loading…