Tiêu điểm

Tiền Giang: Chăn nuôi theo chuỗi giá trị, gà ta Gò Công thăng hạng OCOP

HTX Chăn nuôi , Thủy sản Gò Công chính là đơn vị đầu tiên của tỉnh Tiền Giang xây dựng thành công mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị, với sản phẩm gà ta Gò Công – giống gà đặc sản của địa phương.


TP.HCM: Đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành vì dịch Covid-19 / Ngành đồ gỗ năm 2020 sẽ có nhiều biến động


Tại hội nghị công bố kết quả đánh giá , và trao giấy triệu chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang vào tháng 1/2020 vừa qua, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX đã được cấp triệu chứng nhận OCOP hạng 5 sao.


Trở thành đặc sản


HTX Chăn nuôi , và Thuỷ sản Gò Công chính thức đi vào hoạt động năm 2007, với 19 thành viên. Đến nay, sau gần 13 năm hoạt động, HTX đã có hơn 50 thành viên với đàn gà thường xuyên nuôi ở trên 130.000 con.


Trang trại chăn nuôi gà tại thị xã Gò Công của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, thành viên HTX Chăn nuôi và Thuỷ sản Gò Công có quy mô chăn nuôi 10.000 con gà theo mô hình VietGAP. Bà Sương cho biết, nuôi tại đây chính là giống gà ta đặc sản của Gò Công, nổi tiếng bởi thịt chắc, thơm ngon, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao.


Gà ta Gò Công nổi tiếng bởi thịt chắc, thơm ngon, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương – người mặc áo màu vàng, Chia sẻ về sản phẩm gà ta Gò Công


Gà ta Gò Công nổi tiếng bởi thịt chắc, thơm ngon, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương – người mặc áo màu vàng, Chia sẻ về sản phẩm gà ta Gò Công


Có thể bạn quan tâm


Giống này đã được kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt (Giám đốc HTX Chăn nuôi , và Thủy sản Gò Công) lai tạo thành công từ giống gà ta lông vàng với giống gà chọi Gò Công, sau đó lai tiếp với gà Rode Island Red (được nhập về từ nước Anh). Với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, kháng bệnh cao, thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ cao, giống gà ta Gò Công của HTX đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh Tiền Giang kiểm tra, đánh giá và công nhận là giống mới có chất lượng, quản lý tốt , và việc truy xuất nguồn gốc hết sức nghiêm ngặt.


Năm 2008, kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt đã gửi giống gà mới lai tạo này tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang và đã được trao giải cao. Sau đó, HTX Chăn nuôi , và Thuỷ sản Gò Công đã tiến hành đăng ký , và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Gà ta Gò Công” vào năm 2014.


Bà Sương cho hay, hiện toàn bộ đầu ra của gia đình bà cũng như mọi hộ thành viên được HTX bao tiêu sản phẩm với giá đến từ 55-70 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, gia đình bà Sương xuất chuồng 4 lứa gà, mỗi lứa 8.000-10.000 con, thu lãi ròng từ 400 – 600 triệu đồng.


Từ năm 2013, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công bắt đầu chuyển đổi đến từ chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị. HTXchịu trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn theo tiêu chí VietGAP, cung cấp thức ăn, thuốc thú y thủy sản , và thu hồi tiền đầu tư sau khi thành viên đã bán sản phẩm của mình. Mô hình chăn nuôi gà ta Gò Công của HTXđã đã được Trung tâm Chất lượng nông – lâm – thủy sản vùng 4 (Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản, Bộ NN&PTNT) cấp giấy triệu chứng nhận VietGAP. Đây cũng chính là mô hình chăn nuôi gà đầu tiên ở Đồng chỉ bằng sông Cửu Long đạt chứng nhận này.


Tuân thủ 31 tiêu chíVietGAP


Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công cho biết, thành viên của HTX phải thực hiện đạt 31 tiêu chí đề ra như: nuôi gà theo quy chuẩn từ chuồng trại đến thức ăn, nước uống phải đạt an toàn sinh học, có ghi chép nhật ký, truy nguyên được nguồn gốc xuất xứ…


Chăn nuôi VietGAP tuân thủ 31 tiêu chí


Chăn nuôi VietGAP tuân thủ 31 tiêu chí


Đầu tiên, chuồng trại nuôi gà phải cao, thông thoáng. Người dân nghĩ ra cách để phía dưới nền chuồng một lớp nhựa để chống ẩm , giữ chuồng khô ráo trong mùa mưa, giảm bệnh tật cho gà. Đàn gà phải đã được tiêm phòng vắc xin kết hợp đầy đủ, ghi chép nhật ký từ ngày bắt đầu nuôi đến khi xuất chuồng, truy xuất nguồn gốc của từng con gà…


Thức ăn cho gà phải bảo đảm đúng tỷ lệ và hợp lý với từng thời kỳ phát triển của gà: 2 tháng đầu tiên, gà đã được cung ứng cám hạt để có đủ chất; trong 2 tháng tiếp theo, lượng cám giảm chỉ còn 50%, bắp chiếm 40% , và bổ sung 10% cỏ. Ngoài ra, nước uống phải là nước sạch có pha men vi sinh. Loại men này có tác dụng trợ giúp hấp thu thức ăn, giảm mùi hôi của phân thải, do đó ít tác động đến môi trường.


Thời gian nuôi từ 100 – 120 ngày xuất chuồng nhằm đảm bảo chất lượng thịt ngon nhất.


Hiện nay, HTX có tổng đàn gà thịt ở trên 130.000 con, trung bình mỗi tháng cung cấp ra thị trường 20.000 – 25.000 con gà thịt. Nhiều năm nay, HTX được Công ty San Hà, Công ty Phạm Tôn ở TP Hồ Chí Minh hợp đồng bao tiêu bình quân 7.000 con gà ta Gò Công thịt mỗi ngày. HTX cũng đã , và đang xuất khẩu sản phẩm gà ta Gò Công sang thị trường Campuchia. Ngoài ra, còn có rất nhiều nhiều công ty, xí nghiệp, nhà hàng trong, ngoài tỉnh, thậm chí ngoài nước thường xuyên đặt hàng của HTX. Ngoài nguồn thu từ gà thịt, HTX Chăn nuôi , và Thủy sản Gò Công còn sản xuất gà giống để cung ứng cho đầu mối ở các tỉnh với sản lượng hàng ngàn con mỗi tuần.


Dù số lượng gà thịt của HTX tăng thường xuyên Tuy nhiên vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để đáp ứng các đơn đặt hàng ngày càng tăng, HTX không chỉ liên kết các hộ thành viên tại thị xã Gò Công, mà liên tục mở rộng địa bàn hoạt động , và quy mô chăn nuôi ra các xã, huyện lân cận: Tân Trung, Bình Đông, Bình Xuân, Long Chánh…


Ông Kiệt chia sẻ: “Bình quân nuôi 1.000 con/lứa, thành viên lãi ở trên 20 triệu đồng. Hiện, tổng thu nhập mỗi năm của tất cả thànhviên toàn HTX ước tính khoảng 15-17 tỷ đồng. Khi HTX mới ra đời, 100% hộthànhviên đều rất nhiều nghèo, phải vay vốn đầu tư chăn nuôi. Đến nay, 80%thànhviên trong HTX đã trở thành hộ khá giàu, có thu nhập đến từ 200 triệu đồng/hộ/năm trở lên; 20% còn lại có cuộc sống ổn định với thu nhập 70-150 triệu đồng/năm.


Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX Chăn nuôi , Thủy sản Gò Công (người mặc áo phông ngắn tay sọc ngang) trả lời phỏng vấn.


Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX Chăn nuôi , Thủy sản Gò Công (người mặc áo phông ngắn tay sọc ngang) trả lời phỏng vấn.


Vào ngày 15/1 vừa qua, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá và trao giấy triệu chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Tiền Giang. Tại đây, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công đã được cấp chứng nhận OCOP hạng 5 sao.


Với chất lượng sản phẩm đảm bảo , thương hiệu độc quyền được khẳng định, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX Chăn nuôi , và Thủy sản Gò Công đã giành đã được nhiều giải thưởng uy tín, điển hình như: được Bộ KH&CN tặng giải thưởng “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”, “Cúp Vàng top 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam hội nhập WTO”; Top 100 sản phẩm ưu tú hội nhập WTO thường xuyên từ năm 2010 đến nay; Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2017… Ngoài ra, gà ta Gò Công còn được công nhận Thương hiệu xanh phát triển cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý khác.


Theo Chu Khôi/Thời báo Kinh doanh


Từ khóa:Gà ta Gò CôngHTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Côngchăn nuôi VietGapsản phẩm OCOPNgành chăn nuôi


Loading…