Tiêu điểm

Năm 2020: Xuất khẩu gỗ dự kiến tăng trưởng 18% - 20%

Theo dự báo của Hiệp hội Gỗ , và Lâm sản Việt Nam, năm 2019, xuất khẩu (XK) gỗ đạt 11,3 – 11,5 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra (10,5 tỷ USD). Dự kiến, năm 2020, xuất khẩu gỗ tăng trưởng 18% – 20%.


BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Việt Nam hưởng lợi nhiều thứ nhì từ CPTPP, xuất khẩu thủy sản đạt 7,2 tỷ USD / CPTPP có hiệu lực tại Việt Nam: Từ ngày 14/1/2019, đơn giản hóa thủ tục khai nguồn gốc xuất xứ sản phẩm


Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ , Lâm sản Việt Nam cho hay, mặc dù Việt Nam chưa phải là trung tâm sản xuất gỗ của thế giới, nhưng với nội lực của doanh nghiệp cùng các cơ hội thị trường đã thúc đẩy ngành gỗ tăng trưởng XK khoảng 20% trong năm 2019.


Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, năm 2019, ngoài XK gỗ và sản phẩm gỗ sang Hoa Kỳ tăng mạnh, nhiều thị trường khác cũng tăng trưởng khả quan như: Nhật Bản, Anh, Canada, Đức , và Hà Lan.


Trong đó, Nhật Bản và Canada là các thị trường thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện , và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), XK gỗ , và sản phẩm gỗ tăng trưởng tốt sang hai thị trường này thể hiện bước đầu tận dụng hiệu quả các cam kết đến từ Hiệp định.Dự kiến xuất khẩu gỗ tăng 20% trong năm 2020


Có thể bạn quan tâm
Với CPTPP, việc cam kết cắt giảm thuế quan của các nước thành viên thực hiện tăng nguy cơ cạnh tranh, giúp gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường này.


EU cũng là một trong những thị trường XK chính đối với mặt hàng gỗ , sản phẩm gỗ của Việt Nam. Trong thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được phê chuẩn và có hiệu lực, sản phẩm gỗ của Việt Nam cũng sẽ hấp dẫn hơn nhờ việc cắt giảm hàng rào thuế quan theo lộ trình, cạnh tranh hơn so với hàng hóa từ các quốc gia khác chưa có FTA với EU.


Theo Thảo Nguyên/VietQ


Từ khóa:euxuất khẩu gỗFTACPTPPthị trườngxuất khẩulâm sản hiệp hội gỗthị trường gỗhiệp định thương mại


Loading…