Tiêu điểm

Nhiều tín hiệu tích cực cho xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm

6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm giảm đến 12%, tuy vậy, các doanh nghiệp kỳ vọng, 6 tháng cuối năm xuất khẩu tôm sẽ có sự bứt phá.


Dự án hai mặt tiền đường trở thành tâm điểm tại Bà Rịa – Vũng Tàu / Sẽ công bố dự thảo quy định "Made in Vietnam" trong tháng 8


Theo Hiệp hội Chế biến , và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm cả nước đạt 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018.


Lũy kế 6 tháng qua, xuất khẩu tôm sang 5 thị trường chính đều giảm, tuy vậy, xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc giảm ít hơn nhờ tăng trưởng trong tháng 6.
nhieu tin hieu tich cuc cho xuat khau tom 6 thang cuoi nam hinh 1
Xuất khẩu tôm được kỳ vọng cũng sẽ có nhiều bứt phá trong những tháng cuối năm 2019.Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng giảm mạnh trong thời gian này do Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu tôm đến từ Ấn Độ, Ecuador. Nguyên nhân do Trung Quốc siết chặt thương mại mậu biên, cạnh tranh với Ấn Độ , và Ecuador, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thực hiện xáo trộn thị trường; đồng NDT mất giá cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm sang thị trường này.


Sau khi giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm trong tháng 6 đã khởi sắc hơn. Xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng 10%, đạt gần 47 triệu USD.


Xuất khẩu tôm trong tháng 7 tới dự kiến tăng nhẹ so với tháng 7/2018. Trong các tháng tiếp theo, lượng tôm xuất khẩu được kỳ vọng cũng sẽ nhích dần lên nhờ ảnh hưởng đến từ các Hiệp định Thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cùng với đó, nhu cầu nhập khẩu đến từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm và cạnh tranh từ Ấn Độ giảm bớt do đã qua vụ thu hoạch chính.


Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU được ký kết tại Hà Nội vào 30/6/2019, theo cam kết, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU cũng sẽ đã được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn với lộ trình dài nhất chính là 7 năm. Riêng mặt hàng tôm sẽ khả quan hơn bởi thuế nhập khẩu vào thị trường này sẽ giảm mạnh đến từ năm đầu tiên, sau đó giảm dần về 0% trong những năm tiếp theo.


Với những nguyên nhân đó, các doanh nghiệp kỳ vọng, trong 6 tháng cuối năm, xuất khẩu mặt hàng chủ lực của Việt Nam cũng sẽ có nhiều bứt phá.


Theo PV/VOV


Từ khóa:xuất khẩu tômxuất khẩu tôm Việt namTômXuất khẩu tôm sang Trung QuốcXuất khẩu thủy sản


Loading…