Tiêu điểm

1,5 triệu đồng/thỏi vàng nổi chữ thư pháp “Tài - Lộc” vừa chơi, vừa ăn Tết

Lần đầu tiên, quả bưởi Diễn đã được nhà vườn miền Bắc tạo hình thỏi vàng khắc chữ Tài – Lộc bắt mắt. Sau khi bày trên mâm ngũ quả ngày Tết, những thỏi vàng độc lạ này có thể ăn như bình thường.


Những địa điểm dưới nước độc đáo nhất thế giới / Kho ảnh khổng lồ về Việt Nam 1991-1993: Độc đáo phố cổ Hà Nội


Những năm gần đây, bưởi tròn thư pháp, bưởi vuông hay bưởi hồ lô… chính là những mặt hàng Tết khá phổ biến, được người dân thích thú đặt mua đem thực hiện quà biếu tặng. Chúng chủ yếu được các nhà vườn tại Cần Thơ đưa về Hà Nội bán vào dịp cuối năm.


Năm nay, lần đầu tiên, một nhà vườn tại Hưng Yên đã thành công trong việc tạo ra những quả bưởi vàng óng, in chữ nổi Phúc – Tài – Lộc bắt mắt.


Anh Phan Quang Huy (tại Văn Giang, Hưng Yên) chủ nhân của những trái bưởi cho biết, năm nay nhà vườn thực hiện được 200 quả bưởi hình thỏi vàng , đưa về Tứ Liên, Hà Nội để bày bán. Đây là loại bưởi Diễn hình thỏi vàng, in chữ Tài – Lộc có giá 500.000 đồng/quả. Riêng những quả nặng từ 1,3- 1,4kg có giá 1,5 triệu đồng.


1,5 triệu đồng/thỏi vàng nổi chữ thư pháp “Tài - Lộc” vừa chơi, vừa ăn Tết - Ảnh 1.


Bưởi Diễn được ép khuôn để tạo thành hình thỏi vàng in chữ nổi Tài – Lộc.


Có thể bạn quan tâm“Ở miền trong, người dân thường tạo hình cho bưởi Năm Roi. Còn tôi chọn bưởi Diễn vì chúng có màu vàng đặc trưng như thỏi vàng, nhìn rất nhiều bắt mắt, lại có hương thơm dễ chịu”, anh Quang Huy chia sẻ.


Theo anh Huy, việc tạo hình quả bưởi theo khuôn chính là công việc khó khăn, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm, biết cách chăm sóc, hiểu đặc tính sinh trưởng của cây bưởi, cộng thêm việc lên khuôn tạo hình thành công cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn khá lâu.


“Đầu tiên, tôi đặt làm khuôn cho trái bưởi, khó nhất chính là công đoạn cắt tạo rãnh khuôn để in chữ nổi ở trên quả. Rãnh chưa được quá sâu, quá dày mà cần cân đối, vuông thành, sắc cạnh để chữ Tài Lộc nổi , nét. Mất rất nhiều nhiều lần điều chỉnh, mới cho ra được khuôn ép như ý”, anh Huy cho biết.


Vào khoảng tháng 3 m lịch, khi bưởi to chừng nắm ta, nhà vườn bắt đầu cho quả vào khuôn ép tạo hình. Đến khoảng 15 tháng Chạp trở đi, bưởi Diễn thỏi vàng có thể thu hoạch , và đem bán dịp Tết.


1,5 triệu đồng/thỏi vàng nổi chữ thư pháp “Tài - Lộc” vừa chơi, vừa ăn Tết - Ảnh 2.


Mất chừng 8-9 tháng đến từ khi ép khuôn mới cho ra đời trái bưởi hình thỏi vàng.Ngoài bán lẻ từng quả, anh Huy cũng ghép bưởi thỏi vàng lên những chậu bưởi cảnh có tuổi đời ở trên 5 năm, mỗi cây ghép thêm 3-5 quả bưởi thỏi vàng và đã được rao bán với giá đến từ 10 – 15 triệu đồng/chậu.


“Tỷ lệ thành công tạo hình bưởi thỏi vàng chỉ khoảng 70%, rất nhiều quả đóng khuôn đã hỏng do ủ nước. Vì số lượng chưa nhiều nên tôi đang đề giá khá cao, hi vọng sau khi cải tiến đã được kỹ thuật, cho ra nhiều sản phẩm hơn thì giá bưởi Diễn thỏi vàng năm tới sẽ rẻ hơn”, anh Huy chia sẻ.


1,5 triệu đồng/thỏi vàng nổi chữ thư pháp “Tài - Lộc” vừa chơi, vừa ăn Tết - Ảnh 3.


Khuôn tạo hình sẽ được điều chỉnh 5 – 6 lần trong quy trình quả phát triển.1,5 triệu đồng/thỏi vàng nổi chữ thư pháp “Tài - Lộc” vừa chơi, vừa ăn Tết - Ảnh 4.


Khi thành phẩm, trái bưởi nặng đến từ 1,2 – 1,4kg, trái căng bóng, in chữ nổi sắc nét.1,5 triệu đồng/thỏi vàng nổi chữ thư pháp “Tài - Lộc” vừa chơi, vừa ăn Tết - Ảnh 5.


Bưởi thỏi vàng đã được ghép lên những gốc bưởi cảnh có giá 10 – 15 triệu đồng.Bên cạnh bưởi Diễn thỏi vàng, năm nay, thị trường hoa quả Tết xuất hiện khá nhiều các loại quá đắt đỏ như quýt chum nhập khẩu Hàn Quốc, 650.000 đồng/khay (4-5 quả).


Chúng có hình dáng đặc biệt giống chum đựng tiền vàng nên được nhiều người tìm mua để làm quà biếu hoặc bày trên mâm ngũ quả ngày Tết.


Ngoài ra, dừa hồ lô, dừa vẽ chữ thư pháp hay quất thỏi vàng… cũng chính là những mặt hàng độc lạ có giá đến từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng gây tò mò vì tạo hình độc lạ.Theo Hoàng Linh/Báo Dân sinh


Từ khóa:độc và lạTết Nguyên đántrái câythư phápcây cảnh nghệ thuậtđộc đáo


Loading…