Tiêu điểm

Hướng dẫn viên du lịch chuyển sang chạy Grab, bán hàng online chờ qua đại dịch Covid-19 | blogdoanhnghiep.edu.vn

DNVN – Rất nhiều hướng dẫn viên du lịch đang phải chống chọi với tình trạng thất nghiệp trong đại dịch Covid-19. Hướng dẫn viên du lịch bỗng từ một nghề thường xuyên vi vu máy bay, thăm viếng những nơi sang chảnh trở thành thất nghiệp, chuyển sang chạy Grab, bán hàng online hoặc làm thêm nghề tay trái kiếm sống qua ngày.


Tiền Giang: Hợp tác liên kết sản xuất trứng cút xuất khẩu / Kiểm tra đột xuất chợ Bến Thành và Saigon Square, thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái đồ hiệu


Cuối tháng 1/2020, một nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở Nha Trang đã được xác định nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với hai cha con người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Hai người Trung Quốc nhiễm virus Corona được phát hiện tại TP.HCM từng có thời gian lưu trú tại Nha Trang. Mới đây bệnh nhân thứ 39 nhiễm Covid 19 là hướng dẫn viên du lịch người Hà Nội.


Từ hai ca nhiễm này có thể thấy việc lây nhiễm bệnh là do tính chất công việc của những người làm trong ngành du lịch như nhân viên khách sạn, hay hướng dẫn viên du lịch, do họ thường xuyên phải tiếp xúc phục vụ khách đến từ nhiều nơi.


Không chỉ có vậy, những người làm trong ngành du lịch đang phải gánh chịu rất nhiều rủi ro khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát. Khi dịch Covid-19 bùng phát, cùng với sự khủng hoảng và khó khăn của các công ty du lịch, các hướng dẫn viên cũng rơi vào cảnh bế tắc. Khách hàng hủy vé, không có đoàn, không có tour, dẫn đến tình trạng họ không có việc làm, thất nghiệp hàng loạt là thực tế đang diễn ra phổ biến.


Nhiều hướng dẫn viên du lịch rơi vào cảnh thất nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát.


Nhiều hướng dẫn viên du lịch rơi vào cảnh thất nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát.


Anh N.T.V là một hướng dẫn viên du lịch có kinh nghiệm hơn 10 năm, hiện đang cộng tác với một công ty du lịch lữ hành tại quận Đống Đa chuyên dẫn khách tour Thái Lan, Malaisia, Singapore cho biết, nếu như trước đây, anh nhận và đi tour thường xuyên cho các công ty, khách đoàn, công việc bận rộn, thu nhập của anh cũng rất khá để lo cho gia đình. Nhưng từ hai tháng nay, hàng loạt tour bị hủy hết, ngay chính các công ty du lịch đang gặp khó khăn phải cắt giảm nhân sự, giảm lương. Còn anh hiện tại ở nhà, phụ giúp vợ với nghề tay trái là bán trà sữa, đồ ăn vặt chờ cho hết mùa dịch để tiếp tục với công việc của mình.


Không được may mắn như anh V, có rất nhiều anh em hướng dẫn viên khác đang rất khó khăn để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Có những anh em phải đi chạy Grab, bán hàng online, thậm chí ở nhà “vợ nuôi” cho qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên số tiền mà họ kiếm được cũng không được như nghề hướng dẫn viên, một số người cho biết thu nhập hàng tháng chỉ còn khoảng 60-70% so với thu nhập từ nghề hướng dẫn viên.


Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm Covid -19 của nhân viên ngành này cao hơn những nghề khác. Với đặc thù công việc thường xuyên phải di chuyển, tiếp xúc với nhiều người, nhiều khách hàng từ các nước khác nhau hoặc luôn ở những nơi đông người, những địa điểm tham quan du lịch luôn rất đông khách trong và ngoài nước. Vì vậy việc hạn chế tiếp xúc sẽ rất khó với những hướng dẫn viên du lịch.


Thêm nữa việc luôn luôn phải giao tiếp, phải giới thiệu nói chuyện để thể hiện sự chuyên nghiệp, nhiệt tình trong mỗi khi dẫn tour để được khách hàng đánh giá cao cũng chính là một điểm yếu để họ có thể lây nhiễm dịch bệnh nếu như khách hàng nhiễm bệnh.


Biết là nhiều rủi ro, biết là nguy hiểm nhưng vì miếng cơm manh áo, vì mưu sinh cuộc sống hoặc do đã nhận các tour từ trước Tết bắt buộc họ vẫn phải làm công việc của mình mà không được trang bị bảo hộ như nhân viên ngành y tế.


Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trên cả nước hiện có khoảng hơn 20.000 hướng dẫn viên du lịch, rất nhiều người trong số họ đều đang rơi vào tình trạng thất nghiệp do Covid-19 gây ra. Tất cả các kế hoạch bị đảo lộn, tất cả đang phải gồng mình tìm cách mưu sinh từng ngày chờ cho dịch Covid-19 qua đi. Đội ngũ này hiện đang tìm cách để chống chọi với những khó khăn.


Thiên An


Từ khóa:du lịchhướng dẫn viên du lịchrủi rocovid 19doanh nghiệp


Loading…