Tiêu điểm

Nghệ An: Trai 9X biến vùng đất cằn thành vườn dưa lưới trĩu quả

Sau khi tốt nghiệp trung học, với niềm đam mê thực hiện nông nghiệp, Võ Mạnh Hậu, xóm 3, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã vào Nam tìm kiếm việc làm và học hỏi cách trồng dưa lưới.


Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu / Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc


Đến thăm gia đình anh Hậu vào những ngày cận kề của vụ thu hoạch dưa lưới thứ 2, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng niềm vui vẫn hiện rõ ở trên khuôn mặt, ánh mắt của anh. Vì nông sản làm ra đều được tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP.


Vườn dưa lưới đã được áp dụngđúng quy trình theo công nghệ sạch, chưa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo. Vì vậy,vườn dưa cho năng suất cao, bảo đảm an toàn về chất lượng , chưa lo đầu ra. Chỉ sau 75 ngày sau khi xuống giống cứ 1.200 gốc/500m2, anh Hậu thu hoạch được ở trên 1,6 – 1,8 tấn dưa.


1


Anh Hậu chăm sóc tỉ mỉ , để ý tới từng quả dưa, dồn hết tâm huyết để mang lại một sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt tới tay người dùng. Ảnh: Mỹ Hà.Có thể bạn quan tâmTrao đổi với phóng viên báo Dân Việt, anh Hậu cho biết: “Hiện nay thị trường tiêu thụ sản phẩm dưa lưới trồng trong nhà màng chủ yếu chính là ở trong huyện , và thành phố Vinh.Số lượng sản phẩm làm ra chưa đủ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Dưa lưới trồng chưa khó, không tốn nhiều công chăm sóc như dưa hấu, mỗi dây cho một quả, từ 1,2- 2,2kg, với giá bán hiện nay 45 nghìn đồng/kg….”


Theo anh Hậu, với khí hậu như ở Nghệ An, mỗi năm có thể sản xuất đã được 2- 3 vụ dưa lưới, đến mùa lạnh có thể chuyển sang trồng cà chua , hoa ly bán vào dịp tết, trung bình 1000m2 cho lợi nhuận ở trên 50 – 60 triệu đồng.


“Mặc dù chi phí đầu tư nhà lưới, màng, giống, hệ thống tưới,…ban đầu tốn khoảng hơn 200 triệu đồng/500 m2, Tuy nhiên tuổi thọ của nhà lưới có thể sử dụng đến từ 8 đến 10 năm. Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp cho giảm chi phí sản xuất (do chưa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùnggây hại)…”, anh Hậu cho hay.


Theo anh Hậu, dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tương đối cao nhưng bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu tốtnên nguy cơ thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.


nghe an: trai 9x bien vung dat can thanh vuon dua luoi triu qua hinh anh 2


Tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP, đúng quy trình theo công nghệ sạch, chưa sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo nên vườn dưa cho năng suất cao. Ảnh: Mỹ Hà


Anh Hậu áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây chính là hệ thống tưới nước tự động với phân bón đã được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý đã được dư lượng phân bón. Phương Pháp tưới này cũng giúp cho cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung ứng cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây.


nghe an: trai 9x bien vung dat can thanh vuon dua luoi triu qua hinh anh 3


Đam mê với nông nghiệp, anh Hậu đã tự tìm tòi học hỏi, biến mảnh đất khô cằn sỏi đá thành một vườn dưa lưới trĩu quả. Ảnh: Mỹ Hà


Ông Đặng Thế Sinh – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Những năm qua ở Nghĩa An đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, Tuy nhiên mô hình trồng dưa lưới của anh Hậu là một trong những mô hình điển hình. Mô hình này tiết kiệm được nguồn nước, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm sạch đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho các hộ dân có điều kiện nên học tập mô hình này.”


nghe an: trai 9x bien vung dat can thanh vuon dua luoi triu qua hinh anh 4


Từ mảnh đất cằn cỗi, anh Hậu đã biến thành một vườn dưa lưới trĩu quả, xanh mướt và cho năng suất cao. Ảnh: Mỹ Hà


Ông Phan Thế Phương- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn ( Nghệ An) cho biết: “Tuy chi phí ban đầu để xây dựng nhà màng tương đối lớn, nhưng đây chính là hướng đi bền vững đang đã được Hội Nông dân tỉnh , và Hội Nông dân huyện cũng như UBND huyện Nghĩa Đàn khuyến khích, góp phần tạo mọi điều kiện cho người nông dân tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, gây nên sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.”


nghe an: trai 9x bien vung dat can thanh vuon dua luoi triu qua hinh anh 5


Dù vốn đầu tư ban đầu cho mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tương đối cao Tuy nhiên bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu đã được tốt nên nguy cơ thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Ảnh: Mỹ Hà


Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn ( Nghệ An) chính là xã thuần nông, những năm gần đây sản xuất nông nghiệp chịu tác động nhiều của thời tiết. Thành công của mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ cao này đã tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận tiến bộ KHKT, đến từ đó nâng cao nhận thức hơn trong việc sản xuất sản phẩm an toàn, cam kết chịu trách nhiệm với sản phẩm mình thực hiện ra, bảo đảm chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP…


Theo danviet.vn


Từ khóa:dưa lướitrồng dưa lướitrồng dưa lưới trong nhà màngtrồng dưa lưới công nghệ cao


Loading…