Tiêu điểm

Bến Tre: Cherry Nam Mỹ thích nghi xứ dừa

Anh Nguyễn Tấn Cường (29 tuổi) ở ấp Phước Hậu, xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre bước đầu thành công với mô hình trồng giống cherry Brazil.


Nam Định: Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu / Lai Châu: Ấm no, giàu có khi trồng mắc ca cho quả sai trĩu cành


Trái cherry nhập khẩu có giá khá cao tại Việt Nam.


Trái cherry nhập khẩu có giá khá cao tại Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm


Anh Cường đã từng mua hạt cherry về trồng thử nhưng hạt chưa nảy mầm. Anh lên mạng đặt mua cây giống về trồng cũng không hiệu quả. Do mua phải cây giống kém chất lượng, trồng chưa được 1 tuần cây chết.


Không nản, anh hỏi bạn ở bên Đài Loan thì đã được mách bảo tìm mua cây giống ở Brazil, nơi đó có khí hậu giống Việt Nam. Thế chính là anh liên hệ để mua cây này đến từ Nam Mỹ đầu năm 2018.


Sau một năm kiên trì trồng, chăm sóc cẩn thận, vừa qua, cây đã cho trái vụ đầu tiên. Anh Cường vui mừng cho biết: “Lúc mình trồng cây mới cao chừng 5 tấc, đến nay đã cao ngang đầu người lớn. Bình quân mỗi cây cho đến từ 2-4 kg trái”.
Anh Nguyễn Tấn Cường khởi nghiệp với trái cherry Brazil.

Theo anh, cherry dễ trồng, thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Cây cũng hợp lý với nhiều các loại đất, kể cả đất thịt pha cát , không tốn nhiều công chăm sóc. Hiện anh đã gửi trồng trên đất cát, đất mặn, phèn để thử nghiệm. Cây sẽ phát triển tốt nếu duy trì đã được độ ẩm. Sau khoảng 1 năm trồng thì cho thu hoạch, mỗi năm cây cho thu 2 đợt trái. Đợt 1 vào tháng 2,3,4 , và đợt 2 vào tháng 8, 9, 10.


Anh Cường cho biết, cherry được anh trồng với khoảng cách 5m/cây, 1 cây có tuổi thọ khoảng 30 năm. Từ khi ra hoa đến khi ra trái khoảng 1,5 tháng. Để cây đủ chất dinh dưỡng nuôi hoa, anh Cường đã ủ phân chuồng với xác đậu thực hiện phân oaiđể bón trước khi ra hoa khoảng 1 tháng.


“Hiện tại, cây cherry của mình đang trồng theo hướng organic – sản xuất trái cây sạch. Chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng và phân gà. Lá cây cherry rất nhiều thơm nên nguy cơ dẫn dụ sâu bệnh cao. Mình dùng tỏi , và ớt dầm lấy nước hoặc nấm xanh, nấm trắng để phòng trừ sâu bệnh”, anh Cường chia sẻ thêm.


giới thiệu về hướng phát triển của mô hình của mình, anh cho chúng tôi xem 200 cây giống được đặt hàng đến từ Brazil gửi về. Mỗi cây giống giá 200.000 đồng, nhưng anh chưa cho đó chính là đắt bởi lẽ anh định hướng sẽ cùng với bà con ở đây phát triển lên câu lạc bộ trồng trái cherry sạch, bền vững. Hiện có nhiều người tìm đến nhà anh để học hỏi kinh nghiệm trồng.Theo Minh Đảm/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:cherry sạchBến Tretrái cherry BrazilNguyễn Tấn Cườngnông nghiệp


Loading…