Tiêu điểm

Hưng Yên: Thu 40 triệu đồng/tháng với cách nuôi ngan Pháp mới lạ

Vợ chồng ông Đỗ Xuân Sơn ở đội 4, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, đã gần 60 tuổi, Tuy nhiên vẫn thu đều 40 triệu đồng mỗi tháng, nhờ chăn nuôi ngan Pháp.


Ảnh hưởng xuất khẩu, giá cá tra giảm gần một nửa / Tp Hồ Chí Minh: Làm giàu từ nghề trồng nấm
08-54-01_img_0299
Đàn ngan giống của ông Sơn

Trò chuyện với chúng tôi, ông Sơn cho biết, cách nuôi ngan trong gia trại của ông khá khác người là: Chỉ nuôi ngan mái chứ chưa nuôi ngan đực. Làm sàn lưới inox cho ngan ở. Và lấy nhiệt đến từ bếp đun khí biogas úm ngan con.


Giải thích cho cách thực hiện nói trên, ông Sơn đã bật mí: Ngan mái nuôi xuất chuồng hợp lý với nhu cầu sử dụng , và túi tiền của các gia đình nông thôn hơn, vì khối lượng chỉ khoảng 2,3 – 2,5kg/con, nên rất dễ bán.


Ngoài ra còn có thể kết hợp vừa bán sỉ cho thương lái vừa bán lẻ người tiêu dùng, để luôn có lợi nhuận, số 1 là những vào những thời điểm ngan thịt xuống giá, thương lái ép giá hoặc không mua.


Còn việc làm sàn inox cho ngan ở chính là để giúp cho công việc vệ sinh chuồng trại được dễ dàng hơn, tạo thêm được môi trường thoáng mát cho ngan sinh trưởng, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh. Cách đốt khí biogas thông qua vật dụng kim loại, để lấy nhiệt úm gà cũng chính là nhằm tiết kiệm chi phí điện năng trong chăn nuôi.


Bằng cách thực hiện này, gia đình ông Đỗ Xuân Sơn đã thường gặp nuôi gối đàn gần 800 con ngan Pháp. Bình quân mỗi tháng gia trại xuất bán ra thị trường đã được 500 con ngan mái thương phẩm, doanh thu gần 60 triệu đồng. Sau khi khấu trừ các khoản đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng ngừa dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt trong quy trình nuôi,và khấu hao chuồng trại khoảng 20 triệu, thì vợ chồng ông Sơn vẫn còn còn lãi đã được ở trên 40 triệu đồng/tháng.


Khách thăm nhà ông Sơn nếu không đã được Chia sẻ trước, chắc cũng sẽ chưa thể biết gia đình có gia trại đang nuôi ngan. Bởi dãy chuồng chăn nuôi khá gần nhà, nhưng chưa hề có tiếng ngan kêu hoặc mùi hôi hám khó chịu thoát ra. Qua đó cho thấy, gia trại nuôi luôn được vệ sinh, khử trùng tiêu độc kịp thời, có hầm biogas xử lý triệt để chất thải , cho ngan ăn uống đầy đủ nước , và dưỡng chất.


Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy, để nuôi ngan luôn đạt đã được lợi nhuận cao, ông Sơn đã chọn mua con giống có mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, đi lại nhanh nhẹn, lông tơ có màu vàng chanh, có phớt đen ở đầu. Chuồng trại xây dựng bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đồng. Trong chuồng xây ngăn thành nhiều ô, để chia giãn đàn ngan nuôi nhốt đúng mật độ, phù hợp tuổi sinh trưởng của đàn.


Đáng chú ý, khi thiết kế sàn nuôi ngan ông Sơn đã có sáng kiến buộc chồng 2 loại lưới thép B40 với lưới inox (1 x 1cm) với nhau thành tấm, rồi lát trên hệ thống khung ống kẽm kê cao 30 – 35cm so với nền chuồng bê tông láng bóng. Nhà úm ngan cũng đã được thiết kế tương tự, nhưng kín gió hơn , diện tích hẹp hơn.


Để lấy nhiệt úm ngan, ông Sơn đã tận dụng lại các chậu kim các loại nhôm phế liệu, đục thêm 1 số lỗ xuyên qua đáy, úp chậu lên bếp gas sinh học chuyên dụng (loại cho đun khí hầm biogas), sau bật bếp đốt nóng chậu nhôm, chờ khi nhiệt toả ấm phòng úm mới thả ngan giống vào.


08-54-01_img_0300
Có thể bạn quan tâm
Ảnh: Hải Tiến

Quan sát, nếu thấy con giống dồn chụm nằm đè lên nhau thì cần điều chỉnh tăng ngọn lửa bếp gas. Ngan úm nằm tản xa nguồn nhiệt thì giảm ngọn lửa bếp. Ngan úm phân bố đều quanh nguồn nhiệt chính là đạt yêu cầu. Phương Pháp úm ngan này, kết hợp với hệ thống chiếu sáng trại nuôi bằng bóng điện Led, đã giúp cho gia đình ông Sơn giảm được 50% chi phí điện năng cho chăn nuôi.


Các kỹ thuật chăn nuôi khác như: Thức ăn cho ăn ngan, nên phối trộn cám công nghiệp với cám ngô cho ngan ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi ở trên bao gói. Phòng ngừa kịp thời các bệnh thường mắc trên ngan nuôi như tiêu chảy, thương hàn và tụ huyết trùng…


Chú ý, bổ sung thức ăn cho ngan ăn thường xuyên suốt ngày, để ngan mau lớn, chắc thịt, diều nhỏ, dễ bán. Thực tế cho thấy, nếu cho ngan ăn theo bữa, diều ngan thường khá to, khi bán thường bị người mua chê , ép giá.


Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn đã so sánh: Cùng diện tích trại ngan này, cách nay 4 năm vợ chồng ông nuôi đã được 20 con lợn, nhưng thu lãi cả năm mới chỉ bằng hơn 1 tháng nuôi ngan bây giờ, mà vốn đầu tư con giống lại cao gấp tới 10 lần. Nếu chưa may bị rủi ro thì thất thoát rất lớn, khó có nguy cơ phục hồi đàn. Theo đó ông Sơn đã khuyến cáo, ở quy mô gia trại, chúng ta nên phát triển chăn nuôi gia cầm nói chung, nuôi ngan nói riêng.


Thấy ông Sơn mát tay nuôi ngan, đã có một số chủ trang trại trên địa bàn, mời ông liên kết mở rộng đàn ngan nuôi lên 3 – 5 nghìn con, nhưng ông còn cân nhắc!


Theo Nguyễn Hải Tiến/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:Hưng Yênnhà nông làm giàungan phápchăn nuôimô hình làm kinh tế giỏinuôi ngan pháp cho thu nhập cao


Loading…