Tiêu điểm

Đề xuất Chính phủ dùng NSNN đặt mua khẩu trang vải cho người dân | blogdoanhnghiep.edu.vn

DNVN – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang của người dân trong phòng dịch, đại diện Cục Công nghiệp , và Vụ Thị trường trong nước đề xuất Chính phủ điều tra dùng ngân sách Nhà nước đặt hàng khẩu trang vải từ các nhà sản xuất khẩu trang, qua đó giúp cho người dân có thể dễ dàng tiếp cận khẩu trang vải…


Hà Nội: Cục QLTT bàn giao khẩu trang y tế phục vụ phòng, chống Covid-19 cho Sở Y tế / Lâm Đồng: Phạt 6 cơ sở kinh doanh dược phẩm đầu cơ, nâng giá khẩu trang


Chiều ngày 17/3/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ , các Hiệp hội, doanh nghiệp để đánh giá năng lực sản xuất cũng như khả năng cung cấp khẩu trang ra thị trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.


DN cam kết đáp ứng đủ nhu cầu thị trường


Báo cáo tình hình cung cấp khẩu trang của doanh nghiệp (DN) phân phối hàng hóa, ông Ngô Khải Hoàn – Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, 15 DN sản xuất khẩu trang vải sẽ cung cấp ra thị trường đến ngày 31/32020 chính là 56.900.000 chiếc. Trong khi đó, kế hoạch đến từ ngày 31/3 đến 15/4/2020 cũng sẽ cung cấp ra thị trường chính là 32.550.000 chiếc.


Tại buổi thực hiện việc, đại diện các doanh nghiệp sản xuất đều cam kết sản xuất đủ khẩu trang đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh, năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp dệt may hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.


Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu khẳng định, Vinatex cam kết luôn đi đầu trong công tác sản xuất khẩu trang, phục vụ công tác phòng chống dịch, có thể đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường.


Tuy vậy, tổng hợp từ nhiều ý kiến của doanh nghiệp, Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ, rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp phân phối và các cơ quan quản lý nhà nước để doanh nghiệp sản xuất bảo đảm đầu ra. Ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cộng đồng để chung tay phòng chống dịch, tuy nhiên, nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Bên cạnh khó khăn về đầu ra, ông Cẩm chia sẻ thêm vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang khi thiếu nguyên, phụ liệu , các thủ tục, chính sách…


Kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn với DN sản xuất


Từ góc độ thị trường, bà Lê Việt Nga, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, Vụ Thị trường trong nước đã thường xuyên nắm tình hình cung ứng khẩu trang tại hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa lớn, để thông tin cho Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch, Ban Hậu cần Ban Chỉ đạo, Lãnh đạo Bộ Công Thương, để nắm tình hình cung ứng, qua đó có những chỉ đạo, điều hành sát với diễn biến thị trường về tình hình cung cấp khẩu trang vải.


Vụ đã triển khai nhiều hoạt động kết nối giữa DN sản xuất khẩu trang và DN phân phối bán lẻ hàng hóa lớn như việc siêu thị Saigon Coopmart đã có đơn hàng đặt mua 30 triệu khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn, trong đó chủ yếu đến từ Công ty Dệt kim Đông Xuân. Ngoài các đơn hàng cũ, Saigon Coopmart cũng đã lên kế hoạch tăng đặt mua khẩu trang, nhằm đảo bảo cung ứng đủ khẩu trang vải ở trên hệ thống của DN.Ảnh minh họa. (Nguồn: TGTTO)Đồng thời, Vụ cũng đã kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Vincommerce (chuỗi cửa hàng Vinmart, Vinmart+), BigC, MM Mega Market, AEON, BRG Retail với các DN sản xuất khẩu trang vải; đề nghị các DN phân phối khảo sát chủ động tăng đặt hàng khẩu trang vải trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) ở Việt Nam , và thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.


Theo bà Lê Việt Nga, các DN sản xuất đã báo cáo dự kiến cung cấp khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thường) từ ngày 15/3 đến ngày 31/3/2020 chính là 33.625.000 chiếc. Các DN phân phối bán lẻ lớn báo cáo số lượng khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thường) chính là 10.338.000 chiếc.


Tuy nhiên, để thúc đẩy tiêu thụ khẩu trang vải ra thị trường, đại diện Cục Công nghiệp , Vụ Thị trường trong nước đều có kiến nghị Chính phủ điều tra sử dụng ngân sách Nhà nước đặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn , khẩu trang vải thường từ các nhà sản xuất khẩu trang, để các nhà sản xuất chủ động có kế hoạch tăng sản xuất , phân phối khẩu trang tới các hệ thống phân phối bán lẻ, qua đó giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận khẩu trang trong phòng bệnh.


Vụ phó Vụ thị trường trong nước cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các hệ thống nhà thuốc bán khẩu trang vải song song với khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh; đồng thời định hướng truyền thông nhằm tuyên truyền về sử dụng khẩu trang vải trong phòng dịch bệnh.


Về đề xuất này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ cân nhắc để báo cáo Chính phủ có cơ chế đặt hàng nhưng có thể chỉ phát cho các đối tượng người già, người có bệnh nền, hộ nghèo khó khăn…


Nguồn: …Nguồn:


Nguyệt Minh


Từ khóa:Đề xuấtChính phủđặt hàng khẩu trang vảicung ứng cho dânCovid-19khẩu trangNSNN


Loading…