Tiêu điểm

Hậu Giang: Làm giàu từ nuôi lươn

Lươn chính là món ăn khoái khẩu của nhiều người, lại giàu chất bổ dưỡng. Từ lâu, nhân dân nhiều vùng đã nuôi lươn thực hiện kinh tế, khi mà giá bán thời điểm này vào khoảng 140.000 đồng 1 ki-lô-gam; có nghĩa chính là còn cho thu nhập cao hơn nuôi gà. Tuy nhiên, nuôi lươn cũng không hề dễ.


Triển vọng xuất khẩu gạo Việt Nam có “cơ” vượt Thái Lan / Long An: Giúp nông dân làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao


Làm giàu đến từ nuôi lươn


Một hệ thống bể nuôi lươn.Có thể bạn quan tâm


Ở ấp 6 (xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), bắt đầu từ hộ gia đình nông dân Nguyễn Văn Hạt, tới nay nhiều người đã cải tạo lại chuồng nuôi heo cũ để thực hiện bể nuôi lươn. Theo bà con, nuôi lươn kiểu này mang lại tốt nhất kinh tế cao bởi ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp lại dễ nuôi. Tất nhiên, muốn nắm vững kỹ thuật nuôi lươn thì bà con cần tham gia các lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông tổ chức.


Bà con ở ấp 6 này nuôi lươn theo lối chưa cần bùn, khác hẳn với lươn sống trong tự nhiên cần phải có bùn. Với chuồng heo cũ, bà con gia cố lại chỉ bằng xi măng rồi thả lươn. Thời gian nuôi lươn từ 5-7 tháng. Lươn giống có trọng lượng từ 100-120con/kg với giá chỉ từ 4.000 đồng đến 6.000đ/con. Thức ăn cho lươn là thức ăn viên có độ đạm từ 25-40%, mỗi ngày cho ăn từ 1-2 lần vào chiều mát , và ban đêm. Trước khi cho lươn ăn, người nuôi thay nước, vừa thực hiện cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại. Với 1 hồ nuôi lươn thì cần phải xây dựng 3 hồ để phân các loại lươn theo kích cỡ hợp lý nhằm dễ dàng hơn khi chăm sóc, cho ăn , theo dõi sự phát triển của lươn.


Được biết, mỗi hồ nuôi lươn không bùn rộng khoảng 12m2, tỷ lệ lươn sống đạt hơn 70%.


Như đã nói, muốn nuôi lươn đạt hiệu quả, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi. Với kỹ thuật nuôi lươn có bùn, trước tiên phải xây bể đúng quy cách. Cần chú ý, lươn chính là loài động vật máu lạnh nên khi xây dựng bể nuôi lươn cần phải chọn lựa khu vực đất cao ráo, kín gió , và có thể cung ứng được nguồn nước với chất lượng tốt. Thường thì một bể có diện tích khoảng 10 – 30 m2, chiều cao mỗi bồn từ 1 – 1,3 m , phủ trên là tấm bạt nylon chưa thấm nước chính là hoàn tất. Chú ý, trong bể, đất nên chiếm khoảng 1/2 – 2/3 diện tích để lươn có thể chui vào đó cư trú; rồi đổ nước có chiều sâu 20-30cm.


Với nuôi lươn chưa bùn, bể xi măng mặt trong ốp gạch men hoặc lót bạt (để hạn chế cho lươn bị trầy xướt) hay đơn giản hơn chính là dùng tre đóng thành khung nổi trên mặt đất , lót bạt. Bể nuôi nên thiết kế hình chữ nhật, diện tích dao động từ 6 – 20 m2, chiều cao khoảng 0,7 – 1 m. Đáy bể phải đã được thực hiện dốc về phía cống thoát để có thể dễ dàng đưa thức ăn thừa, chất bài tiết của lươn khi tháo cạn thay nước. Bể nuôi lươn nếu xây mới thì giá thể phải đã được ngâm ít nhất 1 tuần (thay nước hàng ngày).


Tiếp đó phải chọn được con giống tốt. Con giống có màu vàng sẫm là tốt nhất. Con giống có màu màu vàng xanh cũng sẽ cho tốc độ phát triển kém hơn. Cuối cùng, loại lươn có màu xám tro thường khá chậm lớn, không nên chọn lựa loại này khi muốn nuôi lươn cho năng suất cao. Khối lượng lươn giống hợp lý cũng sẽ chính là 40 – 60 con/kg, kích cỡ lươn tương đương với nhau, khỏe mạnh và nên thả nuôi với mật độ 60 – 80 con/m2.


Khi cho lươn ăn, cần chú ý nhất chính là tuần đầu tiên nuôi, chỉ nên cho lươn ăn giun đất và chỉ ăn vào buổi tối. Sau này, khi lươn đã quen với điều kiện nuôi thả thì có thể cho lươn ăn ngày 2 bữa , có thể ăn loại thức ăn khác nhau như cá, ốc, cua…. đã được nghiền nhỏ. Không được cho lươn ăn thức ăn ôi, với thức ăn thừa bạn nên vớt ra khỏi bồn hạn chế thực hiện ô nhiễm nguồn nước.


Theo Nguyễn Văn Dân/Báo Đại đoàn kết


Từ khóa:Hậu GiangLàm giàuNuôi Lươnthức ănmô hình làm giàunông dân làm giàu


Loading…