Tiêu điểm

Đồng Tháp: Trồng na Thái dễ kiếm tiền

Ông Nguyễn Văn Năm (tự Năm Ổi), 65 tuổi, quê ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp chính là nông dân từng trồng nhiều các loại cây đặc sản.


Đắk Nông: Diện tích trồng bơ vượt quy hoạch / Thái Nguyên: Người thanh niên làm giàu từ mô hình trồng rau quả an toàn


Cách nay 7 năm ông đã chuyển sang trồng na Thái, vừa bán trái vừa bán giống, đạt hiệu quả kinh tế ngoài mong đợi.


Ông Nguyễn Văn Năm (trái) Chia sẻ những cây na Thái đang ghép.


Ông Nguyễn Văn Năm (trái) Chia sẻ những cây na Thái đang ghép.


Có thể bạn quan tâmNa Thái còn có tên chính là na Hoàng hậu, có người gọi mãng cầu dai. Lúc khởi trồng, ông mua cây giốngởBến Tre với giá 100.000đ/nhánh ghép , và chỉ trồng thử nghiệm 32 cây. Sau hơn 1 năm rưỡi cây bắt đầu cho trái.


Thấy trái “khủng”, thịt ngọt, dai và thơm ngon nên ông tiếp tục mua thêm cây giống. Tính đến nay, ông đã phủ xanh 2.000 cây na Thái từ từ 3 – 7 năm tuổi trên diện tích rộng 2 ha. Tất cả đều cho trái, nhưng ông trồng chủ yếu là để lấy nhánh ghép bán giống nên không bắt cây ra nhiều trái.


Ông cho biết, giống na ông đang trồng là loại da vàng, thịt dai, ngot, ít hột, trái to, nặng trung bình từ 400 – 700gr, cá biệt có những trái ở trên 1kg, đã được thị trường ưa chuộng , dễ xuất khẩu hơn các loại na da xanh, thịt bở.


Tiếng lành đồn xa, vườn na Hoàng hậu của ông Năm đã thu hút sự hiếu kỳ của bà con nông dân , và khách tham quan càng lúc càng đông.
06-28-07_2_cy_giong_n_thi_chun_bi_gio_cho_khch_hng
Cây giống na Thái chuẩn bị giao cho khách hàng.

Theo ông Năm, na Thái da vàng dễ trồng, cây phát triển mạnh, ít sâu bệnh nhờ sức đề kháng cao. Cây hợp lý với đất thịt nhưng chỗ trồng phải cao ráo , dễ thoát nước. Trong quy trình chăm sóc, ông đã sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân lân, ít khi sử dụng đến loại phân thuốc hóa học.


Cây na Thái mỗi năm ông cho ra hoa hai vụ, vụ mùng 5 tháng 5 âm lịch , và vụ Tết Nguyên đán (vụ chính). Muốn cho trái sai, mẫu mã đẹp người trồng na Thái phải thụ phấn nhân tạo cho hoa. Đây chính là công đoạn quan trọng, quyết định về chất lượng , và sản lượng của na. Riêng ông, vì số lượng cây quá lớn nên chưa thể thụ phấn chỉ bằng tay mà còn phải kết hợp với biện pháp phun thuốc giúp hoa đậu trái.


Bằng kinh nghiệm cá nhân, ông cho biết, nếu trồng đúng kỹ thuật, sau 1 năm rưỡi cây sẽ cho trái. Mỗi công na Thái 4 – 5 năm tuổi có thể thu nhập trên 100 triệu đồng (2 vụ). Về giá thị trường, hiện giống na Thái vàng có giá cao gấp 2, 3 lần na nội địa. Thường dao động từ 60.000 – 80.000đ/kg, thậm chí lên đến 120.000đ/kg (loại I) vào những ngày lễ, tết.
06-28-07_3_ong_nguyen_vn_nm_v_tri_n_thi_d_vng_sp_chin
Ông Nguyễn Văn Năm và trái na Thái da vàng sắp chín.

Trong những năm gần đây, do nhu cầu cây giống tăng cao nên ông Năm đã tập trung sản xuất cây giống. Để có đủ hàng giao cho thương lái , các nhà vườn ông phải thuê 2 nghệ nhân có tay nghề cao để ghép cây, tiền thù lao 1 triệu đồng/người/ngày công.


Năm 2018 ông đã bán ra 100.000 cây giống với giá 22.000 – 27.000đ/nhánh. Muốn có một nhánh ghép đạt chất lượng cao, ông phải chọn cây gốc, nhánh ghép thật khỏe mạnh, sạch bệnh , thường gặp theo dõi đến từ 2 – 3 tháng trước khi giao cho khách hàng. Khách hàng đông số 1 là các tỉnh miền Đông , và đồng chỉ bằng sông Cửu Long.


Hiện ông chính là người duy nhất trong huyện sản xuất cây giống đại trà. Ông vừa bán cây giống vừa bán trái với sản lượng khoảng 3 tấn/năm. Trừ hết các chi phí, mỗi năm còn lời ở trên 1 tỷ đồng. Ngoài sản xuất giống ông còn sẵn sàng tư vấn kỹ thuật , cung ứng tài liệu hướng dẫn cách chăm sóc đến từ A đến Z. Nhờ vậy mà nhiều khách hàng gần xa đã tin tưởng chọn thương hiệu của ông.


Ông Nguyễn Văn Năm Chia sẻ trái na Thái nặng 750gr.


Ông Nguyễn Văn Năm giới thiệu trái na Thái nặng 750gr.
Ông Nguyễn Phi Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hựu nhận xét: “Mô hình trồng na Thái của ông Nguyễn Văn Năm còn mới mẻ, giá na khá cao nên sản phẩm không tới tay người có mức lương thấp. Lợi nhuận cao số 1 của ông hiện nay chính là bán giống. Còn năng suất , và sản lượng còn phải chờ một thời gian nữa mới đánh giá đã được hiệu quả”.

Theo Thành Hiệp/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:trồng na TháiĐồng ThápNguyễn Văn Nămgiá na Tháimô hình trồng na Thái


Loading…