Tiêu điểm

Tôm hùm xanh rớt giá chưa từng thấy, tại Khánh Hòa còn 600 ngàn đồng/kg

“Hiện nay tôm hùm đến thời kỳ xuất bán nhưng ngư dân gọi thương lái đến xuất tôm Tuy nhiên họ không đến”, một ngư dân nuôi tôm hùm ở trên Vịnh Cam Ranh, tỉnh ở Khánh Hòa nói như mếu.


Giá tôm hùm tại Khánh Hòa tăng trở lại / Khánh Hòa: Trồng vườn tầm vông thẳng tắp, bán lai rai lãi hơn 100 triệu


Đảo Bình Ba trên vịnh Cam Ranh chính là “thủ phủ” tôm hùm xanh ở Khánh Hòa và đã được cho chính là nơi có giống tôm hùm đặc sản, chắc thịt, thơm ngon do điều kiện thời tiết ở đây vô cùng lý tưởng cho tôm hùm phát triển. Vì thế, nuôi tôm hùm đã khiến cuộc sống của người dân thay da đổi thịt, vươn lên thực hiện giàu ở trên chính vùng biển quê hương. Đây cũng chính là ngành kinh tế mũi nhọn của người dân Bình Ba nói riêng và người dân Cam Ranh nói chung.


Thế nhưng, sau khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, việc xuất khẩu tôm hùm qua cửa khẩu bị ách tắc, gián đoạn. Vì thế, thương lái mắc khó trong xuất khẩu tôm hùm, đành quay lại thị trường nội địa bán rẻ.


Ngoài ra, một lượng lớn tôm hùm ở Khánh Hòa cũng được bán cho các nhà hàng hải sản. Sau khi khách Trung Quốc về nước, nhiều nhà hàng hải sản ở Nha Trang đóng cửa theo, việc kinh doanh đình trệ. Một số nhà hàng cũng có bán tôm hùm Tuy nhiên mức tiêu thụ tại địa phương không đáng kể. Cần phải nói khách Trung Quốc là dòng khách quốc tế đến Khánh Hòa đông nhất trong nhiều năm qua, chiếm ít nhất 70%. Đa phần khách Trung Quốc rất thích ăn hải sản , và thường “chi đậm” để ăn tôm hùm.


Tôm hùm xanhCó thể bạn quan tâmKhoảng một tháng nay, tôm hùm xanh Khánh Hòa gần như không có “cầu” nên tại các lồng bè đang tồn đọng một lượng lớn. Tại vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh – “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở Khánh Hòa hiện có khoảng 1.100 hộ nuôi với gần 10.000 lồng nuôi. Lãnh đạo xã Cam Bình cho biết, trong số lồng nuôi trên có khoảng 100 tấn tôm thịt đến thời kỳ xuất bán.


Theo anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm ở đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh), vào những tháng trước khi việc xuất khẩu sang Trung Quốc bình thường, giá tôm hùm xanh dao động 900.000-1,1 triệu đồng/kg.


Hiện giá tôm hùm xanh mà ngư dân bán tháo giảm 40-50%, còn khoảng 600.000 đồng/kg.


Theo ngư dân, nếu chưa xuất bán cũng sẽ đội vốn chi phí chăm sóc, tiền thức ăn mỗi ngày tốn kém 3-4 triệu đồng, trong khi ngư dân không còn tiền để tiếp tục chăm sóc.


“Hiện nay tôm đến thời kỳ xuất bán nhưng ngư dân gọi thương lái đến xuất tôm Tuy nhiên họ không đến. Do đó, chúng tôi buộc phải bán tháo cho các mối lẻ, mỗi đợt bán tầm vài chục kg để cắt lỗ. Hiện nay bè của tôi còn khoảng 7 tạ tôm hùm xanh, nhiều người khác còn tôm trên bè lên tới hàng tấn”, anh Nguyễn Văn Hậu nói như mếu. Việc thương lái chưa đến thu mua tôm hùm như thỏa thuận trước đó khiến nhiều ngư dân “khóc” ở trên bè.Theo ngư dân, tôm hùm xanh đến thời kỳ xuất bán nếu chưa bán cũng sẽ thua lỗ, đội vốn chi phí, số 1 là tiền thức ăn cho tôm mỗi ngày 3-4 triệu đồng


Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, lâu nay tôm hùm ở Cam Ranh đã được thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc , và đây chính là con đường tiêu thụ chính.


“Tôm hùm đang rớt giá, bây giờ cửa khẩu đóng mà tôm Cam Ranh chủ yếu là xuất đi Trung Quốc. Hiện chưa có thống kê lượng tôm hùm đang tồn đọng. Ngư dân cũng sẽ tiếp tục nuôi Tuy nhiên sẽ tăng chi phí cho ăn hàng ngày”, ông Sơn nói.


Theo tìm hiểu, không chỉ các vựa nuôi tôm hùm xanh ở Cam Ranh (Khánh Hòa) giảm giá mạnh mà những vựa nuôi tôm hùm ở Phú Yên, một tỉnh giáp Khánh Hòa ở phía bắc cũng tương tự.


Trước tình cảnh tôm hùm rớt giá, hiện nay nhiều nhà hàng ở Hà Nội,TP HCM, Đà Nẵng , người dân địa phương đang có chiến dịch thu mua, “giải cứu” tôm hùm xanh Khánh Hòa.


Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một biện pháp tạm thời trong tình hình khó khăn hiện nay.


Theo tìm hiểu, hàng năm sản lượng tôm hùm Khánh Hòa đạt 1.400-1.500 tấn. Hiện nay vùng nuôi ở Vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) đã xuất bán đến từ trước Tết, còn vùng nuôi ở Cam Ranh xuất bán 2 đợt, một đơt trước Tết và một đợt sau Tết. Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện vùng nuôi ở Cam Ranh còn tồn khoảng 300 tấn tôm hùm xanh.Theo Viết Hảo/Dân trí


Từ khóa:tôm hùm xanhgiá tôm hùmhải sảnngư dânKhánh Hòa


Loading…