Tiêu điểm

EU đóng cửa biên giới: Giao thương Việt Nam - EU bị ảnh hưởng như thế nào? | blogdoanhnghiep.edu.vn

DNVN – Việc EU đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan trước mắt có thể không ảnh hưởng trực diện đến hoạt động XNK hàng hóa giữa Việt Nam , EU nhưng xét ở trên một số khía cạnh kinh tế, các giải pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ tác động đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu XK, vận chuyển, thông quan, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa…


Mở lối cho rau quả Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU / Thủy sản Việt Nam có nguy cơ không vào được EU


Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, châu u trở thành tâm dịch của thế giới, các nước EU đã có những động thái quyết liệt hơn trong việc áp dụng các giải pháp nghiêm ngặt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.


Tối 17/3, Chủ tịch Hội đồng châu u Charles Michel thông báo các quốc gia thành viên của Liên minh châu u (EU) đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người chưa phải chính là công dân của khối để ngăn chặn đại dịch. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thống số 1 với đề xuất của Ủy ban châu u thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Việc đóng cửa biên giới (closure of external borders) chưa phải chính là phong tỏa (lockdown).


Mục đích của quy định này là bảo vệ sức khỏe của công dân EU, đảm bảo sự đối xử hợp lý đối với những cá nhân có nhu cầu di chuyển và đảm bảo hàng hóa và các dịch vụ cơ bản có thể tiếp cận được.


Đánh giá về quyết định EU đóng cửa biên giới, Vụ Thị trường châu u – châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho rằng, quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam , và EU bởi lẽ quy định này chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân; hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản chưa bị hạn chế.Tối 17/3/2020, EU thông báo quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.Chủ tịch EC Ursula Von der Leyen nhấn mạnh: “Hàng hóa, các dịch vụ cơ bản đến EU cần phải được tiếp tục lưu thông để đảm bảo nguồn cung ứng, đặc biệt chính là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, linh kiện sản xuất, thuốc men…”.


Tuy nhiên, theo Vụ Thị trường châu u – châu Mỹ, xét ở trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch ở trên thực tế cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa đến từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế – thương mại – dịch vụ.


Ngoài ra, lượng cung – cầu của thị trường; nhu cầu trao đổi hàng hóa; các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác trong đó có Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không quá thiết yếu như hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại,…khả năng cũng sẽ suy giảm trong khi đây chính là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường EU. Tuy nhiên, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể đã được duy trì.


Cũng theo Vụ Thị trường châu u – châu Mỹ, trong bối cảnh dịch Covid-19, hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng chưa có thể bị tác động đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. Ngoài ra, vận tải nội khối cũng ít nhiều bị tác động do một số quốc gia siết quy định kiểm soát biên giới.


Hiện nay, EU là đối tác thương mại quan trọng, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU tương đối lớn. Trong năm 2019, lượng hàng hóa xuất khẩu qua đường biển đạt 20,5 tỷ euro, đường hàng chưa đạt 14,5 tỷ euro, đường sắt đạt 671 triệu euro; trong khi nhập khẩu qua đường biển, đường hàng không , và đường sắt lần lượt chính là 5,990 tỷ euro, 3,56 tỷ euro , và 9 triệu euro.


Các quy định liên quan đến kiểm soát dịch cũng có thể cũng sẽ gây đình trệ việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới giữa Việt Nam với các đối tác EU; cản trở các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư hai Bên; cản trở việc di chuyển của các chuyên gia , và lao động trong những lĩnh vực bị hạn chế trong bối cảnh siết chặt cách ly để chống dịch.


Ba tháng đầu năm chính là chu kỳ giảm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam , và EU do có nhiều ngày nghỉ của cả hai Bên, kết hợp với việc doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chờ EVFTA có hiệu lực mới xuất hàng để đã được hưởng thuế quan ưu đãi, cùng với dự báo tăng trưởng kinh tế của EU suy giảm như hiện nay thì triển vọng tăng trưởng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam , và EU được dự báo chính là tương đối thấp.


Xuất khẩu quý I+II của Việt Nam sang EU dự báo có thể giảm từ 6% đến 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại , và linh kiện dự kiến cũng sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do gặp trở ngại cả về khâu cung cấp lẫn nhu cầu thị trường giảm.


Tăng trưởng xuất khẩu nửa cuối năm 2020 có thể khả quan hơn do bệnh dịch được đẩy lùi , EVFTA đi vào hiệu lực. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có kế hoạch sản xuất , và kinh doanh phù hợp đồng thời có phương án chuyển đổi hình thức xúc tiến thương mại theo hướng tận dụng hình thức quảng bá trực tuyến, kết nối doanh nghiệp trực tuyến để duy trì , phát triển thị trường ngay cả khi dịch bệnh đang diễn ra; bảo đảm có thể nhanh chóng khôi phục mọi hoạt động ngay sau khi dịch bệnh suy giảm , kết thúc.


Nguồn: …Nguồn:


Minh Thu


Từ khóa:doanh nghiệpkinh tếEUđóng cửa biên giớiGiao thương Việt Nam – EUCovid-19


Loading…