Tiêu điểm

Lâm Đồng: Nhân giống hoa cúc `xúc` tiền

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao trồng , nhân giống loại hoa cúc Đà Lạt.


Lai Châu: Ấm no, giàu có khi trồng mắc ca cho quả sai trĩu cành / Hòa Bình: Thanh niên xứ Mường vừa trồng vừa dấm 10.000 chai ớt bán hết veo


Anh Báu đã có hơn 2 năm canh tác , và nhân giống hoa cúc bán cho bà con trong huyện, trong tỉnh , và các tỉnh bạn. Từ những kinh nghiệm và nhận đã được lòng tin của khách hàng, anh Báu đã mạnh dạn mua đất vườn đang trồng cà phê ở Tân Thanh để phá bỏ , và chuyển đổi sang canh tác loại hoa cúc và nhân giống.


Cao điểm có tháng anh xuất vườn trên 1 triệu cây cúc giống các loại với giá bán tại vườn 160 đồng/cây giống kim cương; loại giống khác 140 đồng/cây. Như vậy, trung bình mỗi tháng anh có nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Hàng năm, đến từ canh tác các loại hoa, bán giống cây, gia đình anh lãi khoảng 500 triệu đồng. Mức lãi này cao hơn nhiều lần so với canh tác cà phê hiện nay của bà con nông dân ở trên địa bàn xã.


Vườn cúc giống của gia đình anh Báu.


Có thể bạn quan tâmBước đầu anh dựng 4 sào nhà kính chuyên trồng cúc giống, 3 sào nhà lưới trồng cúc thương phẩm với kinh phí hơn 800 triệu đồng cho hệ thống nhà kính, nhà lưới và hệ thống đèn điện, hệ thống tưới…


Để tiết kiệm chi phí anh đã tự mua vật tư và thuê nhân công tự dựng , thiết kế. Giống cúc chủ lực anh đưa vào canh tác là pha lê, kim cương, đại đóa, cúc vàng, cúc đỏ…


Mỗi năm anh trồng được 4 vụ cúc thương phẩm, chủ yếu cung cấp vào các dịp lễ, tết. Đầu ra được các thương lái đến tận vườn thu mua, bán cho bà con trong huyện , xuất đi chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh.


Để luân canh cây trồng cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh trồng thêm các loại hoa như lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu.


Theo đánh giá của anh Báu, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên khi trồng các giống cúc, lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu, các loại hoa này tỏ ra khá thích nghi với điều kiện , thổ nhưỡng nơi đây. Cây sinh trưởng và phát triển khá tốt , và đạt chất lượng chưa thua gì hoa được trồng ở Đà Lạt, Đức Trọng…


Chia sẻ về kỹ thuật trồng một số loại hoa, anh Báu cho biết, thời gian chiếu sáng đối với cúc thương phẩm khoảng 10 giờ/ngày (trong khi ở Đà Lạt 12 – 14 giờ/ngày), thời gian cây cho thu hoạch sớm hơn trồng ở Đà Lạt khoảng 10 ngày, chỉ 2 tháng 20 ngày cây cho thu hoạch bông.


Đối với nhân giống hoa cúc, sau khi cắt mầm, xử lý ra rễ chỉ cần 10 – 12 ngày cây đã ra rễ, cây phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn xuất vườn (thời gian nhân giống ở Đà Lạt khoảng 15 ngày). Sở dĩ có sự chênh lệch thời gian làm giống chính là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa Đà Lạt , và khu vực xã Tân Thanh.


Trong quá trình ươm cây cúc giống cũng cần thời gian chiếu sáng 11 giờ/ngày, chiếu sáng đến từ khi cắm cây vào vỉ xốp đến khi cây xuất vườn bảo đảm cho cây chưa bị ra nụ sớm, cây đạt chất lượng.


Cây giống hay là gặp một số bệnh như rỉ sắt, nấm bã trầu… anh xử lý triệt để bằng loại thuốc bảo vệ thực vật.


Anh Báu cho biết: “Cây cúc giống của gia đình tôi đã được khách hàng gần xa đánh giá rất nhiều tốt. Cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Cây ít bị chết hơn, không bị sốc nhiệt do cây được nhân giống ở điều kiện khí hậu tương đồng với khí hậu ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Bắc Giang , một số tỉnh miền Trung…”.Cao điểm có tháng anh xuất vườn ở trên 1 triệu cây cúc giống loại với giá bán tại vườn 160 đồng/cây giống kim cương; các loại giống khác 140 đồng/cây. Như vậy, trung bình mỗi tháng anh có nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Hàng năm, từ canh tác các loại hoa, bán giống cây, gia đình anh lãi khoảng 500 triệu đồng. Mức lãi này cao hơn nhiều lần so với canh tác cà phê hiện nay của bà con nông dân trên địa bàn xã.

Theo Bùi Hằng/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:trồng hoanhân giống hoahoa cúcLâm Đồngmô hình trồng hoa


Loading…