Tiêu điểm

Bạc Liêu: Trở thành tỷ phú từ nuôi cá sấu

Với sự táo bạo, ham tìm tòi, học hỏi cái mới, mạnh dạn áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, ông Trương Thanh Mai (62 tuổi, ở xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đến từ lâu đã được mệnh danh chính là tỷ phú cá sấu miền Tây.


Thanh Hóa chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu / Nghệ An: Làm giàu nhờ nuôi… vịt trời


Có “gan” làm giàu Để có được thành công như hôm nay, ông Trương Thanh Mai đã phải trải qua quy trình học hỏi , “nếm mùi” thất bại rất nhiều nhiều lần. Ông kể: “Khi mới lập gia đình, tôi phải thực hiện đủ nghề để kiếm sống. Sau đó, may mắn đã được đi tham quan nhiều mô hình nuôi cá sấu từ các tỉnh bạn, thấy mê quá nên tôi quyết tâm học theo”. Sau quá trình chuẩn bị kỹ về kiến thức , chuồng trại, vào năm 1997, ông Trương Thanh Mai đã mua 100 con giống cá sấu đến từ tỉnh An Giang về nuôi vụ đầu tiên. Lúc này, giá con giống khá cao, mỗi con hơn 700.000 đồng. “Thời điểm này mô hình nuôi cá sấu không phát triển tại địa phương. Nhiều người thấy tôi dành ra số vốn lớn để đầu tư cũng tỏ ra ái ngại, Tuy nhiên ý tôi đã quyết thì nhất định cũng sẽ thực hiện tới cùng” – ông bộc bạch. May mắn là thời điểm đó giá cá sấu lên đến 180.000 đồng/kg, đây được xem chính là giá cao kỷ lục nên ông Trương Thanh Mai đã thành công ngay vụ đầu tiên, với lợi nhuận gần 100 triệu đồng. “Thừa thắng” xông lên, chỉ ở vụ thứ hai ông đã tăng đàn lên 400 con, sau vài năm lại tăng lên 1.600 con. “Những năm sau tuy vẫn có lợi nhuận nhờ tìm được thương lái thu mua để xuất sang Trung Quốc, Tuy nhiên số người nuôi cá sấu ngày một tăng. Vấn đề đặt ra lúc này chính là tôi phải khảo sát để chưa bị động khi giá giảm” – ông Mai cho hay.Ông Trương Thanh Mai sở hữu trang trại cá sấu lên đến 40.000 con.


Ông Trương Thanh Mai sở hữu trang trại cá sấu lên đến 40.000 con.


Có thể bạn quan tâmTheo ông Trương Thanh Mai, nghề nuôi cá sấu đã giúp cho nhiều người làm giàu, Tuy nhiên cũng khiến chưa ít người phải lâm vào cảnh nợ nần. Bản thân ông chứng kiến nhiều đợt biến động về giá khiến người nuôi điêu đứng. Ông nhận ra rằng mình không thể phụ thuộc đầu ra vào thương lái mà phải có hướng đi riêng. Chính nhờ cách nghĩ, cách thực hiện khác người, nhất chính là sự tính toán phù hợp trong sản xuất, trong đợt cá sấu rớt giá vào năm 2002, trang trại của ông Mai vẫn trụ vững với đầu ra ổn định. Bí quyết của ông chính là chuyển sang bán con giống thay vì chỉ tập trung vào bán cá sấu thương phẩm như trước. Hiện nay, trang trại của gia đình ông Trương Thanh Mai đã có tổng đàn ổn định khoảng 40.000 con cá sấu, trong đó có khoảng 2.000 con loại bố mẹ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ông Mai đang nuôi cá sấu theo quá trình khép kín ở trên diện tích gần 4ha với hệ thống chuồng trại kiên cố. Ông cho biết: “Trong sản xuất số 1 định phải có phương án, có sự tính toán, ở mỗi thời điểm khác nhau cũng sẽ có hướng đi khác nhau. Ngoài nuôi thương phẩm, trang trại của tôi còn nuôi cá sấu sinh sản. Cá sấu mẹ đẻ từ 50 đến 55 trứng/lứa, sau thời gian ấp là 70-75 ngày, cá sấu nở đạt tỷ lệ 70-80%. Cá sấu ở độ tuổi đến từ 7 đến 10 cũng sẽ có nguy cơ sinh sản tốt nhất”. Dẫn chúng tôi tham quan trang trại với những dãy chuồng được thiết kế bài bản, an toàn , kiên cố khiến chúng tôi choáng ngợp và nể phục tư duy của người nông dân này. Tại đây, ông Mai dành một phần diện tích để thực hiện ao lắng, ao xử lý nước , ao nuôi cá rô phi dùng làm thức ăn cho cá sấu. Những chuồng nuôi đều đã được bố trí hệ thống cấp , và thoát nước riêng biệt. Nước xả đến từ các chuồng nuôi sẽ theo mương dẫn xuống ao chứa nước, sau đó đã được xử lý trong 15 ngày rồi mới đưa vào ao nuôi cá rô phi; phân cá sấu được xử lý bón cho cây ăn trái.Bao tiêu sản phẩm cho nông dân Qua nhiều năm gắn bó với nghề cùng bao thăng trầm, ông Trương Thanh Mai đã xây dựng đã được quá trình nuôi cá sấu mang lại hiệu quả nhất cao. Từ đó, ông nhiệt tình hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, cho ăn, quản lý, chăm sóc , phòng trị bệnh cho bà con nông dân xung quanh. Ông Mai cho rằng, trong quá trình nuôi cá sấu, nông dân phải chú ý phòng bệnh thật kỹ; định kỳ trộn vitamin C, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng , giúp cho cá dễ tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, chuồng trại nuôi phải đã được sát trùng 1 tháng/lần, mật độ nuôi khoảng 2m2/con cũng sẽ giúp cho chúng phát triển tốt. “Điều kiện thiên nhiên của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rất thích hợp cho loài cá sấu sống và phát triển. Tuy nhiên, bà con cũng chú ý chính là cá sấu chưa chịu được lạnh, trong những tháng trời lạnh thì nên chong thêm đèn. Ao chuồng thiết kế nên làm ở dạng nửa khô, nửa nước…” – ông Mai chia sẻ. Cùng với việc nuôi cá sấu thương phẩm, sinh sản, hằng năm trang trại của ông Mai còn thu mua cho nông dân xung quanh khoảng 100.000-120.000 con cá sấu thương phẩm. Ngoài ra, trang trại còn cung ứng khoảng 100.000 con giống chất lượng ra thị trường. Theo ông Trương Thanh Mai, trong sản xuất, người nuôi cá sấu vẫn còn thói quen chạy theo phong trào, thấy giá cao thì ồ ạt nuôi, giá giảm lại treo ao, bỏ nghề. Đây chính là cách sản xuất rất nhiều tai hại, cái cần số 1 trong nghề này chính là phải nắm bắt đã được thị trường, chưa nên ham tăng đàn dẫn đến cung vượt cầu, giá đương nhiên giảm. Ông Mai trăn trở: “Ngoài sản xuất ồ ạt, thiếu nắm bắt thông tin thị trường, nông dân mình còn nhẹ dạ cả tin. Ở những thời điểm giá cá sấu giảm, nhiều gian thương đã lợi dụng điểm yếu của người nuôi là sợ ế hàng nên ép giá. Nhiều năm nay, tôi luôn cố gắng thu mua cho bà con với giá tốt để mong họ bám nghề , và sống đã được với nghề”. Hiện tại, cá sấu thương phẩm có giá khoảng 140.000 đồng/kg (loại 1, đến từ 15kg trở xuống), 130.000 đồng/kg (loại 2, 5-25kg); giá cá giống trung bình khoảng 300.000 đồng/con (cá từ 30 đến 32cm). Ông Mai nhẩm tính, với giá cá sấu thương phẩm các loại 1 khoảng 140.000 đồng/kg là nông dân đã có lãi. Song song với việc sản xuất con giống cung ứng thị trường nội địa, ông Mai còn đẩy mạnh xuất khẩu cá sấu thương phẩm sang Trung Quốc, với doanh thu trên chục tỷ đồng/năm. Không dừng lại ở đó, từ năm 2013, khi có đã được triệu chứng nhận CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp), cũng là lúc ông Trương Thanh Mai tính đến việc xuất khẩu da cá sấu , sản xuất các sản phẩm đến từ da. Hiện tại, trang trại của ông Mai đã sản xuất, xuất khẩu da qua chế biến , và các sản phẩm mỹ nghệ từ da cá sấu sang thị trường các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia… Nhờ vậy đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 150 lao động. Theo ông Trương Thanh Mai, các sản phẩm từ da cá sấu rất đã được khách hàng ở các nước tin tưởng. Đây chính là hướng đi lâu dài của trang trại, từ đó góp phần ổn định đầu ra cho nông dân địa phương và các khu vực lân cận. “Việc đa dạng hóa sản phẩm khiến người nuôi cá sấu không phụ thuộc vào thương lái , nâng cao giá trị con cá sấu. Từ đó giúp người nuôi có đã được thu nhập ổn định. Đồng thời, khi có biến động về giá, người chăn nuôi vẫn thực hiện chủ đã được tình hình, ổn định sản xuất’’ – ông Mai bộc bạch.


Theo Thanh Tàu – Phù Sa/Báo Hà Nội Mới


Từ khóa:Bạc Liêunuôi cá sấulàm giàu miền Tâytỷ phúsản phẩm từ da cá sấumô hình làm kinh tế giỏi


Loading…