Tiêu điểm

Thanh Hóa: Làm giàu nhờ mô hình nuôi cá hồi trên đỉnh núi Pù Rinh

Ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa là một người nông dân dám nghĩ dám làm, ông đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá hồi trên đỉnh núi Pù Rinh thuộc bản Năng Cát, xã Trí Nang để vươn lên thực hiện giàu.


EVFTA: Việt Nam xóa bỏ 99% số dòng thuế nhập khẩu từ EU trong vòng 10 năm / Mở đầu năm 2020, tiêu thụ ô tô tại Việt Nam thấp kỉ lục
Ông Hà Khắc Sâm cho cá ăn. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVNCó thể bạn quan tâm

Sinh ra trong một gia đình nghèo, đến từ nhỏ ông Sâm luôn muốn một ngày nào đó thực hiện giàu ngay tại quê hương. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thực hiện nghề xây dựng để kiếm sống Tuy nhiên vẫn không kiếm đủ tiền lo cho gia đình. Năm 2010, sau khi tham quan học tập nhiều mô hình phát triển kinh tế trang trại ở vùng Đông , Tây Bắc, ông quyết định vay vốn người thân để xây dựng một trang trại nuôi cá hồi ở trên đỉnh Pù Rinh, xã Trí Nang. Để nuôi loài cá này ông đầu tư xây một ngôi nhà sàn nằm bên dốc núi Pù Rinh, xung quanh ngôi nhà là gần chục bể lớn 100 m3 xây bằng xi măng nối tiếp nhau theo kiểu ruộng bậc thang. Đây chính là nơi nằm giữa mênh mông núi rừng, nhiệt độ lạnh , và có sườn núi độ dốc cao, nước chảy mạnh, rất thích hợp để loài cá hồi. Ý tưởng nuôi cá trên đỉnh núi của ông được các kĩ sư của Sở Khoa học , và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa nhận xét có đủ điều kiện phù hợp, có thể nuôi thành công cá hồi. Khi bắt đầu phát triển mô hình nuôi cá Hồi, ông Sâm tìm nguồn dẫn nước suối, mở đường, kéo điện. Sau đó, ông nhập 6.000 con cá hồi giống về nuôi, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 3 bể, kéo điện thắp sáng, nhà trông cá và mua giống cá là hơn 2,5 tỷ đồng. Do cá hồi chỉ sống được ở nơi nước lạnh, sạch, lại dễ gặp bệnh nấm nên phải bảo đảm 100% nguồn thức ăn chất lượng, thức ăn của cá hồi phải mua từ các nước Pháp và Hà Lan về, mỗi ngày đêm phải cho cá ăn 4 lần với thời gian cách đều.
Trang trại nuôi cá Hồi của ông Hà Khắc Sâm lãi khoảng 700 triệu/năm.
Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Ngoài ra, do cá hồi có nguồn gốc từ xứ lạnh nên để nuôi thành công ở một nước nhiệt đới như Việt Nam là điều không đơn giản, cả nhà ông Sâm phải thay nhau thức đêm canh chừng bể cá suốt thời gian dài. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, cá bắt đầu sinh trưởng tốt, gia đình ông bán thu lãi gần 200 triệu đồng. Thế nhưng, niềm vui vừa chạm ngõ thì cơn bão lịch sử năm 2012 ập đến, nước lũ từ trên núi đổ xuống, bùn đất tràn vào làm 2 tấn cá thương phẩm bị chết, tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Lúc này, ông nghĩ mình sạt nghiệp, Tuy nhiên được người thân động viên nên ông quyết tâm thực hiện lại từ đầu. Năm 2015, ông xây lại bể kiên cố, ngoài nuôi cá hồi ông còn nuôi thêm cá Tầm , cá Trắng châu u. Để bảo đảm môi trường nước sạch, mỗi ngày ông cho công nhân thau bể một lần, dùng hàng tấn xe muối để tắm phòng bệnh cho cá. Mỗi ngày ông cho cá ăn 4 lần, tắm muối , và theo dõi nguồn nước, oxy cho sự phát triển của cá. Do có nguồn nước sạch, luôn ở nhiệt độ thích hợp , và đã được đầu tư ô bể, cùng các thiết bị chuyên dùng, chăm sóc đúng kỹ thuật nên cá sinh trưởng tốt, mang lại giá trị kinh tế cao, sản phẩm của ông đã được nhiều người biết đến và hỏi mua. Hiện trang trại của ông đã được mở rộng , và có tới 9 bể nuôi hơn 2 vạn cá, bao gồm cá hồi, cá tầm , cá trắng châu u, đảm bảo nguồn cung cho thị trường Hà Nội , tỉnh Thanh Hóa. Hiện cứ 1 kg cá hồi ông bán 400.000 đồng, cá tầm 250.000 đồng/kg. Nếu như năm 2010, ông nuôi cá hồi, xuất bán được gần 5 tấn thì năm 2018 công ty đầu tư nuôi thêm cá trắng châu u cùng với cá tầm , và cá hồi, xuất bán được hơn 8 tấn, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm. Theo ông Lương Văn Phúc, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Lang Chánh, hiện mô hình nuôi cá của ông Sâm rất nhiều hiệu quả, nuôi cá Hồi là nuôi cá nước lạnh, không phải chỗ nào cũng nuôi được, chỉ những nơi thấp, lạnh như đỉnh núi Pù Rinh mới thích hợp để nuôi. Hiện các sản phẩm cá khi xuất bán ra thị trường đều có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm, hợp lý với sức khỏe , và được người dân tin dùng.


Theo Nguyễn Nam/Dân tộc và Miền núi


Từ khóa:Thanh HóaNuôi cá hồiĐỉnh núi Pù Rinhmô hình làm kinh tếnông dân làm giàuchăn nuôi


Loading…