Tiêu điểm

Bến Tre: Cô giáo miền Tây làm nhang sinh học từ loài cây dại

Xuất phát từ trăn trở gây ra một các loại nhang chưa độc hại, một cô giáo ở miền Tây đã điều tra để gây nên nhang sinh học từ lá quao nước.


Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu / Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc


Quao nước vốn là một các loại cây mọc dại phổ biến ở miền Tây. Chúng thường mọc dại ven các kênh, rạch với chức năng chống sạt lở là chính, thỉnh thoảng đã được dùng trong đông y. Vì thế, khi nói đến việc dùng lá cây quao để làm nhang hầu như đều khiến chúng ta khó tin.


Trải qua nhiều lần thất bại , mất nhiều năm nghiên cứu, đến năm 2016 cô giáo Ngô Song Đào (huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) đã trình làng các loại nhang sinh học.


1


Loại nhang sinh học thực hiện từ lá quao nước chính là sản phẩm độc đáo của cô Đào. Ảnh: M.A.Có thể bạn quan tâmTừ kinh nghiệm dân gian của ông bà truyền lại, chị Đào- một giáo viên môn sinh học trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, khảo sát biến lá quao thành nhang sinh học. Với cách thực hiện này, sản phẩm do cô Đào gây nên vừa chưa gây ô nhiễm, vừa tăng thêm thu nhập cho người trồng, hạn chế lãng phí. Đặc biệt, các loại nhang này chưa sử dụng bất kỳ một các loại hóa chất độc hại nào, nên rất đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.


co giao mien tay lam nhang sinh hoc tu loai cay dai hinh anh 2


co giao mien tay lam nhang sinh hoc tu loai cay dai hinh anh 3


Nhang quao chưa có chất dễ cháy nên lượng khói hầu như chưa có,vì thế dùng vào mục đích tâm linh trong gia đình hay xua muỗi đều rất an toàn , và hiệu quả. Ảnh: M.A.


Chị Ngô Ngọc Gia (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), chia sẻ: “Hồi mới đầu nghe nhang lá quao cũng hiếu kỳ,tôi cũng dùng thử để xem sản phẩm như thế nào. Tôi dùng thì cảm nhận thấy nhang rất tự nhiên, nó chưa độc hại như những các loại nhang khác, mùi thơm lại dễ chịu”.


“Tôi mong muốn gây ra một cái sản phẩm an toàncho người tiêu dùng. Khách hàngcó lựa chọn mới hoàn toàn hữu cơ, khi thắp trong gia đình hoàn toàn có bầu không khí trong lành” – cô Đào chia sẻ.


co giao mien tay lam nhang sinh hoc tu loai cay dai hinh anh 4


co giao mien tay lam nhang sinh hoc tu loai cay dai hinh anh 5


Theo cô Đào, để thực hiện nhang, lá quao sau khi phơi khô sau 36 tiếng cũng sẽ đã được xay, nghiền nhuyễn , phối trộn với loại đã được liệu thuốc bắc. Ảnh: M.A.


Có ý tưởng từ năm 2013, nhưng khi bắt tay vào sản xuất thì cô Đào mắc muôn vàn khó khăn. Dù thất bại hàng chục lần Tuy nhiên cô vẫn không bỏ cuộc. Bởi với cô, sau mỗi lần như vậy côlại có thêm kinh nghiệm để giúp cho sản phầm ngày thêm hoàn thiện. Mãi đến năm 2016, dự án nhang sinh học của cô Đào mới thành công , và sau đó đã đạt giải khuyến khích cấp quốc gia về cuộc thi khởi nghiệp năm 2017.


Theo cô Đào, để làm nhang, lá quao sao khi phơi khô sau 36 tiếng cũng sẽ được xay nhuyễn , và phối trộn với loại được liệu thuốc bắc. Bản thân lá quao không có tinh dầu, khó cháy vì thế chị Đào đã phối trộn thuốc bắc cùng một số Thảo mộc khác vừa có tinh dầu, vừa có hương thơm, kết hợp cùng lá quao để tạo thành nhang sinh học. Sau đó, trải qua quá trình se , và phơi từ 2-3 giờ sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.


co giao mien tay lam nhang sinh hoc tu loai cay dai hinh anh 6


Chị Đàothu mua lá quao khô tại chỗ với giá 20.000 đồng/kg. Ảnh: M.A.


Cô Đào chia sẻ: “Công đoạn quan trọng số 1 quyết định tới sự thành bại của sản phẩm là ở sự điều chỉnh độ nén của máy và công thức không được sai, khi thực hiện sai hàm lượng thì sản phẩm cũng sẽ ra chưa như mong muốn. Để có đã được hương thơm tốt số 1 , và độ cháy tốt nhất, tôi đã phải thay đổi công thức 16 lần”.


Khởi nghiệp sản xuất nhang sinh học của cô giáo miền Tây đã đem lại lợi ích và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng các sản phẩm an toàn. Càng trân trọng hơn khi cô giáo vùng sâu còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, số 1 chính là lao động nữ , và có tuổi đời ở trên 50. Chị Đào còn thu mua lá quao khô tại chỗ cho người dân với giá 20.000 đồng/kg.


co giao mien tay lam nhang sinh hoc tu loai cay dai hinh anh 7


Cơ sở sản xuất nhang sinh học của cô Đào tạo việc thực hiện cho nhiều lao động ở địa phương. Ảnh: M.A.


Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), cho hay: “Những chị em phụ nữ khoảng 50 tuổi trở lên có công ăn việc làm, kiếm thêm thu nhập. Làm ở đây 1 ngày chị em kiếm đã được 70.000-100.000 đồng tùy theo thời tiết”


Nhang sinh học có nhiều lợi ích dù chính là khắc tinh của muỗi Tuy nhiên hương thơm đồng quê thư thả và chưa thực hiện tác động đến sức khỏe của con người. Do không có chất dễ cháy nên lượng khói hầu như không có, độ cháy mỗi cây kéo dài từ 80 đến 90 phút và cháy thường xuyên chưa bị tắt giữa chừng nên rất được nhiều người ưa chuộng. Hiện sản phẩm nhang quao của chị Đào đã có mặt tại nhiều các địa phương như: Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh ĐBSCL,…


Theo danviet.vn


Từ khóa:nhang sinh họcnhang từ lá quaocô giáo làm nhang sinh họcnhang lá quao


Loading…