Tiêu điểm

Cà Mau: Có một làng biển mà lại xây nhà sàn và nuôi nhiều dê

Giữa cái nắng chang chang, ở trên tuyến đường ven biển, thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), chúng tôi về lại ấp Rạch Thọ. Nơi đây được tự nhiên ưu đãi với rừng và biển, vùng bãi bồi. Ông Trương Văn Mum (Hai Mum), người dân ở ấp Mũi, cho biết: “Cũng nhờ Khu du lịch Khai Long mà giờ bộ mặt ấp Rạch Thọ thay đổi hơn trước rất nhiều nhiều”.


Sơn La: Nuôi loài gà chỉ sợ kêu điếc tai chứ đầu ra không phải "đau đầu" / Bà Rịa – Vũng Tàu: Tỷ phú đất Tóc Tiên, 80 tuổi vẫn nuôi 400 tấn cá bằng….mỳ tôm vụn


Trưởng ấp Rạch Thọ Nguyễn Văn Trải nói vui: “Đời sống khởi sắc, những năm gần đây, bà con đi thực hiện ăn xa đã ít rồi”. Chỉ tay ra phía biển, ông Trải nói: “Đó là bãi nghêu, bà con cào nghêu ở đây cũng nhiều, đi biển, nuôi sò huyết, rồi nuôi tôm sinh thái rừng; Mé bờ là hàng so đũa cho dê ăn và cũng từ mô hình nuôi dê mà bà con dần khá lên”…


1


Nhờ tuyến đường Hồ Chí Minh, cuộc sống người dân ở ấp Rạch Thọ khởi sắc hơn.Có thể bạn quan tâmĐổi thay từng ngày


Đã 3 năm phụ trách ấp trong việc xây dựng nông thôn mới, là người từng ăn, từng ở với bà con ấp Rạch Thọ, Phó chủ tịch UBND xã Đất Mũi Bùi Thanh Thương hiểu tường tận mọi ngóc ngách ở đây. Ông khẳng khái: “Dân ấp Rạch Thọ ở đầu trên xóm dưới ai cũng thật thà, chất phác, có tệ nạn xã hội gì đâu. Ấp này đã được chọn làm ấp điểm trong xây dựng nông thôn mới, giờ là ấp văn hoá rồi đó nghen. Tính sơ qua giờ ấp đã có 2 tổ hợp tác nuôi dê, 1 tổ hợp tác nuôi tôm sinh thái rừng và Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi”.


Ông Thương kể lại, nghề nuôi nghêu của người dân ấp Rạch Thọ đã có đến từ lâu (khoảng 10 năm nay), chủ yếu chính là tự phát, làm nhỏ lẻ. Khoảng 3 năm nay, HTX hình thành, mỗi năm mỗi thành viên thu nhập vài trăm triệu đồng. “Kinh tế phát triển, nghèo chỉ còn 5 hộ , sẽ xoá dần trong thời gian tới”, ông Thương phấn khởi.


ca mau: co mot lang bien ma lai xay nha san va nuoi nhieu de hinh anh 2


Bãi nghêu thuộc Hợp tác xã nghêu Đất Mũi tạo thu nhập cho chị em nữ giới tại địa phương.


Khoảng 3 năm trở lại đây, cùng với tận dụng lợi thế kinh tế rừng, người dân còn phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái. Mỗi năm bà con có thể kiếm từ 100-200 triệu đồng, bền vững hơn nuôi tôm công nghiệp rất nhiều nhiều.


Ấp Rạch Thọ tiếp giáp với ấp Khai Long , ấp Kênh Đào Đông, xung quanh chính là biển, nên điều trăn trở nhất của lãnh đạo địa phương chính là làm sao cho những hộ dân tứ xứ về đây có cơ ngơi ổn định. Họ đều nghèo, chưa có đất sản xuất, họ làm nghề biển để mưu sinh, nhờ biển mà họ đã bám trụ nơi này.


“Dân ở đây gốc chỉ 20%, còn lại là di cư tự do. Có đôi vợ chồng chỉ cần chiếc vỏ máy, đi bắt ốc len, mỗi ngày cũng kiếm được gần 500 ngàn đồng đó”, ông Trải tâm sự.


Con dê thực hiện cơ nghiệp


Ông Trải khoe: “Mới đây ấp Rạch Thọ được UBND tỉnh tặng chỉ bằng khen về xây dựng nông thôn mới”. Đối với cán bộ ở địa phương, thấy việc nào hay là chính là triển khai liền, qua những lần tập huấn, hội họp ở xã hay là huyện… Đặc biệt chính là từng đảng viên ở ấp phải đi trước, phải xây dựng mô hình, khi có người thực, việc thực, bà con mới tin , và thực hiện.


Chi bộ ấp Rạch Thọ có 20 đảng viên, mỗi đảng viên phụ trách một hộ nghèo, cùng sát cánh động viên bà con thoát nghèo, không để người dân trông chờ, ỷ lại, xoá nghèo phải bền vững.


Đường đi theo xóm chính là hàng so đũa thẳng tắp, đối diện chính là những căn nhà sàn nhỏ, sau nhà là những chuồng dê đã được cất kiên cố. Về chiều, những lão nông cho dê thả lan cặp mé lộ, dê mải mê ăn, một chưa gian bình dị đến lạ thường.


Ấp Rạch Thọ có khoảng 300 hộ, khi xây nhà sàn, họ tận dụng đất trống để nuôi dê, đến nay đàn dê của toàn ấp hơn 350 con, những lúc dê đẻ, có hộ lên tới gần 100 con.


Đang chặt từng nhánh cỏ sữa cho dê ăn, ông Lê Văn Mười Lớn nói: “Dê này dễ nuôi lắm, lâu lâu hết so đũa thì có cỏ sữa dê ăn cũng được, có lá gì thì ăn lá nấy”. Ở đây người ta gọi ông chính là Mười Dê bởi ông là người tiên phong đem con dê về vùng đất Rạch Thọ. Mấy chục năm nuôi dê ông nghiệm ra một điều, con dê giờ đã gắn chặt ở nơi này, là sinh kế của hơn 20 hộ trong tổ hợp tác.


“Nói ra thì chưa ai tin, ở Bến Tre thấy người ta nuôi nhiều quá, năm 2016 tôi đem về nuôi thử, nếu được thì lập nghiệp luôn. Mới đầu chỉ có 2 con dê cái, 1 con dê đực, qua 3 năm, tôi mở rộng , phát triển đàn dê lên đến 40 con. Mình vô đây cũng nhờ con dê, nghề nghiệp ráng đeo”, ông Mười Lớn bộc bạch. Năm vừa rồi, giá dê không được ổn định, từ 60-70 ngàn đồng/kg mà ông Mười bỏ túi tới 100 triệu đồng.


ca mau: co mot lang bien ma lai xay nha san va nuoi nhieu de hinh anh 3


Mô hình nuôi dê của của ông Mười Dê (Lê Văn Mười Lớn), ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.


Từ huyện Cái Nước về đây sang đất lập nghiệp năm 1997, năm 2014 nhận đã được nguồn vốn của Hội Nông dân (20 triệu đồng), gia đình bà Cao Thị Lanh (Tám Lanh) bắt đầu với mô hình nuôi dê. Bà Tám Lanh kể lại: “Nhận đã được nguồn vốn vay, lúc đầu tôi mua 4 con. Qua những lần gây giống , xuất bán, hiện giờ gia đình còn 5 con dê cái và 1 con dê đực, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng”.


Cũng giống như câu chuyện của ông Mười Dê, Tám Lanh… , nhiều người, đối với họ, vùng đất cực Nam của Tổ quốc đậm tình, đậm nghĩa này là điểm dừng chân cuối cùng. Con người , tự nhiên nơi đây gắn bó với nhau, tạo nên vẻ đẹp dung dị đời thường. Nếu có dịp đến đây, ngắm nhìn buổi chiều hoàng hôn trên phía xa tận bãi nghêu Đất Mũi, chúng ta cũng sẽ thấy hết vẻ đẹp bình yên của Rạch Thọ./.


Theo Báo Cà Mau


Từ khóa:làng biển xây nhà sảnlàng biển nuôi dênuôi dêCà Mau


Loading…