Tiêu điểm

Chỉ trồng 500m2 rau mầm, cặp vợ chồng lãi 700 ngàn đồng/ngày

Chỉ với 500m2 trồng rau mầm, mỗi ngày vợ chồng chị Nguyễn Thúy Hằng, chủ cơ sở sản xuất rau mầm Khải Yến II ở đường Đặng Trần Côn, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) đưa ra thị trường khoảng 20-25kg rau mầm các loại, thu lãi 600-700 ngàn đồng/ngày.


Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc / Nam Định: Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu


Rau mần 4 “không”


“Sau khi tham quan cơ sở rau mầm của anh trai ở tỉnh Bình Dương, vợ chồng tôi “mê ngay” vì các loại rau này trồng ở trên giá thể là xơ dừa. Quá trình sinh trưởng và phát triển của rau chưa sử dụng bất kỳ các loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào nên hoàn toàn sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đây là ưu điểm khiến chúng tôi quyết tâm đưa công nghệ trồng rau này về Bình Phước. Đầu năm 2019, những khay rau mầm đầu tiên của cơ sở rau mầm Khải Yến II tại Đồng Xoài đã được thực khách đón nhận , đánh giá cao về chất lượng” – chị Hằng cho biết.


Là giáo viên nên sau giờ đứng lớp, chị Hằng tranh thủ chăm sóc vườn rau. Trồng rau mầm chỉ là nghề tay trái nhưng nhận thấy cơ hội của sản phẩm này rất lớn, chị đang hướng tới mở rộng diện tích , và đa dạng loại rau. Thời gian đầu, mỗi ngày cơ sở chỉ bán đã được vài kilôgam cho người quen.


1


Cơ sở rau mầm của gia đình chị Nguyễn Thúy Hằng (Đồng Xoài) hiện trồng rất nhiều các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, bảo đảm sức khỏe người dùngCó thể bạn quan tâmChị tăng dần diện tích khi có thêm các mối tiêu thụ là nhà hàng, quán ăn , và dịch vụ đám tiệc. Trong khu nhà ươm mát rượi rộng 500m2, các giá thể rau mầm như cải ngọt, cải đỏ, rau muống, đậu phộng sắp đều răm rắp từng hàng dài xanh mướt với sản lượng trung bình 20-25kg/ngày.


Chị Hằng chia sẻ, với thời tiết ở Bình Phước, xơ dừa xay hợp lý nhất vì bộ rễ rau sẽ phát triển nhanh hơn so với trồng trên các giá thể khác. Thông qua cơ sở chính tại Bình Dương, chị đặt xơ dừa xay về xử lý thanh trùng. Để chất lượng rau mầm đạt chuẩn thì nhiệt độ, ánh sáng, môi trường , và nước tưới phải sạch , phù hợp. Phải ngâm hạt trước khi xuống giống.


Ngày đầu, gieo hạt xong đậy kín hoàn toàn. Ngày thứ hai, chuyển đến nơi có ánh sáng vừa phải. Ngày thứ 3 ánh sáng hơi nhiều , và ngày thứ tư chính là ánh sáng hoàn toàn.


Rau mầm rất mẫn cảm, chỉ một cây bị hư là có thể lây lan sang cây khác, vì vậy phải theo dõi hằng ngày để các loại bỏ cây thối ra khỏi chậu. Rau mầm mượn giá thể để sống và sống chủ yếu nhờ nước. Trong quy trình chăm sóc, cần lưu ý độ ẩm của rau, không để thiếu nước Tuy nhiên tránh quá thừa nước vì cũng sẽ gây úng rễ, hư rau.


Khi rau mầm được 5-6 ngày, dài khoảng 2 tấc thì thu hoạch, cắt gốc , cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh để rau đã được tươi lâu (từ 5-7 ngày).


Ngay đến từ đầu, chị Hằng đã chuẩn hóa vườn rau theo quá trình sản xuất an toàn. Bỏ chi phí cao hơn để lấy nguồn giá thể đảm bảo chất lượng. Chị cũng đưa mẫu nước, mẫu rau đi kiểm nghiệm đạt chuẩn an toàn trước khi sản phẩm ra thị trường.


“Rau của cơ sở luôn bảo đảm “4 không”: Không sử dụng thuốc hóa học, phân hóa học, chưa sử dụng nước nhiễm bẩn , và không dùng thuốc tăng trưởng. Tôi cũng đang hoàn thiện các thủ tục chứng nhận rau an toàn để sản phẩm có thương hiệu, bảo đảm đầu ra bền vững” – chị Hằng nói.


Hướng đến thương hiệu rau mầm


Tuy góp mặt ở trên thị trường không lâu nhưng các mặt hàng rau mầm của cơ sở rau mầm Khải Yến II đang đã được người tiêu dùng trong , ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn. Ngoài các loại rau mầm phổ thông đã được sử dụng nhiều là rau muống và cải, chị Hằng đang chưa ngừng đa dạng các mặt hàng, số 1 là rau mầm đậu phộng, vì ít phổ biến để các bà nội trợ cần là có.


Chị Hằng cho rằng, mầm đậu phộng được coi là “đặc sản” của cơ sở vì ít nơi nào thực hiện được. Khi được ủ cho nảy mầm, mầm đậu phộng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với đậu phộng dạng hạt khô, có khả năng phòng và chữa một số bệnh nên sản phẩm này hiện không đủ bán.


Rau mầm chính là các loại thực phẩm sạch, giàu dưỡng chất, có thể coi chính là thực phẩm cao cấp ở trên thị trường. Rau mầm cải có giá khoảng 50 ngàn đồng/kg, mầm rau muống 70 ngàn đồng/kg, mầm đậu phộng 140 ngàn đồng/kg. Rau mầm dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axít amin, chất đạm, các enzym có ích và các chất phytochemical, do các chất này cần thiết để cây nảy mầm và phát triển. Những chất dinh dưỡng này rất nhiều quan trọng đối với sức khỏe con người.


Ngoài sử dụng để chế biến các món ăn, như trộn salad, xào, ăn sống… thì rau mầm còn là thực phẩm cho những người muốn giảm cân mà không sợ ảnh hưởng sức khỏe vì trong rau mầm chứa nhiều chất xơ , và bảo đảm dinh dưỡng.


Với thời gian thu hoạch ngắn, tiết kiệm chi phí đầu tư , diện tích, đến từ khi gieo đến lúc thu hoạch 5-8 ngày, tùy loại rau, nếu được đầu tư đúng mức thì thực hiện kinh tế từ rau mầm dễ thành công, cho thu nhập khá vì đang được thị trường ưa chuộng.


Chị Hằng cũng thường xuyên đưa sản phẩm tham gia các hội chợ nông sản của tỉnh, từ đó Chia sẻ để người tiêu dùng gần xa biết đến. Điều chị Hằng trăn trở hiện nay chính là giá rau mầm đang cao hơn so với loại rau ăn lá nên không tìm được đầu ra ổn định.Chị Hằng cũng thường gặp đưa sản phẩm tham gia các hội chợ nông sản của tỉnh, từ đó Chia sẻ để người tiêu dùng gần xa biết đến. Điều chị Hằng trăn trở hiện nay chính là giá rau mầm đang cao hơn so với loại rau ăn lá nên không tìm được đầu ra ổn định.
Chị Hằng rất nhiều mong cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ quảng bá sản phẩm ra thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm , có cơ sở pháp lý thông thoáng để đưa sản phẩm vào các siêu thị, trung tâm thương mại.

Theo Báo Bình Dương/Dân Việt


Từ khóa:trồng rau mầmBình DươngĐồng Xoàithu nhập cao từ trồng rau mầmsalad rau mầmrau mầm 4 không


Loading…