Tiêu điểm

Người chăn nuôi Quảng Ninh không “treo chuồng” sau dịch tả châu Phi

Nhiều hộ chăn nuôi ở Quảng Ninh đã tạm thời chuyển sang nuôi gia cầm, thủy cầm trong thời gian chờ tái đàn lợn.


Giới hạn tỷ lệ hàng nội địa trong bán lẻ tại một số nước / Người Việt kỳ vọng mua xe ô tô hạng sang của EU với giá rẻ sau EVFTA


Tại thị xã Đông Triều, vùng chăn nuôi lợn lớn số 1 tỉnh Quảng Ninh, đầu tháng 3 vừa qua, xã Yên Đức là nơi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh với gần 118 con lợn phải tiêu hủy, gia đình bà Trịnh Thị Nụ đã dành 1 tháng để cách ly, thực hiện vệ sinh môi trường khu vực chuồng trại trước khi chuyển sang nuôi ngan và gà, chờ tái đàn lợn.


“Trước tôi không nuôi ngan Tuy nhiên sau khi lợn chết thì gia đình nuôi bổ sung thêm ngan, vừa rồi xuất bán 300 con ngan được gần 60 triệu. Gà cũng đã được gia đình nuôi tăng số lượng lên gần 800 con, nếu xuất bán 400 gà cũng được trên dưới 100 triệu. Đây là những bước chuẩn bị để gia đình khôi phục lại đàn lợn sau dịch tả châu Phi”, bà Nụ cho biết.


 quang ninh van dong ho chan nuoi lon chuyen doi nuoi gia cam hinh 1 Chuồng lợn được nhiều hộ chăn nuôi ở Đông Triều, Quảng Ninh cải tạo tạm thời để phát triển đàn gia cầm.


quang ninh van dong ho chan nuoi lon chuyen doi nuoi gia cam hinh 1 Chuồng lợn được nhiều hộ chăn nuôi ở Đông Triều, Quảng Ninh cải tạo tạm thời để phát triển đàn gia cầm.


Có thể bạn quan tâmGia đình anh Bùi Thanh Tiệp (xã An Sinh, thị xã Đông Triều) cũng là hộ chăn nuôi thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi, với hơn 400 con lợn phải tiêu hủy. Tuân thủ khuyến cáo của ngành chức năng, gia đình anh đã cải tạo chuồng lợn thành lò ấp , và nuôi ngan. Hiện anh có 250 con ngan mới nở , và đàn ngan thương phẩm 400 con chờ xuất bán.


“Từ khi nuôi ngan, tôi cũng tìm hiểu con giống rõ nguồn gốc cũng như tiêm vắc xin đầy đủ phòng bệnh, bảo đảm thức ăn nước uống để ngan ít bệnh tật”, anh Tiệp chia sẻ.


Trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Đông Triều chính là vùng chăn nuôi lợn lớn số 1 tỉnh Quảng Ninh với tổng đàn trên 93.000 con. Tuy nhiên, đã có gần 1/2 đàn lợn của Đông Triều bị buộc tiêu hủy do dịch bệnh, tác động đến hàng ngàn hộ chăn nuôi.


Không vội vã tái đàn đề phòng dịch bệnh tái phát, ngành nông nghiệp Đông Triều đã vận động , và hướng dẫn 150 hộ dân có điều kiện chuyển đổi sang nuôi gia cầm. Hiện tổng đàn gia cầm tại địa phương khoảng 700.000 con gà, vịt, ngan…Lực lượng thú y chủ động trợ giúp người chăn nuôi trong phòng dịch bệnh cho gia cầm, thủy cầm.


Lực lượng thú y chủ động trợ giúp người chăn nuôi trong phòng dịch bệnh cho gia cầm, thủy cầm.Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng kinh tế thị xã Đông Triều cho biết, ngành chức năng đã chủ động xuống từng hộ gia đình, hướng dẫn cải tạo chuồng trại, cung cấp thuốc thú y , tăng cường kiểm soát dịch bệnh để tránh “thiệt hại kép” cho người chăn nuôi.


“Thời điểm hiện nay, Đông Triều đang tập trung cho việc hỗ trợ các địa phương, các hộ dân nuôi lợn chuyển sang nuôi sang gia cầm, thủy cầm ở những vùng được quy hoạch, có truyền thống phát triển ngành chăn nuôi này để đáp ứng cho nhu cầu thị trường đến từ nay đến cuối năm. Huyện cũng khuyến cáo người nông dân nuôi ở mức độ hợp lý, tránh dư thừa quá lớn thực phẩm gia cầm, thủy cầm”, ông Thắng cho biết.Theo Trường Giang/VOV


Từ khóa:dịch tả châu PhiQuảng Ninhthị xã Đông Triềulợnvịtngangà


Loading…