Tiêu điểm

Quảng Ngãi: Nuôi heo sạch bằng cám thảo dược

Bằng việc tận dụng các phế phẩm nông nghiệp kết hợp với dung dịch thảo dược, mô hình chăn nuôi heo sạch tại Quảng Ngãi đã đem lại tốt nhất thiết thực.


Khám phá kỹ thuật nuôi tôm trong hồ lót bạt HDPE đạt 40 đến 50 tấn/ha tại Cần Giờ / Bình Định: Hiệu quả nuôi cá lồng tại hồ chứa nước Hội Sơn


Không chỉ sản phẩm xuất ra được thị trường ưa chuộng, giá bán cao mà mô hình còn góp phần bảo vệ môi trường.


Heo nuôi chỉ bằng thảo dược sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh nên giảm được nhiều chi phí đầu vào.


Heo nuôi chỉ bằng Thảo mộc sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh nên giảm được nhiều chi phí đầu vào.


Có thể bạn quan tâmĐầu năm 2019, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành triển khai trợ giúp cho hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Tân Hòa Phú (xã Hành Tín Tây) triển khai mô hình chăn nuôi heo sạch bằng thảo dược.


Mô hình đã được thực hiện với quy mô 72 con heo có trọng lượng bình quân đến từ 12 – 16kg/con trong đó HTX đã được hỗ trợ 100% con giống , và 30% thức ăn Thảo mộc đậm đặc.


Đây là mô hình đã được làm theo hộ anh Tạ Hùng Đậu (TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Mô hình đã nghiên cứu , thử nghiệm thành công bằng việc sử dụng những nông sản sẵn có ở địa phương được phối trộn với cám thảo dược để nuôi heo thịt theo quy mô nông hộ, được nhà nước bảo hộ độc quyền.


Quá trình chăn nuôi từ lúc thả heo đến lúc xuất bán thực hiện với tiêu chí 3 không: Không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Toàn bộ thức ăn của heo đều bằng nguồn thức ăn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám thảo được được pha trộn theo tỷ lệ 3:1.


Anh Lê Quang Trung, Giám đốc HTX Tân Hòa Phú cho biết, nuôi heo bằng phương pháp này sử dụng con giống địa phương , các phế phẩm từ nông nghiệp nên chi phí đầu vào rất ít.


Heo nuôi sinh trưởng tốt, ít xảy ra dịch bệnh nên chưa tốn thuốc thú y, bảo đảm tiêu chí chưa sử dụng thuốc kháng sinh. Trong quy trình nuôi chủ yếu chỉ sử dụng các loại cây Thảo mộc tại địa phương để trị các bệnh đơn giản như nhiễm nước, bỏ ăn, tiêu chảy…
15-22-06_2
Thức ăn của heo chỉ sử dụng các sản phẩm tự nhiên cùng với cám Thảo mộc theo tỷ lệ 3:1.

Cũng theo anh Trung, để tăng thêm tốt nhất của mô hình thì khi thực hiện chuồng nuôi nên xây dựng nền chuồng chỉ bằng gạch men. Bởi với nền chuồng như thế thì có thể hạn chế đã được hoạt động của heo, ít tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, khi heo tiết mồ hôi thì mùi thảo dược sẽ không bị hấp thụ vào nền chuồng mà quay ngược trở lại con heo, tạo mùi thơm đặc trưng của thịt heo so với sản phẩm heo thịt thông thường.


Đến nay, qua 4 tháng nuôi, heo đạt trọng lượng bình quân 80kg/con, tăng 60kg/con so với lúc đầu nuôi. So với nuôi chỉ bằng cám công nghiệp, thì heo đã được nuôi chỉ bằng thức ăn thảo dược tăng trưởng chậm hơn, trọng lượng ít hơn khoảng 40kg/con trong cùng 1 thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, mô hình này lại đưa ra thị trường sản phẩm thịt sạch có chất lượng thơm ngon, màu sắc tươi đẹp bắt mắt, giá bán cao hơn.


“Mô hình không chỉ thúc đẩy chăn nuôi tại địa phương, nâng cao đời sống , thu nhập mà còn hướng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Heo nuôi chỉ bằng Thảo mộc đã được người tiêu dùng đánh giá cao.


Hiện nay, sản lượng đàn heo của HTX đạt 4.800kg heo hơi. Với giá bán bình quân 42.000 đồng/kg heo hơi, cao hơn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg heo hơi so với giá thị trường, mô hình thu về 240 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lại 60 triệu”, ông Trung cho biết.


Thấy đã được hiệu quả mà mô hình mang lại, HTX Tân Hòa Phú đã tổ chức nhân rộng ra cho 16 xã viên của HTX , cam kết với tỉnh cũng sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 300 con heo sạch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đây cũng là động lực cho nền kinh tế tại địa phương phát triển , và cũng cho các xã viên cũng như người dân tham gia liên kết có cơ hội tiếp cận với nền chăn nuôi bền vững, sản phẩm nông nghiệp sạch.

15-22-06_3
Sau 4 tháng, heo nuôi bằng thảo được đạt trọng lượng bình quân 80kg/con, giá bán cao hơn thị trường từ 10.000 – 12.000 đồng/kg heo hơi.

Ông Từ Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết: “Để nhân rộng mô hình chúng tôi đã đầu tư trợ giúp thêm cho HTX. Bên cạnh đó, sắp tới Hội Nông dân huyện cũng sẽ tổ chức hội nghị để đánh giá kết quả đề án vừa rồi cho các hội viên nông dân có tâm đắc với chăn nuôi ở trên toàn huyện nắm bắt được thông tin cũng như điều kiện tổ chức sản xuất để phát triển mô hình rộng rãi hơn nữa”.

Theo Lê Khánh – Kim Sơ/Nông nghiệp Việt Nam


Từ khóa:nuôi heo sạchnuôi heo bằng thảo dượcmô hình nuôi heo sạchQuảng Ngãi


Loading…