Tiêu điểm

Tôm hùm lại gặp khó vì dịch Covid-19

Không riêng gì dưa hấu, thanh long, tôm hùm hiện cũng đang gặp khó khăn vì không xuất đã được sang Trung Quốc trong thời kỳ dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.


Nguồn cung thịt lợn tăng cao từ tháng 2 / Giá nông sản tăng trở lại


Tôm hùm đang khó đầu raTôm hùm đang khó đầu raCó thể bạn quan tâm


Những năm trước, vào thời điểm sau Tết, hoạt động mua bán tôm hùm diễn ra rất sôi động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đang tạm ngưng nên các thương lái, doanh nghiệp chuyên thu mua tôm hùm xuất khẩu cũng tạm dừng thu mua.


Tại Phú Yên, Khánh Hòa, giá mặt hàng này rẻ hơn so với hồi tháng 9/2019 – khi Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch. Giá tôm hùm bông hiện chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/ kg, tôm hùm baby khoảng 500.000 đồng/kg. Trước Tết, tôm hùm bông có giá hơn 1,8 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh hơn 650.000 đồng/kg. Giá bán hiện nay được coi chính là thấp số 1 trong vòng 3 năm qua.


Do đó, nhiều chuỗi cửa hàng hải sản đã thu mua để trợ giúp nông dân. Chuỗi cửa hàng thực phẩm Sói Biển (Hà Nội) trước đây hiếm khi bán tôm hùm nhưng nay đã cam kết thu mua theo số lượng đơn đặt hàng , trợ giúp người dân với mức giá bằng , cao hơn thị trường. Hàng được bán ra với giá hấp dẫn cho người tiêu dùng để kích cầu tiêu thụ. Ví dụ, giá tôm hùm xanh trước khoảng 400.000-500.000 đồng/con thì nay cửa hàng chỉ bán khoảng 299.000-350.000 đồng (loại 350-400 gram).


Dù có đơn vị đứng ra trợ giúp thu mua để tiêu thụ cho nông dân nhưng sản lượng tiêu thụ hiện nay vẫn chỉ như “muối bỏ bể” vì trước đây 70% tôm hùm chính là xuất đi Trung Quốc, nên chỉ khi nào các doanh nghiệp đã được xuất khẩu trở lại mới giải quyết đã được căn bản khó khăn.


Trước tình trạng trên, nhiều địa phương đã áp dụng các giải pháp để lưu giữ, chăm sóc tốt, đồng thời bám sát thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp. Những địa phương này cũng đang kiến nghị tỉnh có chỉ đạo , và định hướng cụ thể, đồng thời huy động doanh nghiệp trợ giúp xúc tiến thu mua.


Theo HT/Thời báo Kinh doanh


Từ khóa:tôm hùmdịch Covid-19xuất khẩu tôm hùmthu mua tôm hùm


Loading…