Tiêu điểm

Chuyên gia phần mềm người Pháp rời Paris tới sống ở Hà Nội: Một số người đùa rằng có l�� kiếp trước tôi là người Việt Nam

Là một người Pháp, vì sao anh lại chọn sống và làm việc ở Việt Nam?

Trước hết, tôi nghĩ đó là vì công việc. Trong ngành công nghiệp phần mềm của chúng tôi, Testing (Kiểm thử) đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm giao cho khách hàng không có sai sót. Tuy nhiên, tại Pháp, không dễ tìm được nguồn nhân lực hội đủ kỹ năng cũng như chuyên môn trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh đó, hai đồng sáng lập công ty chúng tôi có những mối liên hệ với Việt Nam, đặc biệt là với một số trường đại học. Vì vậy, sau một thời gian thăm dò, chúng tôi quyết định bắt tay hợp tác với một công ty chuyên về kiểm thử phần mềm tại Việt Nam vào năm 2011. Tôi bắt đầu hoạt động này cùng với một trong những người đồng sáng lập. Sau chưa đầy một năm, chúng tôi đã mở rộng quan hệ đối tác trong phát triển phần mềm.

Năm 2017, công ty chúng tôi mở công ty con tại Hà Nội trước khi trở thành một phần của TIBCO Software kể từ cuối năm 2018. Tôi phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội.

Thời gian đầu, tôi thường đến Việt Nam khoảng 2-3 tuần trong mỗi hai tháng. Quãng thời gian đó cũng đủ khiến tôi thực sự thích làm việc và phát triển các hoạt động ở đây. Chính vì thế, ngay khi có cơ hội, tôi gần như đã chuyển hẳn đến sống và làm việc tại Việt Nam vào năm 2017.

Ngoài ra, tôi thực sự thích làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam bởi tôi có thể học hỏi nhiều điều ở họ. Tôi đặc biệt yêu cuộc sống ở Hà Nội, thành phố với rất nhiều bảo tàng đẹp và thú vị như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng dân tộc học Việt Nam…. Văn Miếu cũng là một trong những nơi mà tôi yêu thích.